Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cần lưu ý các dấu hiệu phản ánh tụy của bạn đang gặp vấn đề

Các biểu hiện cảnh báo về bệnh tụy thường khó nhận diện và có thể gây nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác. Vì vậy, quan trọng không nên tự tin khi gặp phải những dấu hiệu này trên cơ thể. Thay vào đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ y tế kịp thời để có thể phát hiện và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Vai trò của tụy đối với cơ thể

Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM, Tuyệt đối không được coi thường vai trò của tụy đối với cơ thể bạn. Tụy là một tuyến nội tiết nhỏ nằm gần dạ dày có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Cụ thể, tụy sản xuất các hormone như insulin và glucagon để điều chỉnh nồng độ đường trong máu, giúp cơ thể duy trì sự ổn định và hoạt động chức năng bình thường của các tế bào và cơ quan khác. Nếu tụy gặp vấn đề, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tiểu đường, viêm tụy, hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Do đó, việc duy trì sức khỏe tụy thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh và sự chăm sóc y tế định kỳ là rất quan trọng.


Tụy có vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Các dấu hiệu nói lên tụy đang gặp vấn đề

 • Chất thải bất thường

Trong trường hợp này, là phân có màu sáng và có phần nổi lên trên mặt nước. Đây là dấu hiệu cho thấy tụy đang hoạt động kém. Như đã được đề cập ở trên, tụy chịu trách nhiệm sản xuất men và enzyme để tiêu hóa mỡ và protein. Khi tụy gặp vấn đề, quá trình tiêu hóa này bị ảnh hưởng, dẫn đến phân có màu nhạt và nổi trên mặt nước, thường đi kèm với một lớp màng như mỡ do chất béo không được tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể.

 • Cảm giác buồn nôn và nôn sau khi ăn

Đặc biệt là sau khi tiêu thụ các thực phẩm giàu dầu mỡ, cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về tụy. Trong trường hợp này, sự rối loạn trong quá trình sản xuất men và enzyme của tụy dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo bị giảm, gây ra các triệu chứng buồn nôn sau khi ăn.

 • Cảm giác đau trong vùng bụng

Là một dấu hiệu phổ biến của nhiều tình trạng bệnh lý, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến tụy, như viêm tụy và ung thư tụy. Nếu bạn trải qua cảm giác đau “xuyên” từ vùng bụng ra lưng giữa hoặc lưng dưới trong thời gian dài, có thể đây là dấu hiệu của ung thư tụy, và không nên bỏ qua. Đối với những cơn đau bụng dữ dội, tập trung ở phần giữa của vùng bụng, có thể đây là triệu chứng của viêm tụy, đặc biệt là viêm tụy cấp. Dù cảm giác đau bụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, việc điều trị hiệu quả yêu cầu phải điều trị đúng bệnh căn bản. Vì vậy, việc mô tả chi tiết các triệu chứng khiến bạn cảm thấy đau sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị thích hợp.

 • Bệnh đái tháo đường

Hay còn gọi là tiểu đường, là một tình trạng mà cơ thể không thể điều chỉnh được mức đường huyết một cách hiệu quả. Tụy đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone để kiểm soát lượng đường trong máu. Khi tụy gặp vấn đề, chức năng này có thể bị suy giảm, dẫn đến tăng đường huyết. Nếu bạn duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối và cân nặng ổn định nhưng vẫn bị chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, có thể cần kiểm tra tụy để xác định có vấn đề gì không. Tương tự, khi mắc bệnh tiểu đường mà không thể kiểm soát được mà không rõ nguyên nhân, có thể tụy đang gặp vấn đề, thậm chí là ung thư tụy cũng không nên loại trừ.

 • Sụt cân

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả chế độ ăn uống, lối sống, tâm trạng, và các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn đang sụt cân mà vẫn duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt bình thường, đồng thời gặp phải các triệu chứng như đau bụng đã mô tả, có thể đây là dấu hiệu của một vấn đề về tụy. Nói chung, khi gặp phải sự sụt cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, việc thăm khám y tế là hết sức cần thiết.

Viêm tụy

Các bệnh lý tụy thường gặp

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Một số bệnh lý tụy phổ biến bao gồm:

 • Viêm tụy: Là tình trạng viêm nhiễm của tụy, có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, tiêu chảy cấp tính, độc chất, hay các vấn đề khác.
 • Viêm tụy mạn tính: Một tình trạng viêm tụy kéo dài trong thời gian dài, thường gặp ở những người tiêu thụ nhiều rượu hoặc có các bệnh lý khác như tiểu đường.
 • Sỏi tụy: Có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và đau lưng.
 • Ung thư tụy: Một bệnh lý nghiêm trọng khi tế bào tụy bắt đầu phát triển không kiểm soát.
 • Tiểu đường: Một trong những nguyên nhân phổ biến của tiểu đường loại 2 là khả năng tiết ra insulin kém của tụy hoặc sự không đáp ứng tốt của cơ thể với insulin.
 • Bệnh tắc nghẽn ống tiết tụy: Khi ống tiết tụy bị tắc nghẽn, có thể dẫn đến việc dịch tụy không thể đạt được dạng tinh khiết, gây ra viêm và đau.
 • Điều quan trọng là nhận biết và chữa trị sớm các vấn đề liên quan đến tụy để tránh những biến chứng nghiêm trọng.