Những biểu hiện của cơ thể khi thiếu vitamin D và cách khắc phục

Cơ thể thiếu vitamin D có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như gây ra một số bệnh như hen suyễn, loãng xương, tim mạch… nếu không được phát hiện và bổ sung kịp thời.

Những biểu hiện của cơ thể khi thiếu vitamin D và cách khắc phục Những biểu hiện của cơ thể khi thiếu vitamin D và cách khắc phục

Những biểu hiện của thiếu vitamin D?

Biểu hiện thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ

– Đổ mồ hôi trộm vào đêm là dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh nếu thiếu vitamin D thường hay đổ mồ hôi trộm. Khi ngủ trong thời tiết lạnh, trẻ dễ đổ mồ hôi trộm ở trán và sau gáy. Một số trẻ bị sinh non, nhẹ cân, còi xương hay nhiễm khuẩn là đối tượng dễ thiếu vitamin D.

Trong trường hợp này, mẹ cần lấy khăn mềm lau người và thấm mồ hôi và cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước.

– Theo bác sỹ tư vấn, khi thiếu hụt vitamin D khiến quá trình hấp thu canxi ở trẻ gặp khó khăn. Theo đó tác động đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương và trạng thái cân bằng của vỏ não. Điều này khiến trẻ luôn trong trạng thái hưng phấn, không ngủ được.

– Ngoài ra, trẻ còn xuất hiện các triệu chứng thiếu vitamin D: Ngáy, nghiến răng và dễ giật mình khi ngủ. Có nhiều trường hợp bé bị co thắt thanh quản gây khó ngủ và co thắt dạ dày làm ọc sữa khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.

– Thiếu vitamin D khiến chuyển hóa canxi ở trẻ bị rối loạn, gây rụng tóc thành hình vành khăn.

– Dấu hiệu khác cho thấy trẻ thiếu vitamin D:Răng mọc chậm; Trẻ biết bò và đi muộn; Chân cong hình chữ O hoặc X; Cơ bắp chân trẻ không chắc; Xương mềm, khiến trẻ chậm lẫy, bò, đi đứng.

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin D ở người lớn

– Đau cơ và yếu cơ là dấu hiệu thiếu vitamin D hàng đầu

Sự co cơ và chuyển hóa vitamin D có mối liên hệ mật thiết với nhau. Những người thiếu hụt vitamin D hay bị đau cơ. Mức độ đau phụ thuộc vào lượng vitamin thiếu hụt.

– Vitamin D giảm gây rối loạn miễn dịch

Khi cơ thể thiếu vitamin, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm và rối loạn.

– Tăng huyết áp cũng là dấu hiệu nhận biết thiếu vitamin D

Vitamin D góp phần ngăn cản sự hình thành enzym peptit. Loại enzym này gây tích nước, hẹp động mạch, làm huyết áp tăng cao. Tuy không phải là bệnh học quá nguy hiểm nhưng tăng huyết áp là một trong những triệu chứng thiếu vitamin D thường gặp.

– Thiếu vitamin D có thể gây trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng

– Một số bệnh nguy hiểm liên quan đến thiếu vitamin D

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi lượng vitamin D thấp làm tăng Canxi trong động mạch. Theo đó gây nên các vấn đề về tim: Suy tim, đột quỵ.

– Ngoài ra một số bệnh lý nghiêm trọng khác như đái tháo đường typ 2, béo phì hay tiêu hóa cũng có mối liên hệ với việc thiếu hụt vitamin D.

Những biểu hiện của thiếu vitamin D?

Cách bổ sung vitamin D hợp lý

Khi thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng thiếu vitamin D trên, bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để có những chẩn đoán và hướng bổ sung, điều trị phù hợp.

Phơi nắng là phương pháp bổ sung vitamin D phổ biến nhất

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phơi nắng vào sáng sớm giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn vitamin D tự nhiên. Chỉ cần phơi nắng chừng 30 phút mỗi ngày, từ 6 – 9 giờ sáng bạn đã phòng ngừa và bổ sung được lượng vitamin D thiếu hụt.

Thiếu vitamin D nên ăn, uống gì?

– Bổ sung vào thực đơn thức ăn chứa nhiều vitamin D

Để tăng cường vitamin D cho cơ thể, bạn có thể  bổ sung: Sữa, trứng, dầu cá, cá hồi vào thực đơn dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm giàu vitamin D và dễ hấp thụ vào cơ thể.

– Dùng viên uống vitamin D

Nếu đi khám và được kết luận thiếu hụt vitamin D, cách bổ sung nhanh nhất là dùng viên uống.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng và phải uống theo chỉ định của bác sĩ. Việc Sử dụng quá liều có thể gây ngộ độc và xuất hiện các triệu chứng: Tăng canxi trong máu, chán ăn, buồn nôn, nôn.

Nguồn: bacsy.edu.vn