Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các bài tập chữa viêm đại tràng co thắt tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc đông y, tây y để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt, người bệnh có thể tập các bài tập thể dục để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.

Viêm đại tràng thuộc nhóm bệnh học nội khoa, hiện nay đối tượng mắc căn bệnh này khá nhiều. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng nhờ các bài tập tại nhà.

Điều trị đại tràng bằng các bài tập hiện đang là cách được nhiều người áp dụng

Điều trị đại tràng bằng các bài tập hiện đang là cách được nhiều người áp dụng

Tham khảo các bài tập thể dục hỗ trợ điều trị viêm đại tràng 

  • Nằm ngửa làm giãn cơ thể

Người bệnh nằm ngửa, chân duỗi thẳng và giữ nguyên tư thế cho tới khi hết cơn đau, mỗi khi có cơn đau xấu hiện. Sau đó tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

  • Xoa bụng

Người bệnh nên thực hiện hàng ngày và nhất là mỗi khi xuất hiện cơn đau sẽ giúp làm giảm đau rất tốt bằng cách xoa bụng vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần khoảng 10 phút.

  • Tập Yoga – Bài tập chữa viêm đại tràng co thắt tại nhà

Yoga không chỉ tốt cho sức khỏe làm đẹp mà các động tác trong quá trình tập còn góp phần trong việc điều trị viêm đại tràng co thắt. Bạn nằm tách 2 chân rộng hơn vai, mũi chân thả lỏng sang hai bên, cổ thẳng hàng với cột sống lưng, cằm hơi thu nhẹ về ức. Tay trái đặt lên ngực trái, tay phải để trên bụng. Hít thở 10 vòng. Bài tập này rất có lợi cho người bệnh viêm đại tràng giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Tập yoga là động tác giúp điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt khá hiệu quả

Tập yoga là động tác giúp điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt khá hiệu quả

  • Động tác kết hợp

Các trường hợp người bệnh bị viêm đại tràng thường xuyên có triệu chứng đau bụng nên luyện tập vào mỗi buổi sáng. Trước tiên, người bệnh ngồi thẳng lưng, 2 chân duỗi thẳng và 2 tay để tự do, đồng thời hít một hơi thật sâu, tiếp tục vươn 2 tay lên cao và giơ thẳng về phía trước, mắt hướng theo đầu của các ngón tay. Nhẹ nhàng, chậm rãi khom lưng xuống cho đến khi đầu của các ngón tay chạm với mắt cá chân, để yên khoảng vài phút rồi trở về vị trí ban đầu. Với các bài tập đơn giản này, người bệnh nên luyện tập thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tích cực.

  • Tập thở

Hơi thở trong Yoga giúp đưa oxy vào từng cơ quan nội tạng, giúp điều hòa cơ thể và lưu thông khí huyết nhịp nhàng. Ngồi chính giữa thảm tập theo tư thế hoa sen, hai chân đan chéo vào nhau, 2 tay đặt lên đầu gối, thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng. Từ từ hít vào trong vòng khoảng 2 giây cho ngực và bụng căng ra, sau đó thở nhẹ nhàng đẩy ám khí ra ngoài cơ thể, hít vào, thở ra từ từ để oxy đi vào các cơ quan nội tạng. Nín thở 2 giây, thực hiện liên tục khoảng 15 lần.

  • Tập động tác với bụng

Phần bụng chứa các cơ quan tiêu hóa, tập Yoga  giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, cải thiện chức năng. Đối với người bệnh, phương pháp này kích thích nhu động ruột, giúp cho việc co bóp đại tràng tốt hơn.

Nằm ngửa trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, tay khoanh trước ngực. Hít một hơi thật sâu đồng thời lấy gót chân và môn làm điểm tựa đẩy thân người ngồi dậy và thở ra nhịp nhàng, 2 tay vòng ôm lấy bụng.

Việc tập các bài tập cần được diên ra thường xuyên và đều đặn

Việc tập các bài tập cần được diễn ra thường xuyên và đều đặn

  • Điều hòa giúp ngăn ngừa chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng. Nhờ vào các động tác tập Yoga, triệu chứng này hoàn toàn có thể biến mất.

Ngồi lên thảm tập, đẩy hai tay lên phía trước cơ thể, người gập theo hướng tay. Luôn giữ thẳng lưng và hít vào một hơi thật sâu. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi từ từ thu tay lại và thở ra, ngồi thẳng lên như tư thế ban đầu. Thực hiện động tác trong 10 lần liên tục.

Theo các bác sĩ tư vấn, việc sử dụng các bài tập chữa đại tràng co thắt cần được thực hiện từ từ và đều đặn thì mới đem đến kết quả tốt. Thời điểm tập thích hợp nhất trong ngày là lúc cơ thể không quá lo cũng không quá đói. Bên cạnh đó những bài tập trên sẽ đem đến tác dụng nhanh hơn với những người bị đại tràng nhẹ, còn trong trường hợp bạn bị nặng thì cần tới bệnh viện để thăm khám và nghe các bác sĩ tư vấn.

Nguồn: bacsy.edu.vn