Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chế độ ăn tăng cân lành mạnh cho người gầy

Không ít người nghĩ rằng người gầy chỉ cần ăn nhiều là sẽ tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mà không đúng cách và khoa học thì đôi khi còn gây tác dụng ngược làm hại sức khỏe.

Những nhóm thực phẩm cần lưu ý trong chế độ ăn tăng cân 

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố mang tính chất quyết định đến cân nặng của cơ thể. Để xây dựng chế độ ăn tăng cân lành mạnh thì bạn không thể bỏ qua những nhóm thực phẩm thiết yếu dưới đây:

Tinh bột 

Theo bác sĩ tư vấn dinh dưỡng gia đình Vũ Minh Anh: Đối với những người gầy thì cần đảm bảo ăn đủ 12kg thực phẩm thuộc nhóm tinh bột trong 1 tháng. Những thực phẩm thuộc nhóm này sau khi được hấp thu sẽ chuyển hóa thành nguồn năng lượng cung cấp cho tất cả các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Rau củ quả 

Các loại thực phẩm thuộc nhóm rau củ quả có chứa hàm lượng Vitamin, chất khoáng và chất xơ cao. Chính vì vậy, trong chế độ ăn tăng cân lành mạnh, bạn không thể bỏ qua các loại thực phẩm thuộc nhóm này. 

Chất đạm và chất béo

Để giúp cơ thể tăng cân nhanh và lành mạnh thì bạn cần chú ý đến hàm lượng chất đạm bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Theo bác sĩ, giảng viên Hoàng Nam hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Chất đạm đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của cơ bắp. Để đảm bảo lượng chất đạm bổ sung cho cơ thể một cách khoa học trong chế độ ăn tăng cân thì bạn nên có sự phối hợp giữa đạm động vật (thịt, trứng, cá, sữa,…) và đạm thực vật (các loại hạt ngũ cốc, đỗ tương,…). 

Đối với người gầy thì chỉ nên duy trì bổ sung 600g/tháng chất trong chế độ ăn tăng cân. Bạn nên ưu tiên bổ sung chất béo có nguồn gốc từ thực vật để tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn còn phải lưu ý hạn chế lượng đường và muối trong chế độ ăn tăng cân đối với người gầy. Đường có tác dụng cung cấp năng lượng tức thời nhưng không chứa chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể tăng cân. Để tránh những tác hại đến sức khỏe thì bạn cần hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày và nên ưu tiên dùng muối Iốt khi nêm thức ăn. 

Những loại thực phẩm nên bổ sung

Nếu bạn đang muốn xây dựng một chế độ ăn tăng cân an toàn và khoa học thì đừng bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe dưới đây:

Các loại cá, tôm

Cá hồi là loại thực phẩm lành mạnh, có chứa các loại chất béo tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn đang muốn tăng cân an toàn thì nên bổ sung cá hồi trong chế độ ăn hàng ngày. 

Cá ngừ được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời để giúp cơ thể tăng cân mà không gây nguy hại gì cho sức khỏe. 

Những loại động vật có vỏ như tôm, cua, sò, hàu,… sẽ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời để giúp cơ thể tăng cân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều hoặc chế biến thành những món ăn có sử dụng kèm một hàm lượng lớn bơ vì sẽ gây ra tác dụng ngược đến sức khỏe. 

Hạnh nhân

Hạnh nhân được xếp vào danh sách top đầu những loại thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả và an toàn. Để có tác dụng tốt nhất đối với cơ thể thì bạn nên sử dụng hạt hạnh nhân ở trạng thái tươi. 

Quả bơ

Quả bơ có chứa nhiều hydrat-carbon và một số chất béo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, để giúp cơ thể tăng cân lành mạnh thì quả bơ là một trong những ứng viên sáng giá mà bạn không nên bỏ qua. 

Ngoài chế độ dinh dưỡng, muốn tăng cân hiệu qua r bạn cần kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao. Theo chuyên gia Điều dưỡng Ngô Quốc Lâm: Mỗi ngày dành khoảng 30 phút để vận động sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng dưỡng chất có trong thức ăn hiệu quả nhất. Việc tập luyện cũng sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Việc kết hợp vận động với ăn uống sẽ giúp bạn tăng cân an toàn và có vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh.