Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu những nguyên nhân thường gây nên bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn có thể gặp ở mọi lứa tuổi thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, tuy nhiên có khi không có nguyên nhân. Mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm những nguyên nhân gây nên bệnh lý này nhé!

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Theo chia sẻ của các Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Nam Định, bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường do nhiều nguyên nhân gây nên như sau:

Do người bệnh mắc phải bệnh lý thoái hóa cột sống

Khi mắc bệnh thoái hóa cột sống khiến cho người bệnh gặp phải những biểu hiện đau ê ẩm hoặc âm ỉ phần cột sống. Tình trạng đau nhức có thể xảy ra khi vận động hoặc thậm chí cả lúc nghỉ ngơi, đặc biệt những đối tượng mắc bệnh thường là người ở tuổi trung niên và người cao tuổi.

Do người bệnh mắc phải bệnh lý về tủy sống

Hiện tượng đau dây thần kinh liên sườn có thể là triệu chứng của các căn bệnh u ngoại tủy hoặc u rễ thần kinh. Trong trường hợp này người bệnh sẽ bị đau một bên và đau kiểu đánh đai một bên sườn.

Do người bệnh mắc phải nhiễm khuẩn

Tình trạng do nhiễm khuẩn chủ yếu xảy ra với thần kinh liên sườn do bệnh zona thần kinh. Bệnh lý này thường tiến triển nhờ 2 giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạnthứ nhất người bệnh bị đau mảng sườn.
  • Giai đoạn thứ 2 là người bệnh bắt đầu xuất hiện mụn nước và đau rát, khó chịu khi thường xuyên cọ xát.

Những nguyên nhân khác gây nên bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn cũng do một vài nguyên nhân khác cũng sẽ gây ra triệu chứng đau nhức này như: bệnh nhân bị đái tháo đường, ung thư cột sống, chấn thương cột sống là những đối tượng dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn nhiều trường hợp sẽ không rõ nguyên nhân gây nên và được gọi là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng đau nhức vùng cạnh sống và đau lan sang nhiều vùng khác.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn

Bác sĩ chuyên khoa Cơ – Xương khớp cho biết, để biết bệnh đau dây thần kinh liên sườn cần phải dựa vào những dấu hiệu sau đây.

  • Người bệnh bị đau nhức xuất hiện từ vùng liên sống cho tới bả vai. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể xảy ra do đau dây thần kinh liên sườn bên phải. Bên cạnh đó cũng có thể xảy ra với đau dây thần kinh liên sườn bên trái và thậm chí có thể đau cả 2 bên.
  • Khi đau dây thần kinh liên sườn cơn đau nhức sẽ xảy ra âm ỉ hoặc dữ dội và đau trong thời gian ngắn thậm chí kéo dài. Tình trạng đau sẽ tăng lên khi người bệnh thay đổi thư thế, xoay người hoặc khi hắt hơi.
  • Người bệnh gặp phải cơn đau nhức xảy ra nhiều nhất tại vùng rễ phía sau lưng và dẫn đến đau lan sang đường nách giữa và sụn ức đòn.
  • Những trường hợp đau do bệnh zona thần kinh sẽ đau nhức ngay tại vùng tổn thương đồng thời trên da có nhiều mụn nhỏ và xu hướng lan rộng.

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Nam Định mong rằng qua bài viết trên mọi người có thể biết thêm những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Khi phát hiện những biểu hiện ban đầu của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám và điều trị kịp thời nhé!

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Nam Định.