Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dùng thảo dược trị ho cho trẻ có thực sự an toàn hay không?

Mặc dù thảo dược trị ho được ưu tiên sử dụng hơn các loại thuốc tây y nhưng không phải 100% thảo dược đều an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế các bậc cha mẹ cần tìm hiểu rõ căn nguyên của bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Dùng thảo dược trị ho cho trẻ có thực sự an toàn hay không?

Ho là triệu chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhiều trẻ thậm chí phải sử dụng thuốc ho mỗi tháng. Do đó, tính an toàn của thuốc ho cần được các bậc cha mẹ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng cho trẻ.

Trẻ nhỏ có thể dùng thảo dược từ mật ong hay không?

Theo các bác sĩ tư vấn, mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng là thực phẩm an toàn, đặc biệt là với trẻ nhỏ (dưới 1 tuổi). Đối với trẻ dưới 1 tuổi, do hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện nên chúng có thể chưa tiêu hóa được hết các chế phẩm có trong mật ong, cụ thể là chất botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.

Hiện nay có khoảng 5% nguồn mật ong trên thị trường chứa các bào tử vi khuẩn gây ngộ độc. Khi xâm nhập vào bụng trẻ bào tử sẽ phát triển và sản xuất độc tố toxin, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc hoặc có thể là những bệnh lý trầm trọng. Với người lớn do sức đề kháng của cơ thể cao nên ít khi bị nặng, dấu hiệu ngộ độc thường nhẹ nên có thể không phát hiện mật ong có chứa nguồn độc tố. Trong khi đó, trẻ sơ sinh bị ngộ độc từ mật ong có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe trong những năm đầu đời và kéo dài về sau này, vì thế dù mật ong là thảo dược trị ho hiệu quả nhưng các bậc cha mẹ không nên sử dụng mật ong để điều trị triệu chứng bệnh này ở trẻ.

Khi sử dụng các thảo dược trị ho cần có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn

Điểm mặt một số tinh dầu chống chỉ định ở trẻ

Tinh dầu thảo dược cũng thường được sử dụng để massage, tắm hoặc trị ho, cảm cúm cho trẻ em. Trong đó các tinh dầu hay được sử dụng là tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông, menthol. Tinh dầu bạc hà nếu được bôi trực tiếp vào mũi hay nhỏ vào họng trẻ nhỏ có thể gây ức chế hô hấp và tuần hoàn dẫn đến ngừng thở và ngừng tim. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ phải cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tim và phổi gần như ngừng hoạt động do sử dụng tinh dầu trị ho, cảm. Vì thế các bậc cha mẹ nên hết sức thận trọng khi sử dụng các loại tinh dầu cho trẻ.

Nếu sử dụng các loại thảo dược trị ho cho trẻ ở các dạng si rô, dạng gói liquid… thì cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn, theo đó sản phẩm này cũng phải được công bố trên nhãn là thuốc điều trị, kiểm nghiệm tác dụng điều trị ho, có kiểm nghiệm lâm sàng trên chính sản phẩm và phải được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có chỉ định rõ ràng, liều dùng và cách dùng. Ngoài ra, để trị ho cho bé hiệu quả, cha mẹ nên chú ý tìm ra căn nguyên gây ho cho trẻ. Trong trường hợp bé có dấu hiệu bệnh nặng, cần đưa bé tới bác sĩ để được thăm khám kịp thời, tránh để những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: bacsy.edu.vn