Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sai lầm và hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách

Tuy rằng có những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu như người dùng không sử dụng dầu gấc đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.

Những sai lầm và hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách là gì?

Những sai lầm và hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách là gì?

Những sai lầm và hậu quả khi sử dụng dầu gấc không đúng cách là gì?

Theo các bác sĩ tư vấn đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết dầu gấc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn mắc những sai lầm trong quá trình sử dụng dầu gấc có thể kể đến như sau:

Lạm dụng dầu gấc

Vì thành phần dinh dưỡng khá nhiều trong dầu gấc nên tâm lý người tiêu dùng nghĩ dùng càng nhiều sẽ càng tốt dẫn đến tình trạng lạm dụng. Trong dầu gấc có chứa beta-caroten là tiền chất của vitamin A,  chất này tan trong dầu nhưng khi sử dụng với hàm lượng quá cao, chất này sẽ bị giữ lại trong gan. Nếu caroten bị tích trữ quá nhiều sẽ gây hiện tượng vàng mắt, vàng da.  Nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Đối với người lớn, không dùng dầu gấc quá 2ml trong tất cả các bữa ăn trong ngày. Đối với trẻ em, không dùng dầu gấc quá 1ml/ngày. Nếu sử dụng dưới dạng viên nang, người lớn không nên dùng quá 2-4 viên nang dầu gấc mỗi ngày.

Dùng chung dầu gấc với các thực phẩm giàu beta-caroten

Khi sử dụng dầu gấc, bạn không nên dùng dầu gấc kết hợp với các loại hoa quả giàu beta-caroten như cà chua, bí đỏ,…trong cùng một bữa ăn hay trong thời gian dài, liên tục. Nếu sử dụng kết hợp dầu gấc với các thực phẩm giàu beta-caroten sẽ dẫn đến tình trạng thừa beta-caroten (tiền vitamin A) trong một ngày so với ngưỡng cho phép. Nếu để tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra sự thừa vitamin trong cơ thể, gây vàng da, vàng mắt, và nặng hơn là gây ngộ độc gan, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Dùng dầu gấc để chiên, rán

Trong  cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ,dầu gấc có nhiều chất dinh dưỡng dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, đặc biệt là caroten. Vì vậy khi sử dụng dầu gấc để chiên, rán, bạn không những không làm tăng tính dinh dưỡng cho món ăn mà còn làm giảm đi những dưỡng chất trong đó. Thay vì dùng dầu gấc để chiên, rán đồ ăn, bạn có thể dùng dầu gấc để trộn vào các món ăn đã chín, cách này còn đặc biệt tốt cho trẻ ăn dặm khi trộn dầu gấc vào cháo, bột sẽ góp phần tạo sự phát tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là sự phát triển của đôi mắt và sự phát triển của não bộ.

Khi sử dụng dầu gấc cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng dầu gấc cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng dầu gấc cần lưu ý điều gì?

Tuy rằng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng không phải ai cũng nên sử dụng thực phẩm này.

Một số đối tượng không nên sử dụng dầu gấc như:

  • Những người bị thừa vitamin A hoặc những người bị da vàng do thừa beta-caroten nên hạn chế tối đa việc sử dụng dầu gấc để tránh gây ngộ độc gan.
  • Phụ nữ đang mang thai nếu muốn sử dụng dầu gấc cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Những người nên sử dụng dầu gấc:

  • Người bị bệnh thiếu vitamin A
  • Người có hàm lượng cholesterol quá cao
  • Người có hệ miễn dịch không tốt
  • Phục vụ nhu cầu làm đẹp cho những người bị thâm da, nám da, mụn…

Một số chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp đã hướng dẫn chị em phụ nữ sử dụng dầu gấc để làm đẹp bằng cách làm mặt nạ dưỡng da: trộn dầu gấc cùng sữa chua không đường và đắp lên da trong vòng 15-20p, sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu da có mụn, nhất là mụn ẩn, mụn viêm, bạn không nên để dầu gấc lưu lại trên da qua đêm.

Nguồn: bacsy.edu.vn