Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp nên cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời tránh các biến chứng, khi xác định là viêm ruột thừa cấp cần phải mổ cấp cứu.

Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm ruột thừa cấp

Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm ruột thừa cấp

Viêm ruột thừa là bệnh như thế nào?

Ruột thừa là thành phần thuộc hệ tiêu hóa của cơ thể có hình con giun dài từ 3-13 cm gắn vào vị trí phần đầu manh tràng của ruột già. Đối chiếu lên thành bụng ở vị trí vùng hố chậu phải.

Quan niệm trước kia cho rằng ruột thừa là đoạn ruột thừa thãi không có chức năng gì cho cơ thể cả. Nên có nhiều người chủ động cắt trước cho “ nhẹ lòng”. Tuy nhiên theo nhiều chia sẻ trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe được biết, gần đây một số nhà khoa học của Hoa kỳ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng ruột thừa có vai trò rất quan trọng cho hệ tiêu hóa. Ruột thừa là nguồn dự trữ vi khuẩn có lợi cho ống tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng.

Những bệnh lý viêm ruột thừa thường gặp là tình trạng viêm ruột thừa do lòng ruột thừa bị  tắc nghẽn,  nhiễm trùng và tắc nghẽn mạch máu ruột thừa. Viêm ruột thừa thường gặp ở tuổi vị thành niên và người trưởng thành, rất ít gặp viêm ruột thừa cấp ở trẻ em dưới 3 tuổi, lại càng hiếm hơn ở trẻ sơ sịnh.

Triệu chứng nhận biết viêm ruột thừa?

Khi bị viêm ruột thừa toàn trạng bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng như: Mệt mỏi, sốt nhẹ, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi… Trường hợp đến muộn, viêm ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc thì thể trạng suy sụp, sốt cao

Theo bác sỹ tư vấn thì đau bụng viêm ruột thừa là một trong những triệu chứng quan trọng với những triệu chứng rất đặc trưng: Đau vùng hố chậu phải, đau âm ỉ, đau liên tục, đau tăng dần, có trường hợp bệnh nhân đau dữ dội khi ruột thừa căng sắp vỡ hoặc giun chui vào ruột thừa. Một số trường hợp khác bệnh nhân lúc đầu đau ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn sau mới khu trú vùng hố chậu phải. Kèm theo đó bệnh nhân có có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa: Nôn hoặc buồn nôn, bí trung  đại tiện.

Triệu chứng nhận biết viêm ruột thừa?

Triệu chứng nhận biết viêm ruột thừa?

Về phía bác sĩ thăm khám sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng như: Điểm đau chói vùng hố chậu phải gọi là điểm Mac – Burney – điểm giữa đường nối gai chậu trước trên bên phải tới rốn. Dấu hiệu Rowsing – đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái, phản ứng thành bụng và cảm ứng phúc mạc ở vùng ruột thừa. Bác sĩ dung tay khám hậu môn trực tràng thăm dò túi cùng thấy căng, bệnh nhân đau.

Cận lâm sàng giúp xác định bệnh gồm có siêu âm thấy hình ảnh ruột thừa kích thước to hơn, có dịch ổ bụng, các xét nghiệm máu

Tiến triển và điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa nếu điều trị không kịp thời có thể gây các biến chứng: Đám quánh ruột thừa, áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc toàn thể.

Hướng điều trị sẽ tùy thuộc vào thời điểm của bệnh, mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ mở hoặc nội soi cắt bỏ ruột thừa, làm sach ổ bụng là biện pháp thường gặp.

Khi chưa chẩn đoán chắc chắn là viêm ruột thừa cấp cần lưu ý: Không cho người bệnh dung kháng sinh, không cho dung thuốc giảm đau, không thụt tháo phân và không cho bệnh nhân ăn uống. Khi đã xác định là viêm ruột thừa cấp, cần mổ cấp cứu càng sớm càng tốt.

Nguồn: bacsy.edu.vn