Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đường mật

Với các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đường mật sẽ giúp bạn phát hiện chính xác tình trạng của bệnh, biết xem bệnh đang ở giai đoạn nào để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đường mật

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đường mật

Với sự tiến bộ vượt bậc của y học, hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng bệnh, trong đó có 2 phương pháp chính là chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán cận lâm sàng. Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu rõ hơn về những phương pháp này ngay bây giờ nhé!

Chẩn đoán ung thư đường mật bằng phương pháp lâm sàng

Bệnh ung thư đường mật thường có những biểu hiện, triệu trứng dễ nhận thấy. Chính vì thế, khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được căn bệnh bằng những phương pháp cụ thể như nghe, nhìn, sờ và hỏi thêm thông tin từ người bệnh.

Đặc biệt theo bác sỹ tư vấn, để chẩn đoán bệnh ung thư đường mật, bác sĩ có thể dựa vảo những biểu hiện lâm sàng như: sụt cân, chán ăn, vàng da, vàng mắt, đau âm ỉ vùng thượng vị bên phải… Trường hợp, khi người bị bệnh ung thư đường mật ở giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có biểu hiện túi mật căng to, xuất hiện khối u ở bụng trên bên phải.

Chẩn đoán ung thư đường mật bằng phương pháp cận lâm sàng

Xét nghiệm máu

Khi người bệnh bị ung thư đường mật sẽ dẫn đến chỉ số Bilirbin tăng, đồng thời các chỉ số khác như AST, ALT và Phosphatase cũng tăng mạnh. Chính vì thế, chẩn đoán bệnh ung thư đường mật bằng phương pháp xét nghiệm máu là rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng có trường hợp, người bi bệnh ung thư đường mật nhưng chưa có biểu hiện vàng da thì khi xét nghiệm máu có thể sẽ cho kết quả chỉ số bilirubin bình thường còn 3 chỉ số còn lại tăng cao.

Xét nghiệm chất chỉ thị CA 19-09

Xét nghiệm chất chỉ thị CA 19-09 cũng là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư đường mật với độ đặc hiệu là 86% và độ nhạy 89%. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chất này tăng nồng độ đột biến thì chứng tỏ đường mật có vấn đề và có thể là đang bị xơ hóa nguyên phát.

Siêu âm kết hợp nội soi

Phương pháp siêu âm kết hợp nọi soi sẽ cung cấp cho bác sĩ những hình ảnh rõ nét nhất về hệ thông đường mật. Từ đó, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát và nhận ra những tổn thương ở hệ thống đường mật để xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như đánh giá được mức độ di căn của căn bệnh.

Phương pháp siêu âm kết hợp nội soi là phương pháp được áp dụng khá phổ biến trong chẩn đoán ung thư đường mật.

 Chụp đường mật bằng cộng hưởng từ (MRC)

Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục cẩm nang sức khỏe, với sự phát triển của y học, phương pháp chụp cộng hưởng từ là phương pháp mới, tiên tiến, cho kết quả chính xác cao sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát một cách rõ ràng hệ thống đường mật mà không gậy bất kỳ xâm lấn nào. Từ đây, bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện chính xác bệnh lý đường mật để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chẩn đoán ung thư đường mật bằng phương pháp cận lâm sàng

Chẩn đoán ung thư đường mật bằng phương pháp cận lâm sàng

Chụp đường mật xuyên qua da

Chụp đường mật xuyên gan qua da hay còn gọi là phương pháp PTC và phương pháp chụp đường mật qua nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), đây là phương pháp đóng vai trò quan trong trong việc chẩn đoán chính xác bệnh ung thư đường mật. Với phương pháp này, hình ảnh giải phẫu đường mật sẽ đường hiện rõ, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy được chính xác vị trí tắc nghẽn đường mật.

Trên đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư đường mật chính xác nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Chẩn đoán bệnh ung thư đường mật sớm hay muộn là yếu tố quan trọng quyết định bệnh của bạn có thể chữa khỏi được hay không. Chính vì thế, bất cứ khi nào cơ thể bạn có những biểu hiện bất thường, hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Nguồn: bacsy.edu.vn