Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu những nguyên lý triệu chứng bệnh tiêu chảy do kháng sinh

Bị tiêu chảy khi sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài không hề hiếm gặp, vậy chúng nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy do kháng sinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy do kháng sinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy do kháng sinh

Theo các bác sĩ tư vấn, tiêu chảy do kháng sinh là đại tiện phân lỏng hoặc hoàn toàn nước, nhiều hơn 3 lần mỗi ngày và xảy ra do tác dụng không mong muốn của các nhóm thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Thông thường, bệnh ở thể nhẹ và chấm dứt ngay khi ngừng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tiêu chảy do kháng sinh có thể dẫn đến viêm đại tràng, viêm ruột già hoặc nghiêm trọng hơn với bệnh viêm ruột kết được gọi là viêm đại tràng giả. Tiêu chảy do kháng sinh nhẹ có thể không cần điều trị đặc hiệu, trong những trường hợp nặng hơn cần xem xét dừng và chuyển kháng sinh.

Theo đó, cơ chế chung gây ra tiêu chảy do kháng sinh là bởi sự cân bằng của các vi khuẩn tốt và xấu trong đường tiêu hóa bị phá vỡ bởi tác dụng kìm / diệt khuẩn của kháng sinh. Gần như tất cả kháng sinh đều đã phát hiện ra tác dụng không mong muốn gây tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả. Trong đó, một nhóm các kháng sinh sau đây được coi là phổ biến nhất liên quan đến tiêu chảy; bao gồm:

– Cephalosporin, như cefixime và Cefpodoxime.

– Clindamycin.

– Erythromycin.

– Penicillin,  amoxicillin và ampicillin.

– Quinolones, chẳng hạn như ciprofloxacin, và levofloxacin.

– Tetracycline, doxycycline và minocycline…

Thực tế, đường tiêu hóa là một hệ sinh thái vi sinh vật phức tạp, với hàng trăm loài vi khuẩn và hàng triệu cá thể. Phần lớn vi khuẩn là cộng sinh có lợi với cơ thể, thực hiện chức năng thiết yếu ví dụ tiêu hóa thành phần thức ăn cơ thể không tự phân giải được. Nhưng đồng thời tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn bởi các vi khuẩn có hại. Thông thường, các vi khuẩn có lợi tồn tại cân bằng và có khả năng kiềm hãm các vi khuẩn có hại. Kháng sinh có thể phá hoại hệ sinh vật đường ruột vì chúng tiêu diệt vi khuẩn hữu ích đồng thời với những loại có hại. Khi mà vi khuẩn có hại trở nên kháng với kháng sinh trong khi vi khuẩn có lợi bị loại trừ triệt để hơn sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn sản xuất độc tố có thể làm hư niêm mạc ruột và gây ra viêm ruột.

Triệu chứng của tiêu chảy do kháng sinh

Triệu chứng của tiêu chảy do kháng sinh

Triệu chứng của tiêu chảy do kháng sinh

Theo bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với hầu hết các trường hợp, tiêu chảy do kháng sinh chỉ gây ra những triệu chứng thể nhẹ, chẳng hạn như: Phân sống, đi ngoài thường xuyên. Bệnh thường khởi phát sau 5-10 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Các trường hợp muộn hơn triệu chứng hoàn toàn không xảy ra trong quá trình sử dụng kháng sinh mà xuất hiện muộn hơn, có lúc sau khi chấm dứt sử dụng kháng sinh cả tuần.

Một số bệnh nhân gặp phải những triệu chứng tiêu chảy nghiêm trọng hơn liên quan đến kháng sinh. Đây là hậu quả việc phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong đường ruột, trường hợp nặng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả, chẳng hạn như: Thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng và rút bụng. hoặc xuất hiện các triệu chứng sốt, đau, mỏi cơ, buồn nôn, phân có lẫn nhầy và máu. Vì thế, khi gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng cần đến khám bác sĩ để nhận được sự tư vấn. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể phổ biến với đa số nguyên nhân, do đó bác sĩ cần chỉ định thêm xét nghiệm để xác định nguyên nhân bệnh học và đưa ra hướng điều trị thích hợp với từng trường hợp.

Nguồn: bacsy.edu.vn