Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Các món ăn, thực phẩm nên tăng cường trong mùa dịch COVID-19

TS. BS. Nguyễn Thanh Hà – Khoa Dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện Phổi Trung ương gợi ý một số món ăn, đồ uống cần tăng cường trong hỗ trợ và điều trị bệnh CiviD – 19.

Các món ăn, thực phẩm nên tăng cường trong mùa dịch COVID-19

Các món ăn, thực phẩm nên tăng cường trong mùa dịch COVID-19

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp tăng cường thể lực để phòng dịch COVID-19. Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

  • Cháo gà hành tía tô

Giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể, giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên, Giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.

  • Nước gừng, chanh, sả, mật ong

Giúp làm sạch đường hô hấp trên, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.

  • Các món ăn từ cá

Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch. Vitamin A và omega -3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Các loại nên thực phẩm nên tăng cường

  • Các loại nên thực phẩm nên tăng cường

Ngoài các món ăn được khuyên dùng thì bác sĩ tư vấn hướng dẫn sử dụng các thực phẩm cần phải tăng cường để phòng bệnh hiệu quả bao gồm:

Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan):Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D) có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các loại hạt giàu vitamin E(hạnh nhân, hướng dương, hạt bí…): Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản):Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu seleninum(tôm, nấm, trứng, đậu đỗ):Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn(tỏi, gừng, hành…): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.

Ngoài ra theo khuyến nghị của các Dược sĩ Trường cao đẳng Dược Sài Gòn thì chúng ta cần giữ cơ thể luôn sạch sẽ, hạn chế ra ngoài và sử dụng đầy đủ các dụng cụ sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân trong gia đình.