Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Phụ nữ sau sinh thường có những diễn biến tâm trạng khá phức tạp hay mắc phải bệnh trầm cảm sau sinh, vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Phụ nữ sau sinh thường có những diễn biến tâm trạng khá phức tạp
Phụ nữ sau sinh thường có những diễn biến tâm trạng khá phức tạp

Chứng trầm cảm sau sinh hay trong khoa học gọi là hội chứng postpartum- PPD một loại bệnh khá là phổ biến đối với những người mẹ trẻ. Theo nhiều thống kê mới đây cho thấy rằng cứ trong 7 trường hợp thì sẽ có một người mắc phải tình trạng này. Các chuyên gia đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết có nhiều nguyên nhân đến bệnh trầm cảm sau sinh, có thể là do bệnh tâm lý, ngủ không đủ giấc trong thời gian kéo dài, di truyền hay sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên có một nguyên nhân được cho là yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự thay đổi tâm trạng và những suy nghĩ tiêu cực đó là sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể người phụ nữ sau khi trải qua quá trình vượt cạn.

Thay đổi nội tiết tố khiến phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm

Có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng sự thay đổi và gia tăng của các progesterone và hormone estrogen trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ thống thần kinh trung ương của người phụ nữ. Trong thời kì mang thai phụ nữ có thể có lượng estrogen cao hơn hàng trăm lần so với cơ thể người bình thường, điều này dẫn đến sự thay đổi và tái sinh của các tế bào thần kinh, nguyên nhân chính khiến cho nữ giới ngại tiếp xúc với xã hội, đãng trí,…

Thay đổi nôi tiết tố khiến phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm
Thay đổi nôi tiết tố khiến phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm

Bên cạnh đó thì sự thay đổi của một lượng lớn máu, Hệ miễn dịch cơ thể, huyết áo cũng như là hormone tuyến giáp suy giảm khiến phụ nữ sau khi sinh em bé rất dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sự thay đổi tâm lý một cách chóng mặt và bất thường, gia tăng khả năng mắc các bệnh trầm cảm nếu không được chăm sóc đúng cách

Những điều cần lưu ý đối với phụ nữ sau khi sinh

Theo những tiến sĩ đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết thì thời gian giúp phụ nữ sau khi sinh dễ dàng lấy lại được trạng thái tâm lý và tinh thần cân bằng là trong vòng khoảng 1 năm. Tuy nhiên cũng tùy vào thể trạng của mỗi người mà lượng gia tăng của hormone cũng khác nhau khiến thời gian này có thể thay đổi .

Hãy nhớ một điều rằng phụ nữ sau khi sinh tâm lý thường rất yếu đuối nhất là đối với những người mẹ trẻ học thường nhạy cảm, đãng trí và thiế sự tập trung trong nhiều hoạt động,…Chính vì vậy mà những người thân, chăm sóc cần chú ý đối với sức khỏe của bà mẹ, để cho mẹ bé có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi tránh tạo nên những áp lực và lo lắng quá nhiều. Ngoài ra các mẹ cũng cần nên chủ động tìm đến người thân để tâm sự nếu cảm thấy có bất kì sự thay đổi về cảm xúc hay tâm lý bất thường nào.

Người thân cần quan tâm hơn đến tâm trạng của phụ nữ sau sinh
Người thân cần quan tâm hơn đến tâm trạng của phụ nữ sau sinh

Bên cạnh đó chồng hay những người thân xung quanh cần chú ý đến những điều sau tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra: 

  • Luôn tạo điều kiện thoải mái và giữ cho tâm trạng của các mẹ ổn định, thoải mái và không nên có những thái độ khó chiu, quát mắng khi họ làm sai.
  • Chú ý về chế độ sinh hoạt, cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho các bà mẹ mới sinh
  • Thường xuyên tâm sự và nói chuyện nhẹ nhàng để các bà mẹ giảm bớt áp lực trong cuộc sống

Cần để ý những diễn biến tâm lý của các bà mẹ, đừng ngại ngần đưa người thân của mình đến để gặp bác sĩ tâm lý nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Nguồn: bacsy.edu.vn