Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiễm khuẩn bệnh viện – gánh nặng của ngành Y

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện hiện đang là gánh nặng cho cả bệnh nhân, các cơ sở khám chữa bệnh ở các quốc gia và cũng là thách thức với ngành y tế thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Người dân sợ đi vào bệnh viện.

Tại bệnh viên bao giờ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, chính vì thế mà mỗi khi con ốm, chị Hoàng Thị Nguyệt (Vân Hồ – Hai Bà Trưng) thường mời bác sĩ đến nhà hoặc cố gắng bế con vào những cơ sở y tế tốt nhất, ít người để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Nhiễm khuẩn bệnh viện - gánh nặng của ngành Y

Quá tải bệnh viện là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

Cháu N.N. Kh 10 tuổi ở Hà Nội là nạn nhân của nhiễm khuẩn bệnh viện khi cháu bị tai nạn được đưa vào viện phẫu thuật. Sau đó cháu bị nhiễm trùng vết mổ dẫn tới nhiễm trùng huyết rất nặng, buộc phải điều trị kèm theo những bệnh vốn không phải là bệnh ban đầu của cháu.

Việc chống nhiễm khuẩn của bệnh viện hiện nay dường như vẫn chưa được quan tâm thích đáng, ngay cả những cái bắt tay của bác sĩ cũng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh. Một bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm chia sẻ, một chai nước rửa tay của bác sĩ để đảm bảo vô trùng có giá lên đến 2 triệu đồng tuy nhiên không phải bệnh viện nào cũng có kinh phí để mua loại cồn rửa tay đặc hiệu đó. Vì thế, việc tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn để bệnh nhân không còn sợ bệnh viện cũng là điều rất đáng quan tâm.

Nhiễm khuẩn bệnh viện – gánh nặng cho ngành y.

GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước chậm phát triển.

Thứ trưởng Tiến còn cho biết, công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại Việt Nam hiện nay còn rất nhiều bất cập, thực tế nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện thì khỏe mà ra viện bệnh còn nặng thêm.

Nguyên nhân có thể là một số người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Do vậy, đầu tư cho hoạt động kiểm soát cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chưa phù hợp để họ yên tâm công tác và cống hiến tâm huyết cho ngành.

Đặc biệt, đa số nhân viên phụ trách công tác giám sát nhiễm khuẩn bệnh chưa được đào tạo thực hiện giám sát chuyên trách. Hầu hết bộ phận giám sát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện đều thiếu nhân lực so với quy định, lại chưa được đào tạo về giám sát chuyên trách, do vậy chưa thực hiện được giám sát chủ động, liên tục các loại nhiễm khuẩn bệnh viện thường gặp và giám sát các vi sinh vật đa kháng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn bệnh viện - gánh nặng của ngành Y 2

Công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện còn nhiều bất cập.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện còn kém.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện hiện nay mới tập trung vào công tác giặt là, hấp sấy, quản lý chất thải mà chưa chú trọng vào công tác giám sát bao gồm giám sát thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện – Đây mới là nhiệm vụ trọng tâm của kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện nhằm bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm bệnh cho người bệnh trong thời gian nằm viện.

Giáo sư Tiến nhấn mạnh, đặc biệt với mô hình bệnh tật của nước chậm phát triển và đang phát triển, các bệnh nhiễm khuẩn chiếm tỷ lệ cao, nhiều bệnh dịch mới nổi có nguy cơ tử vong cao và gây dịch xuất hiện không chỉ tại cộng đồng mà ngày càng có xu hướng lây lan nhiều trong BV như Cúm A (H5N1,H1N1, H7N9,..), SARS, MER-CoV, Ebola,…. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo infonet.