Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển tâm thần ở trẻ nhỏ

Khuyết tật trí tuệ hay chậm phát triển tâm thần là loại bệnh lý có thể do bẩm sinh hoặc xuất hiện trong quá trình phát triển của cơ thể.

Chậm phát triển trí tuệ có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình phát triển
Chậm phát triển trí tuệ có thể do bẩm sinh hoặc do quá trình phát triển

Chậm phát triển tâm thần là một trong những tình trạng chậm phát triển về thể chất, cả trí não và chất lượng đáp ứng của cá thể đối với những kích thích từ môi trường bên ngoài. Chủ yếu bệnh thường bắt gặp ở khoảng thời gian 3 năm đầu đời khi mà hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển một cách toàn diện về mặt cấu trúc. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên những biểu hiện lâm sàng thường xuất hiện sớm và có khả năng được điều trị nếu nhận được sự can thiệp của các cơ quan chức năng đúng lúc.

Những nguyên nhân dẫn đến chậm phát triển tâm thần

Một trong những điều đầu tiên được các chuyên gia bác sỹ xác định là nguyên nhân dẫn đến sự chậm phát triển về tâm thần đó chính là những rối loạn bệnh lý về di truyền hay những sự khuyết tật trong gen di truyền như hội chứng đầu nhỏ, não nhúng nước, down, sự bất thường đối với những nhiễm sắc thể giới tính, chứng đần độn, rối loạn các chức năng chuyển hóa, thiểu năng tuyến giáp,….

Bên cạnh đó tình trạng chậm phát triển tâm thần thứ phát còn do ảnh hưởng từ mẹ trong quá trình mang thai trẻ như sự tổn thương bởi các bệnh như chấn thương khi sinh nở, nhiễm độc, giang mai, sinh non, vàng da sơ sinh tình trạng nặng,…. Đồng thời những điều này cũng hoàn toàn có thể xảy ra ở những trẻ gặp phải chấn thương dưới 3 tháng tuổi, bị bỏ rơi và thiếu sự nuôi dưỡng chăm sóc của người lớn.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng chậm phát triển tâm thần ở trẻ nhỏ

Không chỉ dừng lại ở đó trong thời gian gần đây các nhà nghiên cứu cũng cho biết những vấn đề về tâm lý xã hội như thiếu hụt cảm xúc hay thiếu đi tình yêu thương đủ đầy của cha mẹ, nhất là trong những khoảng thời gian 3 năm đầu đời con đang lớn, chúng có thể trở thành nguyên nhân gây nên tình trạng chậm phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. Bệnh lý phát triển có thể do sự kết hợp của những yếu tố xã hội và sinh học, những trường hợp nặng hơn có thể là do những tổn thương thực thể gây ra.

Biểu hiện chậm phát triển tâm thần

Các Y sĩ đa khoa cho biết những biểu hiện ở trẻ khi mắc hội chứng chậm phát triển mà chúng ta có thể nhận ra như là trẻ sinh ra thường có những dấu hiệu giống với các bé sinh non, không có nhu cầu bú sữa mẹ, và ngủ rất nhiều. Điều này có thể kéo dài cho đến vài tháng, ít quấy khóc hoặc thậm chí là không không. Ngoài ra một số biểu hiện chậm chạp của trẻ như đưa mắt theo những phản ứng với tiếng động, nhìn mọi vật, thay đổi vẻ mặt khi có tiếng động xung quanh ở cường độ thấp khiến chúng ta có phán đoán sai lầm là trẻ bị điếc.

Sự quan tâm của bé với những hoạt động, sự việc xảy ra xung quanh thấp hơn rất nhiều so với các trẻ khác kèm theo tình trạng chậm phát triển về chức năng vận động như lẫy, bò, nói hay đi đứng,… Chúng thường rất ít khi chú ý tới những vấn đề xảy ra xung quanh, thiếu sự chú ý, chỉ nhìn thoáng qua, không có ý định nhặt về những vật đánh rơi và có những phản ứng nhạy hơn đối với sự kiểm tra tâm lý.

Sự quan tâm của bé chậm phát triển với sự việc xảy ra xung quanh thấp hơn rất nhiều so với các trẻ khác
Sự quan tâm của bé chậm phát triển với sự việc xảy ra xung quanh thấp hơn rất nhiều so với các trẻ khác

Một số trẻ có biểu hiện chậm phát triển có biểu hiện ngờ nghệch hiền lành, tuy nhiên một số khác lại thể hiện tăng động, mất chú ý, rất dễ thực hiện những hành động nguy hiểm đối với bản thân. Thực tế xã hội cho thấy rằng có những trẻ thể hiện các biểu hiện lâm sàng của bệnh ngay từ lúc mới sinh nhưng một số trường hợp khác thì lại phát triển hết sức bình thường cho đến một thời điểm nào đó mới bắt đầu phát bệnh. Ngược lại một số trẻ lại có thể có khả năng phát triển nhanh hơn sau một thời gian mắc chứng chậm phát triển tâm thần. Chính vì vậy các bậc phụ huynh khi có những dấu hiệu nghi ngờ về khả năng chậm phát triển về tâm thần của trẻ cần đến ngay những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ và có biện pháp chữa trị, khắc phục kịp thời.

nguồn: bacsy.edu.vn