Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ khuyến cáo bị vảy nến da đầu nên dùng dầu gội nào?

Chào Bác sỹ, tôi tên Trang, 26 tuổi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi bị vảy nến da đầu nên dùng loại dầu gội nào để hạn chế tình trạng bệnh và hạn chế rụng tóc ạ?

bac-si-khuyen-cao-bị-vay-nen-da-dau-nen-dung-dau-goi-nao

Bác sĩ khuyến cáo bị vảy nến da đầu nên dùng dầu gội nào?

Bị vảy nến da đầu nên dùng dầu gội nào?

Bác sỹ:

Chào bạn Trang , nếu bạn bị vảy nến ở nhiều vị trí trên cơ thể như vậy và đang có dấu hiệu lan ra da đầu thì bệnh của bạn đang có dấu hiệu diễn tiến mạnh. Bạn nên đi khám chuyên khoa để có hướng điều trị sớm nhất tránh trường hợp bệnh vảy nến toàn thân nhé. Còn về câu hỏi chính của bạn, bị vảy nến da đầu nên dùng dầu gội nào thì tôi xin trả lời như sau: Bệnh vảy nến da đầu bị trong tế bào da, nên sẽ không làm rụng tóc của người bệnh. Tuy nhiên, để hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến da đầu, tránh ngứa ngáy và các mảng vảy nến trắng (ở vùng da đầu nhìn sẽ tưởng gàu) bong tróc nhiều bạn cần dùng đúng loại dầu gội.

  • Dùng dầu gội đặc biệt dành cho người vảy nến da đầu

Bạn Trang thân mến, khi bị bệnh vảy nến da đầu nghĩa là cấu trúc da đầu của bạn đang bị tổn thương nghiêm trọng, bạn không được dùng các sản phẩm dầu gội dành cho người có da đầu bình thường.

Đặc biệt là nên tránh các loại dầu gội chứa chất tẩy hay có mùi thơm mạnh. Bạn nên đi khám để biết rõ tình trạng, mức độ bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cho bạn loại đầu gội thích hợp với da đầu bạn hiện tại nhất, cũng như giúp hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến.

bac-si-khuyen-cao-bi-vay-nen-da-dau-nen-dung-dau-goi-nao

Khi bị vảy nến da đầu cấu trúc da đầu bị tổn thương nghiêm trọng

  • Dùng thảo dược gội đầu khi bị vảy nến da đầu

    Tinh dầu sả, dầu dừa

Tinh dầu sả và dầu dừa được dùng làm mềm tóc và làm tăng độ ẩm cho da đầu tốt nhất, bạn có thể dùng hỗ trợ điều trị vảy nến da đầu bằng cách sau:

Nhỏ 3 giọt tinh dầu sả vào 1 chén dầu dừa. Sau khi làm ướt tóc, bạn bôi hỗn hợp này lên, massage khoảng 10 phút, sau đó gội lại với nước thật sạch. Bạn thực hiện 2 lần/ tuần sẽ cho kết quả tốt.

         Giấm táo và tinh dầu sả

Một phương pháp làm tăng độ ẩm trên da nữa đó là dùng giấm táo và tinh dầu sả. Bạn chuẩn bị một chén nước lọc, sau đó cho vào 2 giọt tinh dầu sả và 1 muỗng canh giấm táo.

Gội qua đầu và bôi hỗn hợp vừa pha lên da đầu rồi gội sạch lại với nước. Cũng tương tự hỗn hợp tinh dầu sả và dầu dừa ở trên, bạn thực hiện cách này 2 lần/ tuần để hỗ trợ điều trị vảy nến da đầu.

Khi bị vảy nến da đầu, bệnh nhân cần chú ý

Khi bị vảy nến da đầu, đầu của bạn sẽ rất ngứa và muốn gãi cho đỡ cơn ngứa, tuy nhiên bạn phải cố gắng tránh gãi mạnh da đầu vì nếu càng gãi, tuy chỉ mất đi cảm giác ngứa da đầu tạm thời nhưng các vết xước mà bạn gãi ra chỉ làm da đầu của bạn bị tổn thương hơn, gây ngứa ngáy và khó khỏi bệnh vảy nến hơn.

Bạn bị vảy nến da đầu thì nên gội đầu thường xuyên mỗi ngày một lần, tuy nhiên gội nhanh và dùng nước ấm.

bac-si-khuyen-cao-nguoi-bi-vay-nen-da-dau-nen-dung-dau-goi-nao-hieu-qua

Khi bị vảy nến da đầu, bạn nên gội đầu nhanh mỗi ngày/ lần

Bạn có thể sử dụng kem làm mềm vảy trên da đầu: Các loại kem có chứa acid salicylic giúp các mảng vảy bong tróc ra một cách tự nhiên, giảm ngứa và đặc biệt không gây ra tác dụng phụ. Bạn bôi các loại kem này lên da đầu, không phải lên tóc để giúp điều trị bệnh vảy nến da đầu.

Cách điều trị bệnh tốt nhất dành cho người bị vảy nến da đầu là cố gắng giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tâm trạng ổn định, lòng an tịnh. Khi không khỏe hoặc quá căng thẳng, bạn nên tạm gác mọi thứ trong vòng 30 phút-1 tiếng để xem phim, xem hài, hay đọc sách, nghỉ ngơi… để đẩy lùi bệnh vảy nến da đầu nói riêng và vảy nến vị trí khác trên cơ thể nói chung.

Nguồn :  Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur