Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không?

Ngày nay số người mắc bệnh ung thư ngày càng nhiều, vậy bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không? Những bệnh ung thư nào có nguy cơ di truyền qua các thế hệ?

Bệnh ung thư có di truyền hay không?

Theo các bác sĩ, chỉ một số ít bệnh ung thư có liên quan đến gen di truyền từ cha mẹ sang con, song không giống các đặc tính di truyền khác như chiều cao, màu da, màu tóc. Đa số người mắc ung thư không liên quan đến di truyền và không để lại bệnh cho các thế hệ sau.

Nói cách khác: ung thư là bệnh do tổn thương gene – vật liệu mang tính di truyền của tế bào gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương gene, theo nghiên cứu có đến hơn 80% là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể, những tổn thương gene này không di truyền.

Bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không?

Bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không?

Khoảng dưới 10% là tổn thương gene có sẵn trong cơ thể. Những tổn thương gene có thể di truyền nhưng không di truyền cho tất cả con của người có gene này. Bác sĩ cho biết chỉ khoảng 50% số con sẽ nhận di truyền các gene đó. Trong số những người con có gene sinh ung thư, cũng không phải tất cả sẽ bị ung thư. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ sẽ mắc ung thư trong cuộc đời họ.

Một số loại ung thư có tính di truyền như ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư đường ruột, thận… Nếu trong gia đình có người bị mắc các loại ung thư này (bố mẹ, anh chị, em) thì khả năng mắc bệnh có thể tăng lên.

Các yếu tố khác có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư như tuổi tác, hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lý, ít vận động, quan hệ tình dục không an toàn…

Bệnh ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người này sang người khác do tiếp xúc dù là ung thư đường hô hấp hay bất kỳ loại ung thư nào khác.

Những loại bệnh ung thư có khả năng di truyền cao.

  1. Bệnh ung thư tuyến giáp

Hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm ung thư tủy tuyến giáp, tân nội tiết và nhiều bệnh polip adenomatous gia đình.

Một số xét nghiệm máu có thể giúp nhận diện những người có nguy cơ cao bị các loại ung thư tuyến giáp có tính di truyền. Những người nào được phát hiện có nguy cao bị ung thư, có thể cần phải cắt bỏ tuyến giáp để phòng ung thư dù là chưa có triệu chứng gì cả.

  1. Bệnh ung thư vú.

Ít hơn 3% ung thư vú là do lỗi gen di truyền. Những người bị ung thư vú thường có một tập hợp các gen đột biến, được gọi là gen BRCA. Những người có xét nghiệm ADN kết quả cho thấy rằng họ có nhiều khả năng phát triển ung thư vú thì nên tiến hành kiểm tra vú thường xuyên ngay từ khi còn trẻ.

Mặc dù việc này không thể loại bỏ hoàn toàn loại ung thư vú nhưng nếu phát hiện sớm sẽ giúp bạn biết điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn uống… để giảm thiểu mức độ bệnh và sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không - 2

Một số bệnh ung thư có tính di truyền.

  1. Bệnh ung thư ruột.

Là loại ung thư phổ biến thứ 3 tại Anh. 1 trong 15 đàn ông và 1 trong 19 phụ nữ mắc loại ung thư này. Hội chứng ung thư di truyền là một rối loạn mà các thành viên trong gia đình có các khiếm khuyết gen gây ung thư được truyền từ bố, mẹ hoặc cả hai. Gen di truyền làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột.

  1. Bệnh ung thư thận.

Là loại ung thư phổ biến thứ 8 tại Anh. 1 trong 61 người đàn ông và 1 trong 100 phụ nữ bị ung thư này. Dạng di truyền của bệnh ung thư thận thường xảy ra ở những nhóm nhỏ bệnh nhân (ít hơn 5% so với tổng số bệnh nhân) do có những gen bị lỗi.

Tình trạng di truyền này gây nên bệnh ung thư thận bao gồm hội chứng Von Hippel-Lindau (VHL), bệnh sơ cứng ống thận, hội chứng Birt-Hogg-Dube, ung thư tế bào trong và tế bào kẽ của thận.

Những người mang gen lỗi cũng có tăng nguy cơ phát triển ung thư hiếm gặp khác trong não, cột sống, tuyến tụy, mắt và tai trong.

  1. Bệnh ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy cơ bản là một bệnh gây ra tổn thương chuỗi DNA (đột biến). Những đột biến này có thể được di truyền từ cha hoặc mẹ, hoặc họ có thể mắc phải do tuổi tác. Hầu hết các cá nhân không may mắn có hội chứng ung thư di truyền thừa hưởng một bản sao đột biến từ cha hoặc mẹ có bệnh ung thư .

  1. Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nguy cơ 1 trong 8 đàn ông ở Anh mắc bệnh này.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số gen làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đó là gen lỗi BRCA2 và BRCA1. Quý ông có tiền sử gen ung thư này hãy đi làm xét nghiệm PSA kết hợp với sinh thiết là cách tốt để phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn: Baodinhduong. (bacsy.edu.vn sưu tầm).