Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bỏ ngay những thói quen xấu gây tổn hại đến não bộ

Nhiều thói quen xấu gây hại cho não bộ mà nhiều người đang thường xuyên mắc phải mỗi ngày, nếu không từ bỏ ngay sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Theo các giảng viên Truong Cao dang Duoc Sai Gon thì bộ não là trung tâm điều khiển các hoạt động của con người và được ví như CPU giúp chúng ta có nhận thức, suy nghĩ và làm việc hằng ngày. Một khi não bị tổn thương có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đề ra một danh sách 10 thói quen hàng ngày mọi của nhiều người có tác động xấu đến não bộ.

Thường xuyên bỏ bữa sáng

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược Cần Thơ thì sự bận rộn trong cuộc sống cũng như công việc khiến nhiều người có thói quen bỏ bữa ăn sáng. Nhưng đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ăn sáng thường sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với bình thường.

Lượng đường trong giảm sẽ không cung cấp được cho bộ não đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để hoạt động đây chính là một trong những thói quen xấu gây hại cho não bộ và có thể gây thoái hóa não. Những ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt, vì ăn nhiều quá sẽ gây ra xơ cứng động mạch não, dẫn đến làm suy giảm sức mạnh tinh thần. Khiến bạn trở nên mệt mỏi căng thẳng.

Nghiện thuốc lá

Theo nhiều chuyên gia y tế trong thuốc lá có chứa rất nhiều các chất gây kích thích và nhiều độc tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không chỉ của người sử dụng mà còn ảnh hưởng cả đến những người xung quanh. Tất nhiên người hút thuốc lá cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về não bộ. Thuốc lá có thể gây ra co rút não và có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Tiêu thụ lượng đường cao

Một tiến sĩ Cao đẳng Y tế Yên Bái có nói nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm gián đoạn quá trình hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng, từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng và có thể cản trở sự phát triển của não bộ.

Ô nhiễm không khí

Bộ não là nơi tiêu thụ Oxy lớn nhất trong khắp cơ thể. Hít không khí ô nhiễm ngăn cản việc cung cấp Oxy cho não gây ra hậu quả là làm tổn hại não. Để hạn chế việc này với những nơi ô nhiễm cần đeo khẩu trang và nhanh chóng rời khỏi nơi đó.

Thiếu ngủ

Thời gian ngủ chính là lúc não bộ được nghỉ ngơi. Thiếu ngủ sẽ đẩy nhanh cái chết của các tế bào não. Chùm chăn qua đầu khi ngủ làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ Oxy có thể dẫn đến thiệt hại não bộ.

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Những thói quen xấu gây hại cho não bộ bạn cần từ bỏ

Lười tư duy và ít giao tiếp

Tư duy chính là liệu pháp hữu hiệu nhất để tăng cường chức năng của bộ não, thiếu suy nghĩ có thể gây ra co rút não. Lười nói chuyện, ngại giao tiếp sẽ làm trì trệ chức năng của não bộ. Việc đàm thoại có liên quan đến trí tuệ sẽ phát huy hiệu quả chức năng của bộ não.

Làm việc căng thẳng khi đang bị bệnh

Làm việc chăm chỉ, học tập khi đang mắc bệnh hoặc bị ốm có thể làm giảm hiệu quả của bộ não cũng như tổn thương não. Vì vậy bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để não bộ được thư giãn tăng cao hiệu quả làm việc và tư duy sáng tạo.

Nếu mắc phải một trong những thói quen xấu trên thì lời khuyên là các bạn nên dừng ngay lại để giữ cho bộ não luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm thông tin kỳ thi thpt quốc gia 2018 nếu bạn quan tâm.

Nguồn: bacsy.edu.vn