Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gây chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác khó chịu như cả thế giới đang chuyển động xung quanh mình. Nếu không kịp thời chữa trị có thể để lại những hậu quả rất khó lường.

Có rất nhiều nguyên nhân gây chóng mặt

Có rất nhiều nguyên nhân gây chóng mặt

Theo các bác sĩ tư vấn, chóng mặt có thể bắt nguồn từ sự mất cân bằng chất lỏng do viêm tai giữa, viêm tai trong, đau nửa đầu thậm chí là đột quỵ, xuất huyết não, tai biến hoặc bệnh đa xơ cứng. Ngoài ra hạ đường huyết cũng là nguyên nhân gây chóng mặt, nếu bạn hay bị hạ đường huyết hoặc có một số căn bệnh mãn tính trong người bạn cũng có thể bị chóng mặt. Thói quen ăn uống cũng có thể dẫn đến chóng mặt và làm trầm trọng thêm triệu chứng chóng mặt. Vì thế, bạn hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để hạn chế tình trạng chóng mặt hoặc giảm triệu chứng chóng mặt hay xảy ra.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường mang lại hương vị ngọt ngào cho các món ăn nhất là những món ăn vặt. Thức ăn đồ uống nhiều đường rất giàu năng lượng nhưng nghèo dinh dưỡng. Bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường để tránh tình trạng chóng mặt xuất hiện. Bánh kẹo, nước ngọt, socola, thạch, mứt, bánh ngọt, bánh nướng hay những món tráng miệng đông lạnh nên cắt giảm trong khẩu phần ăn dành cho người hay bị chóng mặt.

Theo Hiệp hội Tim mạch HoaKỳ, bạn nên hạn chế tiêu thụ đường. Tổng lượng đường nạp vào cơ thể chỉ nên ở mức 6 muỗng cafe/ngày. Nó là bao gồm tất cả trong đồ ăn, thức uống mà bạn nạp vào cơ thể. Nếu bạn thèm ăn vặt hãy thay thế những món bánh ngọt hấp dẫn bằng ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo để ngăn chặn tình trạng chóng mặt xuất hiện và cân bằng lượng đường trong máu.

Thực phẩm mặn (hay thực phẩm chứa nhiều natri)

Theo các chuyên gia chia sẻ trên các trang tin tức Y tế, trong muối ăn và các chất phụ gia khác trong thực phẩm rất giàu natri. Natri là một chất không thể thiếu với cơ thể con người nhưng nếu sử dụng quá nhiều muối gây nên áp lực cho thận và tim. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn giảm lượng muối nạp vào cơ thể bạn sẽ hạn chế được tình trạng chóng mặt thường xuyên xảy ra.

Bạn có thể thay thế khẩu phần ăn giàu muối bằng các thực phẩm như thảo mộc tự nhiên có hàm lượng natri thấp hơn. Thực phẩm đóng hộp như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, lạp xưởng, phô mai, khoai tây chiên, bánh quy… rất giàu muối và các loại phụ gia cũng như chất bảo quản không tốt cho cơ thể. Ngoài ra các đồ muối chua như dưa cà muối cũng giàu natri mà bạn nên hạn chế trong khẩu phần ăn hằng ngày để giảm tình trạng chóng mặt.

Bạn nên hạn chế khẩu phần ăn chứa nhiều đường và muối

Bạn nên hạn chế khẩu phần ăn chứa nhiều đường và muối

Caffeine và rượu

Caffein tuy rằng giúp bạn tỉnh táo tức thời, lấy lại phong độ làm việc nhưng caffein có thể làm trầm trọng triệu chứng ù tai và chóng mặt. Caffein làm lợi tiểu gây mất nước cho cơ thể. Nên hạn chế sử dụng caffein trong cà phê và các loại trà đặc. Bia, rượu chứa nồng độ cồn cao khi vào cơ thể làm mất nước. Mặc dù bạn uống bia có thể uống rất nhiều nhưng bạn vẫn cảm thấy khát nước. Rượu và caffein kết hợp với nhau sẽ kích hoạt một cơn đau nửa đầu và chóng mặt, ù tai.

Để tránh rủi ro mang lại bạn có thể hạn chế caffein, đồ uống có cồn, socola, trà đặc và thay vào đó là nước lọc đơn thuần giúp giải độc và bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Đau nửa đầu gây chóng mặt

Nếu bạn mắc một căn bệnh học nào đó như đau nửa đầu, đau vai gáy, đó cũng có thể là nguyên nhân gây ra chóng mặt. Bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm gây ra đau nửa đầu như hành, bơ, các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ và cá hun khói. Những loại thực phẩm muối lên men như dưa cà muối chua, oliu cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau nửa đầu.

Tình trạng bệnh tật thuyên giảm hay tăng lên phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của con người. Kết hợp ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao điều độ sẽ đẩy lùi bệnh tật nhất là chứng bệnh chóng mặt mà bạn mắc phải.

Nguồn: bacsy.edu.vn