Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu thông tin về bệnh hở van hai lá

Bệnh hở van hai lá có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì thế bệnh nhân cần theo dõi các triệu chứng để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển xấu hơn.

Bệnh hở van hai lá là bệnh như thế nào?

Bệnh hở van hai lá là bệnh như thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh van hai lá ở tim nằm giữa tâm nhĩ trái (khoang nằm ở phần tim trên) và tâm thất trái (khoang nằm ở phần tim dưới). Khi tâm nhĩ bơm máu đến tâm thất  thì van hai lá sẽ mở ra và khi tâm thất bơm máu đi đến các bộ phận của cơ thể thì van hai lá sẽ đóng lại. Việc đóng lại này ngăn không cho máu đi ngược vào lại tâm nhĩ. Hiện tượng máu từ tâm thất rỉ ngược vào tâm nhĩ gọi là sự trào ngược, máu từ tim không bơm ra ngoài một cách bình thường và tâm nhĩ không thể nhận máu ở lần co bóp tiếp theo. Máu có thể tồn đọng ở phần bên tim phải (và đi đến phổi) gây phù phổi. Tâm thất trái sau đó phải làm việc quá mức để tống máu đi, theo đó nếu về lâu dài có thể gây suy tim rất nguy hiểm.

Theo đó, nếu bị hở van hai lá nhẹ, bệnh nhân sẽ không xuất hiện triệu chứng nào. Nhiều người không biết mình bị hở van hai lá và sống bình thường trong nhiều năm. Những triệu chứng sau chỉ hình thành sau nhiều năm như:  Mệt mỏi và khó thở, đặc biệt là khi gắng sức hoặc khi nằm xuống, có tiếng âm thổi tại tim, rối loạn nhịp tim, đổ mồ hôi bàn chân hoặc khuỷu tay. Đau thắt ngực thường xuyên và ngày càng nặng, đánh trống ngực, ngất, phù chi…

Nguyên nhân gây ra hở van hai lá

Nguyên nhân gây ra hở van hai lá

Theo cuốn cẩm nang sức khỏe, nguyên nhân gây ra bệnh là do van hai lá bị tổn thương. Nguyên nhân tổn thương van hai lá có thể do khuyết tật bẩm sinh hoặc bệnh nhồi máu cơ tim. Viêm khớp hậu thấp, do nhiễm liên cầu khuẩn từ viêm họng. Rối loạn mô liên kết như bệnh lupus ban đỏ toàn thân. Những bệnh di truyền như hội chứng Marfan, một rối loạn di truyền của mô liên kết có đặc điểm là cao quá khổ, ngón tay chân dài bất thường (chứng ngón nhện), khuyết tật tim và di lệch không hoàn toàn các thủy tinh thể trong mắt. Sa van hai lá cũng có thể dẫn tới hở van hai lá.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh: tiền căn sa van, nhồi máu cơ tim: có thể làm tổn thương cơ tim, ảnh hưởng chức năng van hai lá, bệnh mạch vành, bệnh tim bẩm sinh sử dụng các thuốc như: ergotamine hoặc các thuốc điều trị đau nửa đầu, pergolide, cabergoline, thuốc chống thèm ăn fenfluramine và dexfenfluramine đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bị nhiễm trùng như viêm nội tâm mạc và sốt cũng có thể làm tổn thương van hai lá. Yếu tố về tuổi: tuổi trung niên dẫn sự thoái hóa tự nhiên của van hai lá.

Những phương pháp dùng để điều trị hở van hai lá

Đối với bệnh hở van hai lá mức độ nhẹ và trung bình, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định thuốc để ngăn ngừa biến chứng. Đối với bệnh nhân hở van hai lá mức độ nặng có thể được tiến hành phẫu thuật khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hoặc điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Theo đó, Bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng cách nghe tiếng bất thường giữa các nhịp tim thông qua ống nghe. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm tim, chụp X-quang và điện tâm đồ (ECG) để xác minh chẩn đoán. Phim X-quang thường cho thấy tâm nhĩ giãn rộng. Loạn nhịp (ví dụ rung nhĩ) có thể xảy ra và gây đánh trống ngực.

Những phương pháp dùng để điều trị hở van hai lá

Ngoài ra, phong cách sống và thói quen sinh hoạt giúp bệnh nhân hạn chế diễn tiến của hở van hai lá.

  • Tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ, tái khám đúng hạn, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
  • Giới hạn lượng muối trong khẩu phần ăn nếu bạn có triệu chứng suy tim.
  • Tập thể dục dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với các trường hợp nhẹ, bệnh nhân sẽ được điều trị bảo tồn và dùng thuốc hỗ trợ. Những trường hợp hở van hai lá nặng bệnh nhân được chỉ định điều trị ngoại khoa sửa van hoặc thay van tim nhân tạo. Do đó, bệnh nhân nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch khi phát hiện các triệu chứng như loạn nhịp tim, đau ngực gắng sức, khó thở khi nằm, hoặc bị phù chân…

Nguồn: bacsy.edu.vn