1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Bác sĩ tư vấn cách nhận biết trẻ bị ốm

Trẻ còn nhỏ chưa biết nói, cũng không biết diễn tả các triệu chứng khi bị ốm, chính vì thế, khi các mẹ thấy trẻ có những triệu chứng dưới đây thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

cach-nhan-biet-cac-dau-hieu-tre-bi-om-11

Cách nhận biết các dấu hiệu trẻ bị ốm.

Cách dấu hiệu nhận biết trẻ bị ốm.

– Sự thay đổi trong giấc ngủ: Nếu trẻ bị khó ngủ hay buồn ngủ bất thường khó đánh thức dậy, khi đó mẹ của bé cần theo dõi kỹ.

– Trẻ mệt mỏi lừ đừ, bỏ ăn, bỏ chơi hoặc khóc mãi dỗ không nín.

– Thân nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh.

– Tiêu chảy: thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, nếu trường hợp trong phân có máu cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay.

– Sốt: Sốt không phải là bệnh học mà chỉ là phản ứng của cơ thể kháng viêm, tuy nhiên nếu là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt lên đến 38 độ C, trẻ từ 3-6 tháng sốt 38,5 độ C thì cần gọi bác sĩ ngay. Với các trường hợp trẻ chưa sốt đến nhiệt độ này mà xuất hiện các dấu hiệu như phát ban, khó chịu, kém ăn, khó thở, nôn liên tục, mất nước, tiêu chảy hoặc hôn mê thì cần gọi bác sỹ ngay lập tức.

Cách nhận biết trẻ bị óm 2

Cần đưa trẻ đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

– Tay chân lạnh, tim đập nhanh, da xanh xao, tím tái rịn mồ hôi.

– Trẻ khó thở hoặc thở nhanh, thở khò khè, co kéo cơ lồng ngực.

– Nôn mửa: Nôn trớ là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu bị nôn trớ thường xuyên thì đây là dấu hiệu đáng lo lắng. Nhất là khi dung dịch nôn có màu xanh lá cây hoặc có máu, kèm theo dấu hiệu trẻ bị mất nước thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nội khoa ngay.

– Miệng khô, khát nước, không uống gì trong vòng 8 giờ liên tục.

– Nhiệt độ trên 38 độ C đối với các bé dưới 3 tháng tuổi, trên 39 độ C với các bé trên 3 tháng.

– Phát ban: Hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ em, tuy nhiên nếu phát ban xuất hiện trên một khu vực rộng, đặc biệt là ở mặt hoặc kèm theo sốt, xuất huyết thì cần đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng.

– Xuất huyết dưới da.

– Làm kinh (co giật).

– Mỏ ác (thóp) phồng.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết trẻ có vấn đề về sức khỏe. Nếu thấy các dấu hiệu trên đây bạn hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.