Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học

Dưới đây là những khuyến cáo từ Bộ Y tế về các giải pháp cụ thể đối với phụ huynh, học sinh, sinh viên, giáo viên… để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học

Theo tin tức y tế cho biết hiện nay, diễn biến của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo các giải pháp cụ thể đối với phụ huynh, học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân viên trường học khi bắt đầu đi học trở lại

Trước khi tới trường

Cần thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe:

– Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

– Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

– Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Tại trường học khi học sinh quay trở lại học

Học sinh, sinh viên, học viên khi quay lại trường học cần lưu ý những vấn đề sau đây:

– Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

– Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

– Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

– Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 như: Sốt, ho, khó thở.

– Trước khi học sinh đi học trở lại, thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác (nếu có) để nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về biện pháp bảo vệ sức khoẻ, theo dõi sức khoẻ…

– Nhà trường cần đảm bảo môi trường trường học an toàn, vệ sinh khử khuẩn trường học, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường học.

Giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học

Trong thời gian học ở trường

Nhà trường cần lưu ý, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; Từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, học viên cách phòng bệnh như sau:

– Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

– Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Bỏ rác đúng nơi quy định.

– Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

– Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

– Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Các bác sĩ cũng cho tư vấn thêm là hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Hãy thực hiện đầy đủ các bước mà Bộ Y tế đã nêu ở trên để chung tay đẩy lùi dich bệnh đang hoành hành khắp nơi. Bác sĩ Trường cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ.