Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tình trạng đau khớp ngón tay là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau khớp ngón tay là triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày và gây cho người bệnh không ít khó khăn, phiền toái bởi những cơn tê nhức, sưng tấy. Vậy đau khớp ngón tay là dấu hiệu bệnh gì?

Đau khớp ngón tay là triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày

Đau khớp ngón tay là triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày

Đau khớp ngón tay là dấu hiệu bệnh gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, ngoài những cơn đau điển hình, ở những người đau khớp ngón tay còn xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Sưng khớp
 • Đau kèm theo cục
 • Đau âm ỉ hoặc dai dẳng kéo dài

Các cơn đau có xu hướng gia tăng khi có lực tác động mạnh vào khớp tay hoặc khi người bệnh vận động. Bác sĩ chuyên khoa Cơ – Xương khớp chia sẻ, thông thường, đau khớp ngón tay thường không quá nghiêm trọng, nhưng đôi khi đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý sau đây:

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa kéo dài từ cẳng tay, qua ống cổ tay và vào lòng bàn tay. Tình trạng này có thể gây đau, tê ở các ngón tay và bàn tay.

Hội chứng ống cổ tay phát triển mạnh khi có các chấn thương ở tay. Những người làm các công việc thường xuyên sử dụng tới các khớp ngón tay, đặc biệt là dân văn phòng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Viêm gân và viêm bao gân

Gân là bộ phận bao gồm các mô collagen gắn cơ với xương.

 • Viêm gân: Xảy ra khi gân bị viêm nhiễm. Khi bị viêm gân, người bệnh sẽ cảm thấy bị sưng tấy, đau nhức, khó chịu, khiến chức năng vận động bị suy giảm.
 • Viêm bao gân: Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng bao quanh gân bị viêm, dẫn tới đau khớp, sưng viêm và cứng khớp.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau khớp ngón tay ở nhiều người. Có hai loại viêm khớp chính là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp:

 • Thoái hóa khớp: Là tình trạng lớp sụn ở đầu khớp bị bào mòn, cọ xát trong quá trình vận động, gây đau. Dạng viêm khớp này thường gặp ở những người trung niên (trên 50 tuổi) do quá trình thoái hóa tự nhiên.
 • Viêm khớp dạng thấp: Đây là một tình trạng viêm mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh.

U nang hoạt dịch

Nang hoạt dịch là các u chứa chất lỏng có xu hướng phát triển ở mặt sau cổ tay và phần cuối của các khớp ngón tay. Khi chạm vào có thể cảm thấy các khối u này mềm hoặc cứng. Thông thường chúng ít gây hại cho cơ thể, nhưng trong một số trường hợp các u này cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau khớp ngón tay.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xương khớp, gây ảnh hưởng đến các khớp ngón tay.

Chẩn đoán bệnh gây đau khớp ngón tay

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, để chẩn đoán chính xác bệnh đau khớp ngón tay, bác sĩ thường thông qua việc thăm khám lâm sàng bao gồm:

 • Hỏi về tiền sử bệnh
 • Hỏi các triệu chứng thường gặp cùng mức độ cụ thể
 • Kiểm tra loại thuốc đang sử dụng
 • Hỏi về nghề nghiệp của bệnh nhân

Thông qua những câu hỏi lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tùy vào từng trường hợp, người bệnh có thể sẽ được chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để từ đó bác sĩ đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Một số phương pháp thường được áp dụng trong chẩn đoán đau khớp ngón tay đó là chụp X – quang, chụp CT hoặc MRI.