Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Biện pháp điều trị và giảm đau viêm đa khớp hiệu quả

Viêm đa khớp là một tình trạng viêm gây đau, cứng, sưng, và làm giảm khả năng vận động của các khớp, ảnh hưởng đến nhiều khớp (hơn 4 khớp). Việc điều trị viêm đa khớp chủ yếu bao gồm việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống theo hướng khoa học.

Tổng quan về viêm đa khớp

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược, Viêm đa khớp là bệnh lý do viêm khớp gây ra, ảnh hưởng đến nhiều khớp (trên 3 khớp). Tình trạng này gây đau, cứng, sưng đỏ và làm cho khớp khó cử động. Viêm đa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không phân biệt độ tuổi hay giới tính.

Nguyên nhân gây viêm đa khớp rất đa dạng, bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến và viêm khớp do virus. Bệnh có thể kéo dài trong một thời gian nhất định hoặc chuyển thành dạng mãn tính kéo dài trên 6 tuần.

Phương pháp điều trị viêm đa khớp

Khi các khớp bị sưng đỏ và đau, bệnh nhân nên đi khám ngay lập tức. Điều trị viêm đa khớp thường dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc

  • Thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs): Bao gồm các loại thuốc như meloxicam, naproxen và ibuprofen. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách chặn các enzyme và protein gây viêm.
  • Corticosteroid: Giảm viêm bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch. Corticosteroid đặc biệt hiệu quả nếu nguyên nhân gây viêm đa khớp là do bệnh tự miễn.
  • DMARDs: Dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp.
  • Thuốc ức chế TNF: Dùng để điều trị đau do viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh Still.
  • Thực phẩm bổ sung: Giúp làm chắc sụn và được bác sĩ tư vấn.

Thay đổi lối sống

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Bệnh nhân viêm đa khớp cần thay đổi lối sống, duy trì cân nặng lý tưởng bằng cách tập thể dục thường xuyên (như các bài tập kéo giãn và bơi lội) và ăn uống lành mạnh. Những thay đổi này giúp gia tăng độ linh hoạt của khớp và giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Biện pháp giảm đau do viêm đa khớp

Các biện pháp hỗ trợ giảm đau và viêm đa khớp đang được nhiều bệnh nhân áp dụng hiện nay gồm:

Duy trì trọng lượng lý tưởng: Việc giảm cân giúp giảm áp lực lên các khớp và cải thiện khả năng vận động, giảm đau và nguy cơ tổn thương khớp gối.

Tập thể dục: Lựa chọn bài tập nhẹ nhàng như bơi lội và kéo giãn cơ để duy trì sự linh hoạt của khớp và cơ thể, tránh các bài tập cường độ mạnh có thể gây tổn thương khớp.

Thiền: Kỹ thuật thiền và thư giãn giúp giảm áp lực, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể và hỗ trợ điều trị các cơn đau do viêm khớp.

Sử dụng liệu pháp nóng và lạnh: Liệu pháp nóng giúp giãn các mạch máu, tăng lưu thông máu và giảm cứng khớp, trong khi liệu pháp lạnh giúp giảm đau, sưng và viêm.

Bổ sung axit béo trong khẩu phần ăn: Axit béo Omega-3 và axit gamma-linolenic (GLA) có tác dụng kháng viêm và giảm đau cứng khớp. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại bổ sung này.

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe, Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng trong quá trình điều trị và giảm đau viêm đa khớp, để đạt được hiệu quả cao nhất và tránh nguy cơ gặp phải những biến chứng không mong muốn.