Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những lợi ích bất ngờ từ ăn chuối chín

Chuối không chỉ là hoa quả yêu thích của nhiều người mà còn là thực phẩm đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có nhiều công dụng chữa được nhiều bệnh lý khác nhau.

Chuối là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Chuối là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Chuối là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Chuối là món trái cây ưa thích của nhiều người, nhưng trong chúng ta cũng đã từng có một vài lần quên chưa kịp ăn hoặc ăn không kịp để rồi những vết đen xuất hiện trên quả chuối sau vài ngày .Nên mọi người người thường vứt bỏ những quả chuối quá chín đã có đốm đen này vì nó quá mềm nhũn. Khi một quả chuối quá chín, hàm lượng dinh dưỡng của nó sẽ thay đổi. Nhưng  điều đó không có nghĩa là nó đã mất đi giá trị dinh dưỡng.

Theo các bác sĩ tư vấn, chuối rất giàu kali, mangan, chất xơ, đồng, vitamin C, vitamin B6 và biotin nên chúng có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh như hen, ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy những đốm nâu trên quả chuối thì chớ vội vứt nó đi. Chuối quá chín có lợi về mặt dinh dưỡng. Các carbohydrate phức trong quả chuối khi quá chín sẽ thay đổi từ tinh bột thành đường đơn. Hàm lượng calo vẫn giữ nguyên và các vitamin tan trong nước, như vitamin C, axit folic và thiamine, có xu hướng giảm.

Tác dụng của việc ăn chuối chín

Được coi là thực phẩm hoàn hảo nhất, chuối chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Chuối quá chín cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, cụ thể như sau:

Tác dụng của việc ăn chuối chín

Tác dụng của việc ăn chuối chín

Ngăn ngừa tổn thương tế bào

Theo các chuyên gia giải đáp trên trang tin tức Y tế cho biết, chuối rất giàu chất chống oxy hóa, ăn một quả chuối quá chín sẽ trì hoãn sự hư hại tế bào do gốc tự do, điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Điều hòa huyết áp

Chuối quá chín chứa nhiều kali và ít natri, ăn thường xuyên có thể giúp điều hòa lưu lượng máu thích hợp và loại bỏ các tắc nghẽn trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, vì hệ thống tuần hoàn hoạt động hiệu quả.

Giảm ợ nóng, ợ chua

Chuối có tác dụng như một thuốc kháng axit khi nó trở nên quá chín. Chuối chín trứng cuốc giúp làm dịu kích ứng và giảm đau.

Ngăn ngừa thiếu máu

Giàu chất sắt, ăn chuối quá chín có thể giúp tăng các chỉ số của máu một cách tự nhiên. Đây là một trong những biện pháp tốt để điều trị thiếu máu.

Tăng cường năng lượng

Hàm lượng carbohydrate và đường cao trong chuối quá chín có tác dụng như một yếu tố tăng cường năng lượng tự nhiên. Ăn hai quả chuối quá chín có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho một buổi tập dài 90 phút. Nếu cảm thấy hết năng lượng? Hãy ăn một hoặc hai quả chuối chín thì năng lượng sẽ quay trở lại.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những ưu điểm có lợi nhất của chuối quá chín là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi nó quá chín tạo ra Yếu tố hoại tử khối u, một chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và tế bào bất thường.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chuối chín rất giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì số lượng tế bào máu và nồng độ hemoglobin.

Quản lý loét

Chuối là loại trái cây  là loại trái cây duy nhất mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối sẽ bao bọc niêm mạc dạ dày và ngăn không cho axit làm vết loét nặng thêm.

Giảm táo bón

Giàu chất xơ, chuối quá chín sẽ giảm táo bón. Chúng điều chỉnh nhu động ruột, giúp chất thải dễ dàng di chuyển trong hệ thống tiêu hóa, ăn chuối quá chín cũng giúp cải thiện tiêu hóa.

Hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh

Vitamin B6 trong trái cây có lợi trong việc điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh. Các nghiên cứu khác nhau đã tiết lộ tác động của vitamin B6 trong việc giảm các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh.

Điều trị trầm cảm

Hàm lượng tryptophan cao trong chuối quá chín sẽ chuyển thành serotonin khi ăn. Từ đó, serotonin giúp bạn cảm thấy thoải mái và xoa dịu hệ thần kinh,không gây căng thẳng,tránh stress.

Tuy rằng rất có lợi cho sức khỏe nhưng do hàm lượng đường trong quả chuối rất cao nên những bệnh nhân có tiền sử bệnh học như bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng.

Nguồn: bacsy.edu.vn