Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những chấn thương trong bóng chuyền hay gặp mà sinh viên Y nên biết

Bóng chuyền là môn thể thao vận động mạnh nên việc gặp chấn thương rất thường xuyên xảy ra. Vì vậy, các sinh viên Y cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản để hạn chế tốt đa những rủi ro đáng tiếc.

Những chấn thương trong bóng chuyền hay gặp mà sinh viên Y nên biết

Những chấn thương trong bóng chuyền hay gặp mà sinh viên Y nên biết

Chấn thương tay

Theo các bác sĩ tư vấn, khi bị chấn thương tay, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay, hoặc khi nâng một vật nặng, đau khi nắm chặt bàn tay, cử động các ngón tay. Nhiều khi chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím. Nguyên nhân là do chấn thương ở cổ tay thường xảy ra khi cổ tay sinh viên Y bị bẻ bong quá mức một cách đột ngột, tác động một lực mạnh từ bên ngoài, hoặc do cứu bóng chống xuống đất. Sinh viên Y gặp chấn thương  thường do chắn bóng hoặc chuyền bóng, sai kỷ thuật. Chấn thương này dẫn đến tình trạng bong gân, viêm dây chằng ngón tay, trật khớp, nặng hơn thậm chí là gãy xương.

Phương pháp cơ cứu là sinh viên Y ngừng chơi ngay, đồng thời chườm đá lạnh, có thể dùng băng ép quấn xung quanh chỗ bị thương. Sau đó trong quá trình phục hồi sinh viên Y cần mang băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay giúp trợ lực tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Có thể sử dụng các loại băng dán như Salonpas phúc phục hồi nhanh các chấn thương gân, cơ, khớp. Nếu bị đau nặng sinh viên Y phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Chấn thương vai

Chấn thương vai có biểu hiện đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng, khớp vai không bình thường. Ngoài ra sinh viên Y không khởi động kỹ, các động tác đập bóng, ky bóng không đúng kỉ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào. Chấn thương này thường dẫn đến rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ khợp xoay và cơ trên gai.

Chấn thương vai có biểu hiện đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng

Chấn thương vai có biểu hiện đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời trườm đá khoảng 15 phút. Sau đó sinh viên Y tập các bài tập phục hồi như: kéo dãn các nhóm cơ vùng vai, vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu sinh viên Y không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Chấn thương chân

Một số bác sĩ ngoại khoa cho biết, các biểu hiện thường gặp ở môn bóng chuyền là đau đầu gối, viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Vận động đôi lại khó khăn, có hiện tượng sưng tấy phù nề các khớp, cần chú ý chấn thương nặng sẽ gây chảy máu bên trong. Nguyên nhân là do các khớp bị xoắn khá mạnh, khởi động làm nóng khớp không kỹ. Đối với chấn thương gót chân và cổ chân phần lớn vì đi giày không đạt tiêu chuẩn của môn bóng chuyền. Đây là những chấn thương do dãn cơ, đứt dây chằng, sai khớp, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Khi sơ cứu sinh viên cần dừng chơi và thực hiện chườm đá, không nên xoa bóp vùng bị thương, sử lý dùng băng ép quấn vào vùng cơ bị đau, nếu có thể hãy dùng nạng để cố định chân. Tuyệt đối sinh viên Y không được dùng các biện pháp nắn khớp truyền thống, nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ

Nguồn: bacsy.edu.vn