Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những ai không nên ăn mướp đắng?

Mướp đắng là một món ăn dinh dưỡng có rất nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng loại quả này.

Mướp đắng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

Mướp đắng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

 Mướp đắng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại quả có vị đắng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau có lợi cho sức khỏe và được ưa chuộng sử dụng hằng ngày. Với mâm cơm của người Việt, mướp đắng được chế biến thành rất nhiều món ăn và được khá nhiều người ưa thích. Theo đông y, mướp đắng có tác dụng giải độc, giải nhiệt, giảm cân, sáng mắt, điều tiết lượng đường máu, chống viêm, chống sưng phù và thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể. Các bác sĩ gia đình cũng cho biết, mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C cao có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch, bảo vệ màng tế bào, vững thành mạch, bảo vệ tim, chống lại bệnh máu xấu, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, tăng cường hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, mướp đắng còn kích thích dây thần kinh vị giác ở lưỡi, tăng tiết nước bọt, enzym trong nước bọt vì thế mà nhiều hơn, có ích trong việc nhào trộn thức ăn, kích thích sự ngon miệng và rất tốt cho tiêu hóa, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết không phải đối tượng nào cũng nên sử dụng loại quả này vì chúng cũng có những nguy cơ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Những ai không nên ăn mướp đắng?

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ những đối tượng sau đây không nên sử dụng mướp đắng.

Mướp đắng làm hạ huyết áp

Mướp đắng chứa polypeptid- P, charantin, đây là chất làm giảm đường huyết vì chúng hạn chế sự dung nạp glucose. Những chất này được ứng dụng trong việc điều trị những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp nhưng đối với những người bình thường nếu ăn quá nhiều chúng có thể gây ra chứng hạ huyết áp làm bạn bị đau đầu, hoa mắt và khó chịu.

Những ai không nên ăn mướp đắng?

Những ai không nên ăn mướp đắng?

Những người bị đau đầu không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng có chứa vicine có thể gây ngộ độc với những người có tiền sử nhạy cảm. Triệu chứng gặp phải là co thắt vùng bụng, đau đầu, hôn mê nhẹ. Vì vậy những người có tiền sử đau đầu hoặc mắc chứng đau đầu kinh niên hãy cân nhắc khi ăn mướp đắng thường xuyên.

Phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng gây co thắt tử cung, xuất huyết có thể làm sảy thai, sinh non. Vì thế phụ nữ có thai không nên ăn nhiều mướp đắng. Nên ăn ít và chế biến kỹ.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Ăn quá nhiều mướp đắng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng. Theo đông y khi chế biến mướp đắng không được dùng huyền sâm. Mướp đắng có tính mát nên không sử dụng cho những người bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm lạnh.

Người bị bệnh gan, thận

Những người mắc các bệnh học về gan và thận nên tránh xa mướp đắng vì chúng gây đầy hơi và khó tiêu. Với những người thiếu men chuyển hóa tế bào của hồng cầu (G6PD) nên tránh xa những rau có vị đắng đặc biệt là mướp đắng. Mướp đắng có hại cho tế bào gan ở động vật, các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dạng và chức năng gan.

Mướp đắng là một món ăn dinh dưỡng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng sẽ đem lại những hậu quả rất đáng tiếc. Vì thế nếu có tiền sử mắc các bệnh nêu trên thì bạn nên nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn: bacsy.edu.vn