Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

13 siêu thực phẩm giúp tăng trí nhớ và sức khỏe não bộ

Để giúp não bộ phát triển và hoạt động tốt bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng tốt cho não. Vậy những thực phẩm nào tốt cho trí nhớ và não bộ mà bạn không nên bỏ qua?

13 siêu thực phẩm giúp tăng trí nhớ và sức khỏe não bộ

13 siêu thực phẩm giúp tăng trí nhớ và sức khỏe não bộ

Bác sĩ tư vấn cho biết, một số loại thực phẩm có thể con người phòng tránh bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ rất tốt. Những thực phẩm tươi, sạch, chưa qua chế biến chính là những cứu tinh cho bộ não của bạn!

Những thực phẩm, thức uống được xem là “khắc tinh” với não bộ như: đồ uống có gas, bánh ngọt, bánh quy nhiều đường, các chất làm ngọt nhân tạo khác hay bột mỳ, bột gạo được tẩy trắng… thì bạn nên gạch bỏ chúng ra khỏi thực đơn ăn uống của mình mà thay vào đó là những thực phẩm giàu chất oxy hóa, vitmain khoáng chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa tăng cường trí nhớ.

Quả óc chó

Óc chó là một trong những loại quả vừa tốt cho não bộ vừa tốt cho cả tim. Bởi trong óc chó chứa chất béo tốt ALA – một loại axit béo omega-3. Đặc biệt, năm 2015 một nghiên cứu hoàn thành đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều quả óc chó hơn có trí nhớ tốt và minh mẫn hơn.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá dồi dào axit béo omega-3 giúp làm giảm nồng độ beta – amyloid trong máu. Beta-amyloid là protein hình thành các khối nguy hiểm trong não của bạn dẫn đến bệnh Alzheimer (bệnh đãng trí).

Nghệ

Trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào thần kinh trong não có thể tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt độ tuổi trường thành, một điều từng được cho là không thể.

Những kết nối mới này được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh bắt nguồn từ não bộ (BDNF), là hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm về chức năng não sẽ tăng lên nhờ curcumin có trong củ nghệ.

Khi BDNF tăng đồng nghĩa với chức năng não được cải thiện và giảm nguy cơ thoái hóa não.

Việt quất có tác dụng cải thiện trí nhớ

Việt quất có tác dụng cải thiện trí nhớ

Quả việt quất

Các nhà dinh dưỡng cho biết, nhóm quả mong có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Việt quất là một trong số đó và nếu bạn ăn nhiều quả mọng hơn 2 lần/tuần sẽ giúp cải thiện trí nhớ đáng kể và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Cà chua

Theo y học, thành phần chủ yếu của não bộ là chất béo, chiếm 60%. Các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có trong cà chua chính là thứ bạn cần.

Cụ thể đó là chất carotenoids, chất dinh dưỡng với khả năng chống oxy hóa tuyệt vời giúp trung hòa các gốc tự do. Đây là một quá trình quan trọng để giữ cho bộ não của bạn hoạt động ở mức cao nhất.

Hạt Chia

Hạt chia được nhiều người biết đến là tăng nhiều sữa cho người mẹ mới sinh, có khả năng giảm cân và thanh lọc cơ thể rất tốt. Đặc biệt, hạt chia còn giúp tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ bởi trong hày này chữa rất nhiều axit béo omega-3 lành mạnh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ như: vitmain K, A, folate, lutein và chất xơ. Theo đó, bạn nên ăn bông cải xanh 2 lần/ tuần đối với những người có trí nhớ kém và khó tập trung.

Táo

Các nghiên cứu khoa học từ năm 2006 chỉ ra rằng, quercetin là hợp chất có nhiều trong táo giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trong não và chống lại quá trình oxy hóa hiệu quả.

Ngoài ra, hợp chất Quercetin được cho rằng giúp làm giảm khả năng tế bào chết trong não, liên quan đến quá trình oxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Quá trình này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Rau bina

Với đặc điểm có màu xanh đậm đặc trưng, rau bina cũng được xếp trong danh sách những thực phẩm tốt cho não bộ bởi trong rau này chữa những dưỡng chất tốt cho bộ não của bạn. Bạn chỉ cần ăn 1 lần/tuần sẽ thấy ngay hiệu quả rõ rệt sau đó.

Hành tây

Trong hành tây có chứa folate tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu đến não bằng cách giảm mức homocysteine ​trong máu có liên quan với nhồi máu cơ tim, đột quỵ và sự tạo thành huyết khối. Do vậy, hành tây rất tốt cho những người mắc bệnh trầm cảm vì khi homocysteine quá cao không thể chuyển hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ, thần kinh.

Hạt lanh

Hạt lanh là một trong những thực phẩm giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não nhờ vào lượng ALA và omega-3 có trong loại hạt này.

Việc giảm huyết áp đồng thời sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo, cải thiện sức khỏe não bộ

Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo, cải thiện sức khỏe não bộ

Cà phê

Chất caffeine trong ly cafe không chỉ giúp bạn tỉnh táo mỗi sáng mà còn hơn thế nữa. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người có mức tiêu thụ caffeine cao hơn đã cải thiện sức khỏe não bộ, tinh thần và có khả năng hồi phục trí nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không được quá lạm dụng cà phê bởi có thể tác dụng ngược lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là nếu bạn đang phải uống thuốc.

Trà xanh

Trong trà xanh có sự kết hợp giữa axit L – theanine và caffeine được chứng minh rất tốt cho chức năng não. Trong một nghiên cứu năm 2017, trà xanh đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhận thức, sức mạnh bộ nhớ và giúp giảm lo lắng.

Trên đây là những thực phẩm đã được làm nghiên cứu và chứng minh tốt cho não bộ và cải thiện trí nhớ. Vì thế, hãy bổ sung và thực phẩm ưu tiên hàng ngày để có não bộ khỏe mạnh, tinh thần tập trung cao làm việc hiệu quả.

Nguồn: bacsy.edu.vn