Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm sao để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho cơ thể?

Con người muốn tồn tại và phát triển được cần đảm bảo vệ năng lượng, giống như những cỗ máy muốn hoạt động thì cần phải được nạp nhiên liệu.

Làm sao để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho cơ thể?

Làm sao để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho cơ thể?

Năng lượng cơ thể lấy từ đâu?

Theo bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú tư vấn, cơ thể người cũng có thể ví như một cỗ máy hoàn hảo của tạo hóa, mỗi cơ quan bộ phận đảm trách một nhiệm vụ để cho cỗ máy có thể vận hành trơn tru. Và điều dĩ nhiên cỗ máy muốn hoạt động được thì phải có năng lượng: Cho hoạt động cơ bắp, hoạt động trao đổi chất của tế bào, năng lượng duy trì trạng thái tích điện ở màng tế bào, năng lượng để duy trì thân nhiệt, năng lượng để tổng hợp nên phân tử, tế bào và mô mới… Nếu như thực vật có thể tự tổng hợp năng lượng dưới ánh sáng mặt trời thì con người và các động vật khác phải lấy năng lượng từ những chất dinh dưỡng cung cấp từ bên ngoài vào.

Những chất dinh dưỡng là những chất sinh năng lượng nuôi dưỡng cơ thể, chất dinh dưỡng trong thực phẩm gồm 3 loại chính là glucid, lipid và protid. Đơn vị để đo năng lượng là kilocalo (Kcal hoặc C): 1 gam protein cung cấp 4 kcal, 1 gam glucid cung cấp 4 kcal, 1 gam lipid cung cấp 9 kcal. Năng lượng được cung cấp từ thực phẩm, có sự dữ trữ trong cơ thể và có tiêu hao. Năng lượng tiêu hao hàng ngày cho 2 hoạt động: Chuyển hóa cơ sở và năng lượng cho các hoạt động.

Chuyển hóa cơ sở: Là tiêu hao năng lượng mất đi trong điều kiện nghỉ ngơi, không tiêu hóa, không vận cơ, không điều nhiệt… chủ yếu là năng lượng cho chuyển hóa cơ bản duy trì thân nhiệt, tuần hoàn, hô hấp… Chuyển hóa cơ sở nói chung tương đối giống nhau giữa các cá thể, khác biệt bởi: Giới tính ( nữ thấp hơn nam), tuổi ( càng nhỏ chuyển hóa cơ sở càng cao), hormon tuyến giáp ( cường giáp làm tăng chuyển hóa cơ sở, suy giáp làm giảm chuyển hóa cơ sở). Chuyển hóa cơ sở càng cao thì tiêu hao năng lượng càng nhiều, nhu cầu năng lượng càng tăng nếu không đáp ứng đủ sẽ dễ bị gầy.

Năng lượng cho hoạt động thể lực: Là năng lượng cần cho mọi hoạt động có ý thức của cơ thể, hoạt động càng năng tiêu hao năng lượng càng nhiều. Những nghề được coi là lao động nặng như: Nghề rèn, công nhân mỏ, quân nhân thời kỳ tập luyện…

Khi năng lượng cung cấp vào không tiêu hao hết sẽ có sự dự trữ. Lipid dự trữ dưới dạng các mô mỡ dưới da, glucid dự trữ dưới dạng glycogen dự trữ ở gan và cơ, protein dự trữ ở cơ, toàn bộ mô cơ thể.

Ứng dụng của nhu cầu năng lượng

Ứng dụng của nhu cầu năng lượng

Ứng dụng của nhu cầu năng lượng

Theo bác sĩ tư vấn, cân nặng của con người nhìn chung phụ thuộc vào sự cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Năng lượng ăn vào nhiều nhưng tiêu hao ít sẽ dẫn tới dự trữ, tích lũy và tăng cân. Năng lượng ăn vào ít nhưng tiêu hao nhiều sẽ gây thiếu năng lượng, giảm dự trữ, sụt cân suy dinh dưỡng.

Ở người trưởng thành  nhìn chung cân nặng được duy trì ổn định nhờ sự điều hòa bởi các cơ chế:

  • Điều hòa thần kinh: Trung tâm điều hòa thuộc vùng dưới đồi thị của não bộ kiểm soát việc ăn uống, co bóp dạ dày, cảm giác đói bụng.
  • Điều hòa thể dịch: Vai trò của insulin với glucid rất quan trọng. Insulin tăng làm cho glucose máu giảm gây cảm giác đói là một ví dụ.
  • Điều hòa thân nhiệt: Nhiệt độ môi trường liên quan tới cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng tới lượng thức ăn ăn vào.

Ứng dụng của việc hiểu biết nhu cầu năng lượng của con người mà từ đó đưa ra những kế hoạch tăng giảm cân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn, vận động, thậm chí can thiệp theo cơ chế thần kinh, thể dịch.

Nguồn: bacsy.edu.vn