Lợi ích của việc tập thể dục buổi chiều tối với sinh viên Y Dược

Ngoài những giờ học căng thẳng trên lớp thì sinh viên Y Dược cần có thời gian để rèn luyện sức khỏe vào các buổi chiều tối, vậy việc này còn có thể đem lại những lợi ích gì?

Sinh viên Y Dược tập thể dục buổi tối giúp cải thiện sức khỏe và có nhiều thời gian tập luyện hơn

Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe đề cập rất rõ, sinh viên Y Dược sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng mệt mỏi thì thời gian tập thể dục vào buổi tối chính là lúc cơ thể chúng ta được thư giãn, hoạt động toàn diện sẽ giúp chúng ta quên đi mệt mỏi và giúp giải phóng những năng lượng tích trữ trong cả một ngày dài, cơ thể sẽ khỏe mạnh và đầu óc cũng sẽ thư thái hơn.

Khoa học đã chứng minh được rằng cơ bắp của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn vào buổi tối. Do đó, tập thể dục vào buổi tối giúp chúng ta trao đổi chất và cơ bắp săn chắc nhanh hơn. Nhiệt độ cơ thể có xu hướng cao hơn bình thường vì thế nên tập thể dục buổi chiều tối sẽ cho hiệu quả cao nhất trong ngày. Sức bền bỉ tăng lên, khả năng trao đổi chất tốt hơn và lượng oxy được chuyển đến các cơ cũng tăng.

Đối với sinh viên Y Dược tập thể dục vào buổi sáng thường ngại thức dậy vì họ sợ sẽ phải đi học hoặc đi làm muộn, điều này ảnh hưởng đến việc tập luyện. Vì vậy, tập thể dục chiều tối là lý tưởng hơn vì chúng ta hoàn toàn thoải mái thời gian sau khi kết thúc một ngày học tập, làm việc căng thẳng. Ngoài ra, hầu hết các phòng tập thể dục và công viên rất nhiều người tập luyện vào buổi sáng, vì vậy tập thể dục vào chiều tối chúng ta sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu, cũng như tự do tận hưởng không gian của riêng mình.

Sinh viên Y Dược tập thể dục vào buổi chiều tối sẽ giúp ngủ ngon hơn, chất lượng luyện tập tốt hơn và tăng năng suất làm việc

Theo các bác sĩ tư vấn, hầu hết những bạn sinh viên ngủ ngáy là do căng thẳng trong học tập và suy nghĩ quá mức, mất ngủ, thì nên tập thể dục vào buổi tối. Các endorphin sẽ làm giảm mệt mỏi khiến chúng ta có giấc ngủ sâu nhanh chóng.

Tập thể dục buổi tối chúng ta sẽ tránh bị chấn thương nếu dễ bị kéo căng cơ, đau nhức hay trật mắt cá thì hãy tập luyện các động tác vận động, thể dục sau giờ làm. Để tránh chấn thương, hãy tập vào khoảng thời gian từ 17 giờ chiều. Tập thể dục vào thời gian này không những giúp bạn tránh giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc mà còn tránh các chấn thương vì lúc này cơ thể đã quen với các vận động, Tập thể dục buổi chiều tối giúp phát triển cơ bắp và tăng sức chịu đựng hiệu quả nhất.

Tập thể dục vào buổi tối giảm 15% chỉ số huyết áp so với những người luyện tập vào buổi sáng. Đây chính là phương pháp phù hợp dành cho những người bị bệnh cao huyết áp.

Việc chúng ta chạy bộ hoặc đi bộ vào mỗi buổi tối khiến cho giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái, và ngày hôm sau sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Những lợi ích trên khiến cho ngày hôm sau chúng ta có thể làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn.

Mặc dù, chiều tối là khoảng thời gian tốt nhất cho việc tập luyện nhưng nếu chúng ta tập thể dục quá muộn, sát giờ đi ngủ lại không tốt cho sức khỏe. Sự khởi đầu của giấc ngủ gắn liền với quá trình giảm nhiệt độ và gia tăng sản xuất hormone melatonin trong cơ thể. Tập thể dục muộn có thể gây ra quá trình đảo ngược: tăng nhiệt độ và giảm melatonin. Điều này sẽ khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ.

Nguồn: bacsy.edu.vn