Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh viêm phổi của người trưởng thành là gì?

Viêm phổi là bệnh đáng sợ đối với loài người, mỗi năm có tới 4 triệu người tử vong bởi căn bệnh này. Vậy bênh viêm phổi của người trưởng thành là gì?

Bệnh viêm phổi của người trưởng thành là gì? Bệnh viêm phổi của người trưởng thành là gì?

Các dạng bệnh viêm phổi nào thường gặp nhất?

Cấu trúc phổi gồm có khí quản, phế quản, tiểu phế quản và các phế nang, tình trạng viêm nhiễm một hoặc tất cả các cấu trúc trên được gọi chung là viêm phổi. Viêm phổi thường do vi khuẩn như phế cầu, liên cầu, tụ cầu. Theo bác sỹ tư vấn, các yếu tố nguy cơ gây bệnh như: Thời tiết lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp trên, hút thuốc lá… 2 dạng viêm phổi thường gặp là viêm phổi thùy và phế quản phế viêm.

  • Bệnh viêm phổi thùy thường gặp ở người trẻ tuổi với đặc điểm khởi phát bệnh đột ngột với các triệu chứng nhiễm trùng, nhiễm độc rõ rệt: Sốt cao 39-40oC kèm theo rét run, ho, đau ngực… Sau vài giờ thì xuất hiện khó thở, môi hơi tím tái, xung quanh miệng mũi có những mụn herpes. Ho ban đầu là ho khan, sau ho khạc đờm vàng xanh, hoặc có máu gỉ sắt. Ngực đau nhiều bên tổn thương, đau tăng khi ho, hít thở sâu, ở trẻ em có thể thấy đau quanh vùng hố chậu phải.

Khám ở giai đoạn đầu thấy rì rào phế nang giảm, giai đoạn toàn phát nghe phổi có hội chứng đông đặc ( Gõ đục, rung thanh tăng, rì rào phế nang mất). Phim chụp XQ có hình ảnh mờ vùng phổi tổn thương – của 1 thùy phổi hay tiểu thùy phổi. Hình ảnh đám  mờ khu trú dễ quan sát

Viêm phổi thùy thường có tiến triển tốt, trong tuần đầu các triệu chứng của bệnh  tăng lên rầm rộ sau đó giảm dần. Nếu người bệnh trẻ tuổi, sức đề kháng bình thường có dấu hiệu viêm phổi rõ ràng có thể điều trị tại nhà với đơn thuốc điều trị từ bác sĩ. Tuy nhiên nếu bệnh nặng hoặc người bệnh già yếu, miễn dịch kém cần được điều trị tại bệnh viện.

Nếu được điều trị đúng cách, loại bệnh học này sẽ khỏi hẳn sau 1-2 tuần, nếu điều trị không kịp thời có thể gặp các biến chứng viêm lan rộng, xẹp thùy phổi, áp xe phổi, viêm màng phổi

  • Phế quản phế viêm hay còn gọi là viêm phế quản phổi, bệnh thường gặp ở trẻ em, người già yếu, thường là thứ phát sau cúm, viêm họng, viêm xoang. Khác với viêm phổi thùy, phế quản phế viêm khởi phát từ từ với vị trí viêm ở phế quản và tiểu phế quản, sốt thường không cao lắm 37,5-38oC kèm theo ho, khạc đờm, khó thở. Người bệnh thường không đau ngực hoặc đau không rõ rệt. Khám phổi trên lâm sàng thầy gõ đục , rung thanh tăng, có nhiều ran ẩm. Chụp XQ thấy nốt mờ rải rác khắp 2 phổi, ranh giới ko rõ ràng.

Các dạng bệnh viêm phổi nào thường gặp nhất?

Các dạng bệnh viêm phổi nào thường gặp nhất?

Bệnh phế quản phế viêm thường nặng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Điều trị giống viêm phổi thùy, tuy nhiền bệnh nhân cần nhập viện và điều trị khẩn trương với kháng sinh liều mạnh hơn, chú ý hơn tới hồi sức hô hấp.

Cách phòng bệnh viêm phổi một cách hiệu quả

Cần tạo môi trường sống trong lành, ít khói bụi, khói thuốc lá, tránh ẩm thấp, nấm mốc. Giữ ấm cơ thể đúng cách vào mùa đông, đặc biệt giữ ấm cổ, lung, ngực và long bàn chân, tránh nhiễm lạnh đột ngột: không tắm nước lạnh, nơi gió lùa, không để quạt hay điều hòa phả trực tiếp vào người lúc nửa đêm về sáng. Loại bỏ các yếu tố kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá, thuốc lào. Vệ sinh răng miệng, mũi họng phòng các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên Duy trì chế độ dinh  dưỡng đủ năng lượng để có đủ năng lượng và sức đề kháng phòng bệnh, tập thể dục đều đặn, tập thở sâu bằng bụng hiệu quả.

Nguồn: bacsy.edu.vn