Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lợi ích của phương pháp Kangaroo với trẻ sinh non

Hiện nay nuôi con bằng phương pháp Kangaroo với trẻ sinh non được nhiều người quan tâm, vậy phương pháp này đem lại lợi ích gì?

Lợi ích phương pháp Kangaroo đem lại cho những em bé sinh non

Lợi ích phương pháp Kangaroo đem lại cho những em bé sinh non

Phương pháp Kangaroo là phương pháp như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ sinh non là những trẻ ra đời sớm hơn 37 tuần tuổi, trẻ ra đời càng sớm thì sức đề kháng càng yếu ớt nên thường đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Trước đây, các bác sĩ tách trẻ ra khỏi người mẹ để chăm sóc đặc biệt trong lồng kính thì đến nay lại khuyến khích cho bé sinh non gần mẹ nhiều hơn bằng cách chăm sóc theo phương pháp tiếp xúc da Kangaroo.

Phương pháp Kangaroo được áp dụng theo ý tưởng giống như những chú kangaroo chăm sóc con bằng cách ôm bé trong túi đựng trước ngực mẹ để da tiếp da. Ngày nay, với những lợi ích sức khỏe mang lại cho trẻ sinh non, trẻ sơ sinh nên phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được công nhận là phương pháp mang tính nhân văn, con được nằm cùng hơi ấm của mẹ, được bú mẹ.

Lợi ích phương pháp Kangaroo đem lại cho những em bé sinh non

Nhờ nhiệt độ từ cơ thể mẹ là 37 độ C giúp trẻ kiểm soát, ổn định được thân nhiệt. Điều này sẽ giúp cho trẻ tránh giảm thân nhiệt; giúp điều hòa nhịp tim; làm oxy trong máu tăng độ bão hòa; giảm nguy cơ hạ đường huyết và những cơn ngừng thở sinh lý rất hay xảy ra với trẻ sinh non. Theo đó, khi trẻ được kề da với me, trẻ sẽ thấy yên tâm, thường ngủ yên, ít khóc và nhận biết môi trường xung quanh tốt hơn. Trẻ sinh non rất cần những giấc ngủ ngon để tiếp tục hoàn thiện chức năng cơ thể. Ngoài ra, một số lợi ích mà phương pháp ày có thể mang lại như:

Phương pháp Kangaroo được áp dụng với nhiều em bé sinh non

Phương pháp Kangaroo được áp dụng với nhiều em bé sinh non

  • Nhờ thân nhiệt ổn định và giấc ngủ ngon, kề da với mẹ giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Hạn chế được vấn đề trào ngược dạ dày -thực quản và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đây vốn là nguyên nhân tử vong hàng đầu của trẻ sinh non
  • Giúp hệ miễn dịch của bé phát triển và thích nghi tốt hơn với những vi khuẩn từ cơ thể mẹ thay vì phải tiếp xúc với những vi khuẩn trong môi trường bệnh viện.
  • Giúp trẻ nhận ra hơi ấm, giọng nói, tình cảm của người mẹ, kích thích bé tìm vú mẹ và bú mẹ dễ hơn, đem lại lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ với bé. Ngoài ra, sự gần gũi với mẹ sẽ hỗ trợ não và thể chất của bé phát triển tốt hơn, tăng khả năng vận động, nhận thức tốt hơn.
  • Trẻ sinh non dễ bị trật khớp háng, tư thế kangaroo giúp bé nằm trong tư thế dạng và giảm nguy cơ này.

Theo các bác sĩ tư vấn, đây cũng là phương pháp thắt chặt thêm mối liên kết mẫu tử để người mẹ có thêm động lực giúp mẹ tự tin, giảm lo lắng sợ hãi, giảm trầm cảm, tiếp nhận những khó khăn sắp tới trong việc chăm sóc con và cũng là phương pháp được đánh giá là giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non hiệu quả.

Hướng dẫn mẹ thực hành phương pháp Kangaroo đúng cách

Để thực hành đúng phương pháp Kangaroo thì các mẹ cần phải hiểu rõ 3 nguyên tắc khi tiến hành chăm sóc con theo kiểu Kangaroo: Thứ nhất, da phải kề da liên tục và càng kéo dài càng tốt, tốt nhất là áp dụng 24/24. Thứ hai, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thứ ba, massage đều đặn, thường xuyên cho trẻ trong quá trình chăm sóc. Theo đó, phương pháp này cũng đòi hỏi người mẹ phải được cho bé da tiếp da nhiều giờ liền đặc biệt là giai đoạn sau sinh. Mẹ trở thành một lồng ấp tự nhiên cho con 24/24 giờ. Duy trì tư thế này suốt nhiều giờ liền cả ngày và đêm, trừ những lúc vệ sinh. Ngay cả khi trẻ muốn bú, mẹ muốn ngủ cũng phải giữ nguyên tư thế này. Do phải ấp bé 24/24 cho nên người mẹ muốn được nghỉ ngơi, tắm rửa phải cần đến sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình, nếu có thể người cha hoặc người thân có thể ấp bé giúp, nhưng chủ yếu nhất vẫn là người mẹ để tiện cho em bé học bú mẹ.

Hướng dẫn mẹ thực hành phương pháp Kangaroo đúng cách

Hướng dẫn mẹ thực hành phương pháp Kangaroo đúng cách

Theo đó, mẹ nên thực hiện tư thế đúng phương pháp như sau:

  • Bé sẽ được ủ trong một chiếc địu bằng vải thun co giãn tốt, thoáng khí và nằm sát vào ngực mẹ. Mẹ phải đảm bảo phần cơ thể mẹ luôn giữ sạch sẽ trước khi ấp bé, hạn chế tối đa tã lót và quần áo của trẻ để phần tiếp xúc được nhiều nhất.
  • Mẹ bế trẻ bằng một bàn tay nâng dưới cổ và lưng trẻ, tay kia đỡ nâng phần mông của trẻ. Giữ đầu, cổ trẻ thẳng không bị gập xuống làm cản trở đường thở của trẻ.
  • Đặt trẻ nằm sấp giữa hai bầu vú mẹ ở tư thế thẳng đứng với ngực trần của mẹ, đầu trẻ nằm quay về 1 bên. Đặt trẻ giống tư thế con ếch với 2 tay trẻ ôm phía trên và hai chân rút vào phía bên dưới 2 bầu vú mẹ. Tay mẹ giữ đầu trẻ rồi kéo phần trên của áo đến ngang tai trẻ.

Ngoài ra, mẹ vẫn có thể đi lại cùng với con trong túi kangaroo và làm một số việc nhẹ nhàng. Duy trì ấp kanganroo khi trẻ đã đạt đến cân nặng của một đứa trẻ bình thường có thể giảm bớt thời gian ấp. Tuy phương pháp Kangaroo mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sinh non  nhưng không phải được áp dụng với tất cả trẻ sinh non. Tốt nhất cha mẹ nên nghe theo lời khuyên của các bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

Nguồn: bacsy.edu.vn