Người huyết áp cao nên đề ra một chế độ ăn uống phù hợp, giữ huyết áp luôn ổn định là điều vô cùng quan trọng. Vậy thực đơn dành cho người huyết cao là gì?
- Tổng hợp những món ăn vặt tốt cho bà bầu
- Bạn có biết súp lơ xanh giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh
- Điểm mặt 5 loại trái cây không được ăn vào buổi tối
Thực đơn hàng ngày dành cho người huyết áp cao
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao
Theo kênh Truong Cao dang Duoc Sai Gon thì bệnh huyết áp cao nằm trong số những căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người. Theo thời gian, bệnh huyết áp cao sẽ dần làm tổn thương các mạch máu và đó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch phải kể đến như: đau tim, bệnh thận, đột quỵ và một số bệnh nguy hiểm khác ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do đó cần có chế độ ăn uống cho người huyết áp cao là điều cần thiết.
Chế độ dinh dưỡng cho người huyết áp cao
Việc bổ sung những dinh dưỡng cần thiết đối với người huyết áp cao rất quan trọng. Vậy trong khẩu phần ăn của người bệnh cao huyết áp cần những gì và nên tránh thực phẩm gì? Sau đây là 7 loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người cao huyết áp do kênh Cao đẳng Y tế Yên bái khuyên dùng để giúp người bệnh có thể đảm bảo sức khỏe không để bệnh tái phát.
Rau lá màu xanh
Các loại rau có lá màu xanh như: rau xà lách, rau diếp, củ cải xanh, rau cải xoăn, .. là những thực phẩm giàu kali. Những thực phẩm này sẽ khiến cơ thể người bệnh đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, do đó sẽ giúp cho việc trung hòa natri trong cơ thể tốt hơn và cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.
Rau xanh tốt cho người huyết áp cao
Những loại quả mọng
Những loại quả mọng như: dâu tây, mâm xôi, việt quất,.. là những loại quả chứa nhiều hợp chất tự nhiên flavonoids. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hợp chất flavonoids giúp ngăn huyết áp cao và hạ huyết áp. Bạn có thể mua những loại quả này để trong tủ lạnh và dùng hằng ngày.
Khoai tây
Thành phần trong khoai tây có chứa các có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Không chỉ có vậy khoai tây là loại củ giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
Củ cải đường
Thực tế chỉ ra rằng những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải đường. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong vòng 1 ngày.
Sữa không đường
Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng rất tốt trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta và rất hữu ích trong hạ huyết áp. Thay vì ăn các loại sữa chứa chất béo với hàm lượng cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít béo như sữa chua.
Cháo bột yến mạch
Theo Dược sĩ marketing dược cháo bột yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp và rất rẻ nên cháo bột yến mạch được coi là những thực phẩm phổ biến đối với những người huyết áp cao.
Bữa sáng với cháo bột yến mạch là thời điểm lý tưởng, bởi trong cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn tăng cường bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Chuối
Bạn không nên bỏ qua chuối trong khẩu phần ăn hằng ngày vì nó cung cấp lượng kali cần thiết cho cơ thể bạn. Ăn những thực phẩm có chứa nhiều kali tự nhiên như chuối sẽ tốt hơn nhiều so với những thực phẩm chức năng.
Những người cao huyết áp nên ăn những thực phẩm kể trên để có một huyết áp ổn định và có một sức khỏe luôn khỏe mạnh. Ngoài ra nếu bạn quan tâm có thể vào kênh kỳ thi thpt quốc gia để xem thêm những thông tin liên quan khác.
Nguồn: bacsy.edu.vn