Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh trĩ là căn bệnh như thế nào?

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống, sinh hoạt và có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân và các yếu tố hình thành bệnh trĩ

Nguyên nhân và các yếu tố hình thành bệnh trĩ

Nguyên nhân và các yếu tố hình thành bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh học có thể gặp phải ở cả nam và nữ với nhiều các độ tuổi khác nhau, theo đó nếu bệnh trĩ bình thường là các đệm mạch máu nằm trong ống hậu môn, ở dưới niêm mạc  được cấu tạo bởi các xoang động mạch, tĩnh mạch, các thông nối động-tĩnh mạch, tế bào sợi, sợi collagen, sợi thần kinh…Tấm đệm có vai trò trong việc ngăn ngừa sự són phân (khi ho, rặn, tấm đệm phồng lên, đóng kín ống hậu môn) và sự hình thành cảm giác chủ thể (cảm giác cứng mềm, chất dịch hay hơn…). Khi các đệm này sưng phù và viêm thì chúng trở thành trĩ bệnh lý. Theo đó, bệnh trĩ  cũng được phân loại thành trĩ nội và trĩ ngoại:

  • Trĩ nội là các búi trĩ nội nằm dưới niêm mạc, trong ống hậu môn phía trên đường lược, còn gọi là đường hậu môn – trực tràng.
  • Trĩ ngoại là các búi trĩ ngoại nằm dưới da chung quanh lỗ hậu môn. Khi các dây chằng vùng hậu môn thoái hóa và nhão ra, các búi trĩ nội và trĩ ngoại lại hợp lại với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Các búi trĩ hỗn hợp này to dần lên và liên kết với nhau tạo thành một vòng tròn trĩ gọi là trĩ vòng.

Theo các bác sĩ tư vấn, đến nay người ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, tuy nhiên có thể xác định một số yếu tố thuận lợi làm bệnh phát sinh như: Do đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại, yếu tố di truyền, táo bón kinh niên hoặc do rối loạn chức năng của ruột, thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh và nhiều các yếu tố khác tác động như chế độ dinh dưỡng có ít chất xơ, đường tiêu hóa kém, hay bị táo bón hay tiêu chảy, bên cạnh đó việc rặn mỗi khi đi vệ sinh cũng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch, gây căng giãn, ứ máu và hình thành búi trĩ….

Triệu chứng của bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng của bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng của bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh trĩ thường có các triệu chứng bệnh khá rõ ràng như: Chảy máu trong quá trình đi vệ sinh. Đây là triệu chứng điển hình của trĩ, ban đầu bạn có thể thấy 1 lượng máu đỏ tươi nhỏ trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Dần dần khi bệnh phát triển nặng thêm thì máu chảy thành giọt hay tia, đến khi ngồi xổm cũng có thể bị chảy máu. Ngoài ra bạn có thể thấy đau và khó chịu ở hậu môn. Tùy theo tình trạng bệnh mà trĩ có thể chưa gây đau, đau ít đến rất đau lúc đi vệ sinh hay ngay cả bình thường, khi có đau nhiều cần phải tìm hiểu kỹ để phát hiện các bệnh lý đi kèm: Nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn, rò hậu môn. Đau nhiều thường gặp trong trường hợp trĩ ngoại tắc mạch, nứt hậu môn. Ngoài ra, bệnh trĩ còn có các biểu hiện như khối sa lồi sau đại tiện, cảm thấy ngứa và kích thích ở vùng hậu môn do búi trĩ sa lồi lở loét gây kích ứng niêm mạc.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội, bệnh trĩ không gây quá nhiều biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhưng nếu chủ quan thì vẫn có thể xảy ra các bệnh lý như:

  • Thiếu máu: Trĩ có thể gây mất máu mạn tính do xuất huyết ở búi trĩ, cơ thể lúc này không có đủ lượng hồng cầu cần thiết để trao đổi oxy sẽ gây nên tình trạng thiếu máu mãn tính biểu hiện người mệt mỏi, da vàng …
  • Sa nghẹt búi trĩ: Búi trĩ bị sa nghẹt không được điều trị sớm sẽ gây biến chứng tắc mạch và hoại tử
  • Viêm nhiễm lở loét vùng hậu môn và xung quanh: Các búi trĩ sa lồi thường xuyên sẽ gây xuất tiết và viêm nhiễm tại chỗ vùng hậu môn, sau đó lan rộng gây nhiễm trùng vùng tầng sinh môn gây ngứa ngáy, nóng rát.

Bệnh trĩ là một bệnh lý gây nhiều phiền toái đến đời sống sinh hoạt con người, lâu dần có thể biến chứng thành nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Vì thế bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn