Những thói quen xấu gây hại cho răng

Chăm sóc răng miệng vốn là vấn đề đặc biệt quan trọng nhưng lại rất ít người quan tâm. Thực tế cho thấy, răng là bộ phận cơ thể rất dễ bị tổn thương và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Những thói quen xấu gây hại cho răng

Không chỉ chưa biết cách bảo vệ mà khá nhiều người còn làm tổn thương răng bằng những thói quen xấu trong xã hội. Hãy cùng tham khảo bài viết mà giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dưới thiệu dưới đây để xem bạn có mắc phải những sai lầm này không nhé!

Xỏ khuyên môi, lưỡi – thói quen xấu gây hại cho răng bạn nên tránh

Theo nguồn tin tức Y tế, thời gian gần đây, giới trẻ đặc biệt ưa chuộng “mốt” đeo khuyên ở môi hoặc lưỡi. Những chiếc khuyên độc đáo này sẽ khiến bạn trông thật nổi bật và “cool ngầu”. Song, chúng lại tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm về nướu hay nhiễm trùng răng miệng mà bạn không thể ngờ tới.

Hơn thế, việc đeo khuyên tai ở các vị trí này còn khiến bạn gặp khó khăn trong vấn đề  ăn uống và dễ cắn phải kim loại trong khi nhai, làm răng bị nứt, gãy, mẻ…Vì vậy, trước khi có ý định đeo khuyên ở miệng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa.

Thói quen xấu thường gặp gây hại cho răng – nhai đá lạnh

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta có sở thích nhai đá lạnh vì cảm giác giòn rộm, tê lạnh mà chúng mang lại. Tuy nhiên, đây không phải là thói quen tốt cho hàm răng của bạn. Bởi việc tiếp xúc với những món ăn quá lạnh sẽ khiến răng bị tê nhức và đau đớn kéo dài.

Chưa kể những viên đá lạnh thường rất cứng, có thể gây tổn thương đến men răng, thậm chí nứt, gãy là chuyện thường. Ngoài ra, cần lưu ý, răng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ do đó, bạn không ăn uống xen kẽ đồ nóng lạnh liền nhau. Thói quen này về lâu dài có thể khiến bạn phải đối mặt với tình trạng viêm tủy hoặc sâu răng đấy!

Nhai đá lạnh có thể làm buốt răng, hỏng răng

Dùng răng để mở đồ vật – thói quen xấu gây nguy hiểm cho răng

Theo các bác sĩ tư vấn, một số người có thói quen dùng răng để mở các gói bánh kẹo, túi nhựa…thậm chí là cả nắp chai. Hành động này có vẻ “nhanh gọn” và khá tiện lợi tuy nhiên lại khiến răng dễ bị yếu và rạn, nứt. Vậy nên, lần tới, để bảo vệ hàm răng luôn được đều đặn và khỏe mạnh, hãy dùng kéo, tay hoặc dụng cụ chuyên dụng để mở đồ vật.

Uống quá nhiều si rô ho- thói quen xấu khiến răng bị yếu nhanh chóng

Có một sự thật mà rất ít người biết chính là thuốc ho dạng si rô không hề tốt cho răng miệng. Nguyên nhân là bởi trong loại thuốc này có chứa một hàm lượng đường khá lớn. Các vi khuẩn trong mảng bám sẽ nhanh chóng biến đường thành axit, lâu dần sẽ ăn mòn lớp men răng của bạn.

Trong trường hợp bắt buộc phải uống si rô ho thì hãy đánh răng sau đó để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Thói quen xấu gây hại cho răng – nhai đầu bút chì

Một số người thường có thói quen cắn đầu bút bi hoặc bút chì khi đang mải mê suy nghĩ hay tập trung làm một việc gì đó. Song, hầu hết các vật dụng này đều khá cứng và không tốt cho hàm răng của bạn. Nếu cảm thấy khó bỏ được thói quen cắn bút khi tập trung, bạn có thể thay thế bằng kẹo cao su,chúng sẽ bảo vệ răng lợi tốt hơn nhiều so với thói quen xấu này.

Uống cà phê – thói quen xấu khiến răng bị xỉn màu

Cùng với trà xanh, cà phê là thức uống nha sĩ khuyên bạn nên hạn chế nếu muốn có được hàm răng trắng bóng, không bị xỉn màu. Thêm nữa, lượng đường trong cà phê cũng là nguyên nhân khiến bạn bị sâu răng nhanh chóng. Nếu không từ bỏ được thói quen uống cà phê mỗi sáng thì nhớ súc miệng bằng nước muối sau đó. Và mỗi tháng nên đến gặp nha sĩ để tẩy răng trắng trở lại.

Thói quen xấu gây hại cho răng – nhai đầu bút chì

Chải răng quá mạnh – thói quen vô tình khiến răng yếu đi nhanh chóng

Nha sĩ khuyên bạn mỗi ngày nên chải răng 2 lần, mỗi lần 2 phút để bảo vệ răng miệng tốt nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dùng hết sức lực để làm sạch răng. Bởi việc tác động lực quá mạnh cộng thêm sử dụng bàn chải quá cứng cũng có thể làm mòn răng và dễ dàng gây tổn thương cho vùng nướu của bạn.

Ngoài những thói quen trên thì thói quen hút thuốc lá cũng có thể gây ảnh hưởng đến răng của bạn, chúng không những nguy hại cho phổi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng. Cụ thể, thuốc lá gây vàng răng, răng yếu, răng rụng sớm, hơi thở hôi và khiến bạn dễ mắc phải bệnh ung thư vòm họng nhanh chóng.

Nguồn: bacsy.edu.vn