Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những lưu ý khi mổ mắt cận bằng laser

Nhiều người cận thị có nhu cầu phẫu thuật để có thoát khỏi cặp kính cận dày cộp. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp mổ bằng laser thì nhiều người vẫn băn khoăn không biết trước và sau phẫu thuật nên lưu ý chăm sóc đôi mắt như thế nào?

Lý do nhiều người chọn mổ mắt cận thị

Lý do nhiều người chọn mổ mắt cận thị

Lý do nhiều người chọn mổ mắt cận thị

Theo các bác sĩ tư vấn, hiện nay cận thị gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, do người cận thị luôn phải sử dụng kính để cải thiện tầm nhìn. Người cận thị gặp khó khăn khi đi trời tối, đi mưa, chơi thể thao… Đặc biệt một số nghề nghiệp yêu cầu tính thẩm mỹ như diễn viên, người mẫu, c.2.a sĩ… nên nhiều người có xu hướng mổ mắt cận thị để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Ngoài ra, cận thị còn dẫn đến lác mắt và ảnh hưởng đến võng mạc.

Hiện nay phương pháp phẫu thuật phổ biến và hiệu quả là sử dụng laser excimer để điều chỉnh các tật khác xạ của mắt trong khoảng hơn 20 năm. Tùy từng tình trạng bệnh mà sẽ thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau như lasik hoặc laser excimer bề mặt. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào độ tuổi nên không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật này, nhất là những người còn ở độ tuổi học sinh thì khả năng khúc xạ còn biến động nên giai đoạn này vẫn tiếp tục đeo kính chứ không nên phẫu thuật ngay.

Trước phẫu thuật cần chuẩn bị những gì?

Dù không phải là bệnh học quá nguy hiểm nhưng trước khi phẫu thuật thì người bệnh phải có chế độ chăm sóc trước và sau khi. Nếu tuân thủ đúng những nguyên tắc này sẽ giúp ca phẫu thuật thành công hơn, đồng thời giúp mắt ít bị tái cận hơn. Cụ thể bệnh nhân cần chuẩn bị như sau:

  • Ngưng sử dụng kính áp tròng trước 3 ngày (đối với kính mềm) và 14 ngày (đối với kính cứng). Vì khi đeo kính áp tròng hình dạng của giác mạc sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn hoặc sai lệch thông tin khi đo độ cong của giác mạc trong khi khám tiền phẫu. Trong thời gian này bạn có thể sử dụng kính cứng thay thế cho kính áp tròng.
  • Không trang điểm hay sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào như phấn, mascara, gôm xịt tóc….vì bụi từ các sản phẩm này có thể bay trong không khí, gây nhiễm trùng mắt và hư hại các thiết bị phẫu thuật.
  • Tắm gội sạch sẽ, nên mặc áo sơ mi để dễ dàng thay đồ trước và sau khi phẫu thuật
  • Không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, cafe trước phẫu thuật.

Tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn riêng cho từng bệnh nhân, vì thế nên tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ.

Trước phẫu thuật cần chuẩn bị những gì?

Trước phẫu thuật cần chuẩn bị những gì?

Những lưu ý cần nhớ sau khi mổ cận thị

Khi phẫu thuật cận thị tỷ lệ thành công thường đạt hơn 95%. Sau phẫu thuật bệnh nhân đều có thể nhanh chóng quay về sinh hoạt như  bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau để giúp mắt phục hồ tốt nhất sau phẫu thuật:

– Không được tắm gội hay đi trời mưa những ngày đầu sau khi mổ. Một tháng đầu sau khi mổ tuyệt đối không đi biển.

– Không lái ô tô cũng như không đi máy bay.

– Tránh làm việc nặng nhọc sau 3 tháng đầu phẫu thuật cận thị.

– Trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật người bệnh cần nhỏ thuốc nhỏ mắt theo đúng liều lượng và sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sau đó tiếp tục nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để mắt không bị khô. Nên nhớ rửa sạch tay trước khi nhỏ thuốc và tránh chạm đầu lọ thuốc vào mắt.

– Mang kính bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời và khi ngủ trong tuần đầu sau khi mổ và tuyệt đối không để bị chấn thương.

– Tránh để mồ hôi, xà phòng, nước biển chảy vào mắt. Nữ giới không nên trang điểm mắt trong tháng đầu sau mổ.

– Bạn nên bồi dưỡng cho đôi mắt của mình bằng những thoại thực phẩm bổ mắt như: Rau xanh, cà rốt, cá hồi, cá chít,… trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Trước phẫu thuật cần chuẩn bị những gì?

Những lưu ý cần nhớ sau khi mổ cận thị

Theo cuốn Cẩm nang sức khỏe để đảm bảo sức khỏe cũng như thể trạng của mắt thì bệnh nhân nên tái khám ngay khi có các biểu hiện bất thường ở mắt như nhìn mờ, đau mắt,…

Nguồn: bacsy.edu.vn