Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì lại là nguy cơ đối với sức khỏe.
- Tiết lộ công dụng tuyệt vời từ quả mơ
- Mách mẹo nhỏ ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông
- Tổng hợp 15 bài thuốc quý từ cây rau má
Những điều tuyệt đối cần tránh khi ăn hải sản
Đã có không ít người dị ứng nặng, ngộ độc, thập tử nhất sinh, thậm chí tử vong vì hải sản. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, dù đi ăn hải sản ở nhà hay ra nhà hàng, bạn vẫn cần nhớ các quy tắc an toàn và tránh những sai lầm mà các bác sĩ tư vấn khuyến cáo sau đây:
Không ăn hải sản chết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống (cá đang bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi vì chúng còn nguyên giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon nhất, sau đó mới là lựa chọn tới loại hải sản đã được đông lạnh. Và lưu ý tuyệt đối không ăn hải sản đã bị ươn thối, chảy nhớt, bể bụng, mềm nhũn, có mùi hôi… Bởi vì động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm cao, sinh ra độc tố đe dọa cho sức khỏe con người. Ví dụ như cua chết khiến các loại vi khuẩn phát triển rất mạnh làm cho histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine, cua chết càng lâu lượng histamine càng cao rất dễ gây độc đối với cơ thể người.
Không nên ăn hải sản chưa qua chế biến
Trong các loại hải sản chứa Vibrio parahaemolyticus – loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt cao, phải hơn 80 độ C trở lên mới tiêu diệt được. Một nghiên cứu cho thấy thịt cua sống có chứa nang trùng “lung fluke” (một loại trùng hút máu phổi, nên được gọi là đỉa phổi), nếu không đun sôi kỹ qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn cua sống hoặc tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh gây ra hậu quả không những phá hoại phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể biến chứng lên não, dẫn tới co giật, bại liệt thậm chí gây tử vong. Bởi vậy khi ăn hải sản, nên chế biến thật chín để tránh những hậu quả đáng tiếc trên.
Không ăn quá nhiều hải sản và uống bia, rượu cùng lúc
Không ăn quá nhiều hải sản và uống bia, rượu cùng lúc
Bệnh gout – căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay một trong những nguyên nhân gây bệnh đó là sự kết hợp giữa uống bia và ăn hải sản. Nguyên nhân do lượng purine trong hải sản, sau quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, nếu dư thừa có thể gây ra bệnh gout. Ăn nhiều hải sản và uống bia, rượu nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành và tích tụ axit uric gây nên bệnh gút và rất nhiều loại bệnh học khác như béo phì, mỡ máu…có hại cho sức khỏe con người.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C
Trong hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent – chất này bình thường sẽ không gây hại cho cơ thể, nhưng chỉ cần kết hợp với lượng cao vitamin C nó sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể gây tử vong. Vì vậy bạn cần lưu ý tuyệt đối tránh ăn kèm hải sản với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi…
Không nên uống trà và ăn trái cây sau khi ăn hải sản
Sau bữa ăn, nhiều người có thói quen tráng miệng bằng ăn trái cây và uống trà. Thực tế cho thấy điều này là không nên. Bởi vì trong trà có acid tannic khi kết hợp với canxi có trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan, gây hại cho hệ tiêu hóa. Nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất bạn chỉ nên uống trà và ăn trái cây sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên.
Không ăn kết hợp hải sản cùng các loại thực phẩm có tính hàn
Hải sản vốn đã có sẵn tính hàn, nếu ăn cùng các loại thực phẩm cùng tính hàn có thể gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. Do đó khi ăn hải sản tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm có tính hàn như: dưa chuột, dưa hấu, lê, rau muống những đồ uống lạnh và có gas…
Những ai nên hạn chế hải sản khi sản?
Những ai nên hạn chế hải sản khi sản?
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi lần chỉ ăn dưới 100g, mỗi tuần không quá 2 lần. Nguyên nhân do trong hải sản chứa hàm lượng thủy ngân, thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ. Ngoài ra, những người mắc bệnh gout cũng không nên ăn nhiều hải sản, bởi điều này càng làm tăng nồng độ axit uric gây bệnh hoặc làm bệnh gout nặng thêm, vì thế hải sản là món ăn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout.
Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, dù hải sản là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ và tuyệt đối tuân thủ các quy tắc trên khi ăn loại thực phẩm này.
Nguồn: bacsy.edu.vn