Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ cho biết chảy nước mắt khi xem tivi là bệnh gì?

Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt, đặc biệt là khi xem tivi hay chăm chú nhìn vật gì đó. Xin BS cho biết nguyên nhân vì sao và có cách nào khắc phục?

Chào bạn,

Nước mắt được tạo ra bởi các tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài của mắt và ống lệ đạo từ mắt đổ vào mũi. Ngoài ra còn có những tuyến nước mắt phụ tạo nên một màng nước mỏng cho mắt.
Chảy nước mắt là khi các tuyến bài tiết làm việc quá nhiều hoặc ống lệ đạo bị tắc khiến nước mắt không thể chảy vào mũi.
Có nhiều tác nhân kích thích mắt như: khói, bụi, dị vật, không khí lạnh, nhiễm khuẩn…và chảy nước mắt trong những trường hợp này là một cách bảo vệ tại chỗ.
Thường khi mắt điều tiết kém mà nhìn màn hình vi tính hay xem tivi (nhìn vào ánh sáng chói) lâu ta sẽ thấy cay và chảy nước mắt. Để tránh bị chảy nước mắt, bạn nên tránh những nguồn ánh sáng chói.
Cần bảo vệ mắt bằng cách tránh bị chói nắng và tác động của tia hồng ngoại, ngay cả khi trời râm mát vẫn cần đeo kính màu. Khi làm việc với máy vi tính nên chớp mắt liên tục và 30 phút nên nghỉ để mắt đỡ mỏi.