Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Giáng sinh là mùa cô đơn với những người Bác sĩ

Người ta hay nói về Giáng sinh như “mùa an vui”, mùa của sum vầy, no ấm. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới này như ở Bệnh viện, không ít Bác sĩ đang đón giáng sinh trong cô quạnh và áp lực.  

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018

Hồ sơ tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược TPHCM 2018 gồm giấy tờ gì?

Công việc sau khi học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM

Giáng sinh là mùa cô đơn với những người Bác sĩ

Giáng sinh là mùa cô đơn với những người Bác sĩ

Xoạch. Tiếng cửa mở. Mới sáng ra, nằm ngay trên bàn Alex là một lịch trực dày đặc. Đây là lịch trực t phân công chi tiết cho từng người, từng ngày và từng giờ. Bất cứ sự kiện nào xảy ra ở bệnh viện, kíp trực cũng phải có mặt ngay lập tức. Viện trưởng đã khẳng định với Alex như thế, quyết không để một bệnh nhân nào không được cứu chữa kịp thời, dù là Giáng sinh hay tết.  

Hôm nay 24/12 là ngày Giáng sinh là “mùa an vui”, là ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình nhưng vì Alex là bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Y Dược lên Đại học Y nên anh phải trực vào đêm nay. Với khí thế hừng hực của một bác sĩ trẻ, Alex vui vẻ nhận nhiệm vụ của mình. Anh nhìn ra ngoài đường, những cây thông Noel, dòng người hối hả đông đúc chuẩn bị cho một đêm giáng sinh ấm cúng, khác xa hẳn với không khí bệnh viện, vắng và ít người.

Gần trưa, Bệnh viện của anh vẫn không có bệnh nhân. Đó là một điều mừng. Vì như vậy sẽ càng có thêm nhiều người được có cơ hội đón Giáng sinh trọn vẹn. Sẽ càng có nhiều gia đình được đoàn tụ đầy đủ đúng nghĩa. Chiều qua đi, nhẹ nhàng như sáng. Ngoài kia, những khóm hồng lay nhẹ, thoang thoảng hương trên khắp khu vực sân chơi.

Nhưng mọi sự bắt đầu thay đổi khi sang tối, tối Noel. Alex giật mình. Nhanh thật. Trên loa vang vang âm thanh của các bài hát mừng giáng sinh “Jingle Bell” Nhân viên “nhà đài” cũng không quên nhắc các khoa phải bật điện sáng phòng trực, tổ chức đêm giáng sinh cho bác sĩ và một vài em thực tập học Cao đẳng Điều dưỡng ở lại, đồng thời phải mời bệnh nhân sang dự. Đó là nghĩa vụ tổ chức đón giáng sinh trong bệnh viện.

Alex đang đung đưa theo giai điệu bài hát thì xuỵch, một ca cấp cứu ngay trước thềm năm mới

0 giờ 00

Một người đàn ông đến cấp cứu vì đau quặn bụng. Khi Alex đến khám, ông ta cứ luôn miệng nói: ‘Tôi quen anh giám đốc A. Tôi có làm ăn với chị trưởng phòng B’. Có lẽ do ông ta nghĩ rằng, khi nói ra những mối quan hệ ấy, mình sẽ làm việc chu đáo hơn. Alex đã đáp lời rằng:

– Anh có thể thôi nói tên và chức vụ của người khác. Anh hãy nói về chính anh đi, tên, chức vụ và bệnh của anh.

Ông ta trố mắt ra nhìn Alex, phải mất vài phút sau ông ta mới có thể bắt đầu khai bệnh. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng hay như vậy. Nhưng một người trưởng thành thật sự lại là người luôn tự đứng vững trên đôi chân mình, can đảm chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, không dựa vào ai cả, không đổ thừa ai cả.

1 giờ sáng

Bệnh nhân nam 23 tuổi, cơ thể gầy teo, nấm trắng đầy miệng đến cấp cứu vì tiêu chảy. Khi Alex giải thích tình hình bệnh và đề nghị nhập viện thì bệnh nhân không chịu vì không có tiền.

– “Em điện thoại kêu ba mẹ vào viện đi”. Alex giục vở vẻ lo lắng

– Ba mẹ em ly dị hồi em còn nhỏ xíu. Em sống với bà, mà gia đình em ở San Francisco, em nói thiệt, em bị nhiễm HIV.

– Nhưng nếu em không nằm viện thì phải làm sao?

– Em cũng không biết nữa. Em chỉ nghĩ mình đau, đến đây để bác sĩ cấp cứu.

Alex lại thở dài, dù tiếng thở dài chẳng làm đêm ngắn lại. Phần lớn những người sa ngã và lầm lạc thường được lớn lên trong gia đình không có hạnh phúc, cha mẹ ly dị, hay nghiện rượu, cờ bạc và thuốc lá.

Có bao giờ mỗi bước chân đi, mỗi quyết định trong cuộc đời, chúng ta đều cẩn trọng? Sinh con rất dễ, nhưng nuôi dưỡng con lại rất khó! Khó vô cùng.

2 giờ sáng

Những ca cấp cứu đến dồn dập với người bác sĩ trẻ

Những ca cấp cứu đến dồn dập với người bác sĩ trẻ

Một thanh niên xỉn rượu đến để may những vết thương vùng mặt và lưng do bị chém. Khi điều dưỡng viên hỏi phần hành chính, thì anh ta nạt nộ đập bàn: “Sao không khâu liền đi, cứ hỏi mấy cái vớ vẩn làm gì?”.

– Muốn khâu thì phải làm hồ sơ khai tên tuổi bị đánh ở đâu chứ, rồi còn phải ký tên yêu cầu khâu chứ.

– Tôi đ… khai. Bây giờ tao hỏi tụi mày có khâu không thì bảo? Tụi mày có tin tao chém tụi mày bây giờ không?

Mấy anh bảo vệ nghe ồn ào, báo ngay cho công an. Và thanh niên xỉn rượu vừa thấy bóng công an lập tức bỏ chạy. Mới đó còn hùng hổ đòi đâm đòi chém. Thật, những người có xu hướng hung bạo và dễ kích động thường là những người sống trong sự sợ hãi và yếu đuối.

Vì sao khi đi trên thành phố New York mấy thanh niên trẻ hay nẹt bô rồ ga? Vì sao giữa đám đông mấy người trung niên kia ăn bận diêm dúa trang điểm cầu kỳ? Bởi vì trong sâu thẳm họ khát khao được chú ý, khát khao được công nhận… nhưng họ chẳng có gì đặc biệt, buộc họ phải hành động như thế. Họ lạc loài!

3 giờ sáng

Một người đàn ông, 50 tuổi được đưa vào cấp cứu vì đau đớn vùng hạ sườn phải. Ông ta la hét inh ỏi:

Bác sĩ đâu rồi? Tụi bây chết hết rồi hả? Tao vào bệnh viện cả tiếng rồi mà chẳng thấy tụi bây đâu.

– Bác sĩ đây, anh mới vào mà, y tá còn chưa kịp lấy dấu hiệu sinh tồn.

Người nhà vội nói bệnh nhân và quay qua nói với Alex: “Bác sĩ thông cảm, tại anh ta bệnh ung thư đường mật di căn gan, di căn hạch giai đoạn cuối rồi nên đau đớn và hay la hết. Bệnh viện đã cho về, khuyên gia đình, bệnh nhân muốn ăn gì thì cứ cho…”.

Đêm dường như sâu hơn với tiếng thở dài. Nỗi đau niềm thống khổ là có thật, luôn hiện diện bên trong mỗi con người. Ai cũng đau cũng khổ, có người nhờ nỗi đau mà vượt lên được chính mình, tìm ra được con đường giải thoát và an lạc, nhưng cũng có người bị chết chìm trong đó.

Lẽ thường, khi người ta gần đến bên kia con dốc cuộc đời, cận kề cái chết, người ta sẽ buông bỏ hết những sân si, người ta sẽ chấp nhận và mỉm cười… Đằng này …

4 giờ sáng

Một người phụ nữ đến cấp cứu vì đau đầu ngủ không được. Trong khi Alex đang viết bệnh án thì nghe bà ta kêu lên: “Chú bác sĩ và cô y tá kia, mau trả điện thoại lại cho tôi”.

– Bà coi lại cẩn thận đi, tụi con đâu có lấy điện thoại của bà.

– Cô nói gì? Chỉ có cô và anh bác sĩ kia lại gần tôi… Không cô thì anh kia lấy. Báo bảo vệ hay công an ngay đi.

Bệnh nhân ngồi bật dậy, khác với lúc mới vào nhăn nhó khó chịu mệt mỏi.

– “Oh My God! cái gì kỳ lạ vậy? Con giữ điện thoại của mẹ đây. Tại con đi đóng tiền tạm ứng nhập viện nên mẹ không biết.” Người con từ cửa bước vào cằn nhắn

– Vậy hả? Tao tưởng hai đứa này ăn cắp.

Sam – cô Dược sĩ tương lai đang học Văn bằng 2 ngành Dược đang vừa định lên tiếng, Alex vội ngăn lại và thì thầm: “Thôi bỏ đi em khi chúng ta bị ức hiếp bị bắt nạt, chúng ta mong là luật công bằng, luật nhân quả được thực thi nhưng Chúa Giêsu luôn im lặng. Ngài dạy: “Hãy tha thứ, hãy cho đi nhiều hơn”.

Những dòng suy nghĩ về bài học cuộc sống của Bác sĩ trẻ

Những dòng suy nghĩ về bài học cuộc sống của Bác sĩ trẻ

Đêm giáng sinh trôi qua với Alex như vậy, tưởng chừng anh sẽ được cùng những em thực tập, cùng cô đồng nghiệp Dược sĩ, cùng đàn chị Điều dưỡng đón giáng sinh ở một nơi đặc biệt theo cách đặc biệt. Nhưng lại qua một đêm dài, lại là những ca bệnh đến bất chợt, lại là những dòng suy nghĩ về bài học cuộc sống…

Ánh mắt Alex nhìn xa xăm, ánh đèn phố sáng lung linh, ông già Noel vẫn đi phát quà cho mấy đứa trẻ, chuông đêm giáng sinh ngân vang…. nhưng tất cả đều ở ngoài cánh cửa phòng cấp cứu, ngoài bệnh viện. Ở nơi đây, nơi phòng trắng xóa áo blouse và mùi thuốc khử trùng, những ánh mắt nguyện cầu cho những trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp, Giáng sinh, đón năm mới còn ở nơi xa lắm…