Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ hướng dẫn cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng

Chỉ với một số mẹo nhỏ dưới đây, các phụ huynh sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi phải cho trẻ uống thuốc, đồng thời giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi mỗi khi phải uống thuốc.

bác sĩ hướng dẫn cách cho trẻ uống thuốc an toàn
Cách cho trẻ uống thuốc an toàn

1. Chia thuốc thành nhiều lượng nhỏ.

Thay vì cho trẻ uống tất cả lượng thuốc cần uống vào cùng một lúc thì bạn hãy chia thành các lượng nhỏ. Cách làm này giúp trẻ dễ nuốt trôi hơn là dồn thuốc cùng một lúc.

2. Dấu thuốc vào trong đồ ăn.

Bạn hãy hỏi bác sĩ xem có thể cho trẻ uống thuốc kèm với đồ ăn hoặc đồ uống không. Nếu có thể, bạn hãy dấu thuốc vào đồ ăn cho trẻ như kem, nước trái cây, sữa, bánh… vì như vây sẽ dễ uống hơn. Tuy nhiên hãy nhớ phải hỏi kỹ bác sĩ tư vấn trước khi áp dụng cách này bởi có những chất khác nhau khi tác dụng có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

3. Thử nhiều cách khác nhau:

Bạn có thể cho trẻ uống thuốc bằng nhiều vật dụng khác nhau. Nếu như trẻ không chịu uống thuốc bằng thìa, bạn hãy thử dùng một chiếc cốc nhỏ hoặc bất cứ dụng cụ đo lường nào khác mà con bạn thích, tuy nhiên phải đảm bảo đủ liều lượng thuốc. Việc thay đổi cách tiếp cận sẽ giúp đánh lạc hướng trẻ để trẻ chịu uống thuốc.

Cách cho trẻ uống thuốc an toàn - 2
Mẹo cho trẻ uống thuốc dễ dàng

4. Khéo léo chọn vị trí đặt thuốc.

Thay vì đặt thuốc tại các khu vực vị giác nhạy cảm như ở giữa lưỡi, bạn hãy đặt thuốc và phần nướu sau và bên trong má. Đặt thuốc ở những vị trí này, thuốc dễ trôi xuống cổ họng hơn mà không tác động nhiều đến vị giác của trẻ. Để làm được như vậy đòi hỏi bạn phải khéo léo một tay giữ trẻ ngồi yên, tay còn lại để thuốc vào vị trí chính xác.

Nếu thuốc quá đắng, có thể cho trẻ ngậm một mầu nước đá nhỏ trước khi cho trẻ uống thuốc vì nhiệt độ lạnh sẽ khiến lưỡi trẻ không còn cảm nhận được vị đắng.

5. Nịnh trẻ uống thuốc.

Đây cũng là một trong những cách rất hữu hiệu. Bạn có thể động viên trẻ uống thuốc bằng cách hứa tặng trẻ một phần thưởng nhỏ nếu trẻ uống hết thuốc. Mẹo nhỏ này được rất nhiều bà mẹ áp dụng thành công.

Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc:

  • Cần nắm rõ liều lượng thuốc: Cho trẻ uống thuốc quá ít hay quá nhiều đều có thể gây rủi ro đến sức khỏe của trẻ. Vì thế phụ huynh cần nắm rõ liều lượng thuốc mà bác sĩ gia đình đã chỉ định khi cho trẻ đi khám.
  • Thời gian uống thuốc: Cần hỏi kỹ bác sĩ về thời gian cho trẻ uống thuốc, nên viết ra một thời khóa biểu để tránh bị quên.
  • Nếu quên cho trẻ uống thuốc, hãy lập tức cho trẻ uống ngay khi nhớ ra.
  • Cần rửa tay sạch bằng xà phòng và lau khô trước khi cho trẻ uống thuốc. Để thuốc ở xa tầm tay trẻ em.