Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sơ là thời gian từ khi sinh ra cho tới khi được 1 tháng tuổi. Đây là thời gian trẻ làm quen và thích nghi với môi trường nên cần được sự quan tâm chăm sóc đúng cách.

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Tìm hiểu đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc chào đời đánh dấu bước chuyển quan trọng, trẻ rời khỏi tử cung của mẹ, các cơ quan tự vận động trẻ phải tự cung cấp oxy bằng hít thở ở phổi, hệ tuần hoàn chính hoạt động thay cho hệ tuần hoàn rốn trong quá trình bào thai ( Lỗ botal liên nhĩ và ống thông động mạch đóng kín trong tuần đầu tiên, những trẻ rối loạn không đóng kín được gây dị tật còn ống thông động mạch, thong liên nhĩ…), hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động với bữa ăn đầu tiên của trẻ.

Ngay khi chào đời, trẻ đã biết bú và đòi bú đây là bản năng sinh tồn của trẻ, nên cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt. Theo thông tin từ nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe được biết, để đảm bảo trẻ có đủ năng lượng cần thiết, sữa non là thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ. Sữa non là sữa được tạo thành trong những tháng cuối của thai kỳ, là sự chuẩn bị của cơ thể mẹ để đón con chào đời, tré sẽ được ăn sữa non trong những ngày đầu, sau đó sữa non sẽ thay đổi thành sữa mẹ mà trẻ ăn trong suốt thời gian về sau. Sữa non đặc biệt quan trọng bởi mặc dù số lượng ít, nhưng chất lượng rất cao đảm bảo đủ cho trẻ no, cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin, kháng thể cần thiết để con giúp bổ trợ hệ miễn dịch cho con tốt nhất. Điều mà sữa mẹ trưởng thành hay sữa công thức không có được.

Không chỉ sống, được cho ăn mà tình yêu thương từ mẹ cũng rất cần đối với bé sơ sinh. Trước khi ra đời trẻ và mẹ là một khối, sau sinh trẻ tách ra khỏi mẹ sẽ là một cú hích lớn với trẻ, do vậy trẻ rất cần được gần mẹ sau sinh. Trẻ sau sinh nên được da kề da với mẹ càng sớm càng tốt, để con trần truồng nằm trên ngực , bụng mẹ để mẹ ôm ấp, để con bú mẹ sẽ rất có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.

Một số bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất non nớt, thời kì làm quen này cũng rất khó khăn với trẻ, có nhiều yếu tố cản trở sự thích nghi của trẻ có thể gây tử vong cho trẻ. Theo bác sỹ tư vấn, tỷ lệ tử vong ở độ tuổi sơ sinh rất cao, chiếm khoảng 50% số tử vong ở nhóm trẻ dưới 1 tuổi. Các bệnh lý, nguyên nhân gây tử vong thường gặp kể đên như:

  • Dị tật bẩm sinh, dị dạng bào thai do những bất thường về nhiễm sắc thể, cũng như ảnh hưởng do quá trình thai nghén không an toàn. Trẻ có thể tử vong ngay sau sinh hoặc gặp những khó khan do dị tật mang lại ( Không có hậu môn, teo hẹp thực quản, sứt môi hở hàm ếch…)
  • Những sang chấn trong quá trình sinh đẻ như: Ngạt, sặc ối, gãy xương, xuất huyết não, màng não… cần được phát hiện và chăm sóc đặc biệt.
  • Các bệnh nhiễm trùng sơ sinh mắc phải như: Nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… Nên chăm sóc trẻ sơ sinh, yếu tố vệ sinh là điều rất quan trọng.

Để con có một thời kỳ sơ sinh khỏe mạnh

Để con có một thời kỳ sơ sinh khỏe mạnh

Để con có một thời kỳ sơ sinh khỏe mạnh

Bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ: “ Trước hết, cần cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh thông qua chích ngừa trước khi có ý định mang thai, khám thai định kỳ, chế độ dinh dưỡng, lao động nghỉ ngơi phù hợp. Mẹ cần chích ngừa uốn ván vào tháng thứ 7, 8 của thai kỳ, sang lọc trước sinh cũng giúp phát hiện sớm những dị dạng bào thai nếu có để có phương án phù hợp về sau. Sinh con tại cơ sở y tế có chuyên môn, trẻ cần được gần mẹ ngay sau sinh, được bú sữa non mẹ càng sớm càng tốt và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đảm bảo vệ sinh khi chăm sóc trẻ thong qua vệ sinh đôi tay người chăm sóc, tắm cho trẻ, chăm sóc rốn đúng cách.

Nguồn: bacsy.edu.vn