Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công dụng của cây Ké hoa đào trong các vị thuốc chữa bệnh thần kỳ

Ké hoa đào là một loại cây thuộc họ Bông, còn được gọi với một số tên thông dụng khác là Bái cúc, Phan thiên hoa hay Bái lương…Đây là một loại thảo dược với vô số công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Kế hoa đào là loại cây bụi mọc hoang

Kế hoa đào là loại cây bụi mọc hoang

Mô tả sơ lược về cây Ké hoa đào

Cây ké hoa đào là một cây thuốc quý, có tên khoa học là Urena lobata, thuộc dạng cây nhỡ cao khoảng 1m, có cành mang mang nhiều lông mịn hình sao. Lá gần tròn, đường kính 4-6 cm, có khi tới 9 cm, gân lá hình chân vịt, mép răng cưa và chia thùy, đầu lá nhọn, phía cuối bằng hay hơi bằng, mặt trên màu xanh , mặt dưới màu tro nhạt có nhiều lông, dài hình sao. Ké hoa vàng mọc hoang nhiều ở nước ta và có cả ở Trung Quốc. Ké hoa đào có hoa có cánh màu hồng, mọc đơn độc hay thành đôi ở kẽ lá, đường kính chừng 1.7cm. Quả hình cầu dẹt, có lông, trên có những gai hình móc, đường kính 7-8 mm, hạt có vân dọc và có lông gợn ngắn. Mùa hoa suốt hạ và thu.

Thành phần hóa học có trong cây Ké hoa đào

Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ: Toàn cây chứa thành phần phenol, axit amin, sterol. Vỏ thân cây Ké hoa đào có chứa pentose 21.92%, lignin chiếm 6.87% ngoài ra hạt còn chứa dầu 13-14%.

Ké hoa đào và một vài tác dụng dược lý

Kết quả thử nghiệm in vitro cho thấy cao chiết ethanol từ các loại rễ ké hoa đào, đặc biệt là rễ tơ thủy canh , có tác dụng ức chế enzym α-glucosidase. Tuy nhiên, trên mô hình chuột bị đái tháo đường gây bởi alloxan , tác động hạ glucose huyết của rễ tơ thủy canh còn thấp hơn so với rễ tự nhiên. Do đó cần có những nghiên cứu sâu hơn như gia tăng độ tuổi của rễ tơ để cải thiện hiệu quả hạ đường huyết trên chuột nhằm làm nguồn nguyên liệu trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường typ 2.

Một số đơn thuốc áp dụng với cây Ké hoa đào

Ké hoa vàng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Ké hoa vàng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Chữa phong thấp viêm khớp xương đau nhức: Dùng rễ cây ké hoa đào 30-60g, sắc nước uống trong ngày.
  • Trị viêm thận, phù thũng: Dùng rễ ké hoa đào 30-60 g, sắc nước uống ngày 2 lần.
  • Chữa viêm họng: Dùng rễ cây ké hoa đào 60 g, sắc lấy nước, dùng để ngậm và súc miệng; có thể uống thêm nước sắc, liều lượng nhiều ít tùy tình trạng bệnh.
  • Trị ho ra máu: Dùng búp và lá non ké hoa đào 30-60 g, rửa sạch, thái nhỏ, thịt lợn nạc lượng thích hợp, hầm lên ăn mỗi ngày 1 lần.
  • Trị cảm mạo: Dùng rễ cây ké hoa đào 24 g, sắc nước uống trong ngày.
  • Trị kiết lỵ: Dùng ké hoa đào 20-40 g, phối hợp với ba chẽ 10g; sắc nước uống.
  • Chữa mụn nhọt lở loét, mưng mủ: Dùng rễ cây ké hoa đào giã nát đắp.
  • Trị rong huyết: Dùng ké hoa đào 20-40 g, phối hợp với mần tưới, chỉ thiên, mã đề – mỗi thứ 10-15 g; sắc nước uống.
  • Trị khí hư: Dùng rễ hoặc cành lá ké hoa đào 20-40 g, phối hợp với chua ngút, bòng bong lá to – mỗi thứ 10-15 g; sắc nước uống trong ngày.

Bên cạnh những lợi ích mang lại từ cây Ké hoa vàng các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng khuyến cáo rằng đối với những người hư hàn thì kiêng không nên dùng Ké hoa đào để chữa bệnh