Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bướu cổ – nguyên nhân và cách điều trị

Bứu cổ là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu như không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.Những chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

 

Bướu cổ – nguyên nhân và cách điều trị

Bác sỹ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM cho biết Do tình trạng tuyến giáp rộng ra do mất cân bằng hormone tuyến giáp: quá cao hoặc quá thấp. Bướu cổ không đau nhưng gây khó khăn khi nuốt và gây ho.Một số trường hợp bướu cổ là chỉ là một vấn đề tạm thời sẽ tự khỏi theo thời gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở nên nghiêm trọng cần được quan tâm và theo dõi.

Nguyên do gây ra bệnh bướu cổ

Bướu cổ xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (cường giáp) hoặc quá thấp (hypothyroidism). Ngoài ra, trong một số trường hợp, tuyến yên sẽ kích thích tăng trưởng tuyến giáp để tăng lượng horome cần thiết.

Một nguyên nhân khác là do ăn uống quá giàu thực phẩm. Những thực phẩm này can thiệp vào quá trình xử ký I-ốt ngăn việc sản xuất hormone tuyến giáp

Scanning with ultrasound

 

Bướu cổ – nguyên nhân và cách điều trị

Cách điều trị bướu cổ

Cách chữa bệnh là sử dụng dược phẩm duy trì nồng độ hormone ở mức bình thường. Khi thuốc có hiệu lực, kích thước tuyến giáp sẽ trở lại bình thường. Trong trường hợp bướu cổ có nhiều mô sẹo không thể thu nhỏ gây khó chịu, không thể điều trị bằng thuốc hoặc dẫn tới nguy cơ ung thư thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Với những thông tin tổng hợp về bệnh bướu cổ, bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quát về căn bệnh này. Tuy không quá nguy hiểm và ngày càng hiếm gặp, nhưng mỗi người cũng cần biết cách phòng ngừa và điều trị cần thiết.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM tổng hợp