Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Xem những hình ảnh này, bạn sẽ hiểu vì sao phải rửa tay trước khi ăn

Nhiều người không hiểu được tầm quan trọng của việc rửa tay trước khi ăn ra sao? Sau khi xem những hình ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao phải rửa tay trước khi ăn.

Dạy trẻ rửa tay trước khi ăn ngay từ khi còn bé

Dạy trẻ rửa tay trước khi ăn ngay từ khi còn bé

Có thể con của bạn không thể hiểu được rằng việc rửa tay trước khi ăn quan trọng như thế nào? Các bé thường xuyên không tập thói quen rửa tay trước khi ăn hay chỉ rửa qua loa sau đó chùi tay cho “xong việc”.

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ một vài cách để bạn làm con hiểu vấn đề và dạy con về vấn đề rửa tay trước khi ăn quan trọng như thế nào:

Nói với bé vì sao trước khi ăn phải rửa tay

Nói với bé về thói quen rửa tay có lợi ra sao, cũng như giúp bé hiểu rằng tay mình bẩn, nhiều vi khuẩn như thế nào khi tiếp xúc với các vật bên ngoài mang đầy vi khuẩn lây bệnh. Nhưng vi khuẩn này mắt thường không thể nào nhìn thấy được, hay sờ được. Nhưng nếu không rửa đi thì nó vẫn sẽ ở đó chui theo đường thức ăn vào bụng và bé sẽ bị bệnh tật khổ sở ra sao. Nếu gia đình làm Y Dược hay Bác sĩ hoặc có điều kiện, hãy dạy dỗ trực quan cho bé nhìn qua kính hiển vi, để bé nhìn thấy được những loại vi khuẩn có trên tay mình giúp bé thêm phần tìn tưởng hơn và cảm nhận được tầm quan trọng của việc rửa tay.

Nhắc nhở bé việc phải rửa tay, cắt móng tay

Nhiều bé mặc dù biết sợ, nhưng tuổi còn nhỏ vẫn còn ham chơi mà quên mất rửa tay, cha mẹ cần là những người làm gương và thường xuyên nhắc nhở bé rửa tay, không nên quên cùng bé hay tỏ thái độ tức giận. Cho trẻ hiểu rằng “trước khi ăn phải rửa tay”. Trước khi ăn một món ăn nào đó, hoặc sau khi tiếp xúc với máu, nước mắt, đờm…., sau khi ngủ dậy hoặc sau khi chơi xong đều phải nhắc nhở bé rửa tay lại cho sạch sẽ.

Việc cắt móng tay cũng nên nhắc nhở tạo thói quen thời gian nhất định nào đó và cho trẻ biết rằng trong móng tay là nơi chứa chấp và nuôi dưỡng vi khuẩn nên phải có bỏ đi. Hãy lựa chọn đồ cắt móng tay phù hợp với trẻ, để an toàn cho trẻ khi cắt móng tay, chú ý cắt sao cho vừa đủ, để khỏi làm bị tổn thương ngón tay của bé.

Dạy bé rửa tay sao cho đúng cách

Dạy bé cách rửa tay sao cho đúng

Người lớn nên dạy bé cách rửa tay sao cho đúng. Quy trình rửa tay mà các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ đó là: Trước tiên nên dùng nước rửa sơ cả bàn tay, sau đó đến cổ tay, lòng bàn tay và các ngón tay, sau đó dùng sữa rửa tay thấm đều lên lòng bàn tay, ngón tay, lưng bàn tay, cổ tay…, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nên cho bé rửa tay bằng nước ấm dưới 30 độ

Dạy dỗ bé bằng phương pháp trực quan luôn luôn dễ hiểu

Mặc dù có thể bạn đã dạy dỗ theo tất cả những cách trên đều khó hiệu quả hay chỉ giúp bé được một phần thì việc dạy dễ bé bằng phương pháp trực quan luôn là cách giúp bé dễ hiểu và sợ nhất.

Để có thể hướng dẫn những đứa trẻ non nớt tầm quan trọng của việc rửa tay, chuyên trang cẩm nang sức khỏe đã làm một thử nghiệm vô cùng đơn giản:

Sử dụng 3 miếng bánh mì gối; một miếng được dùng găng tay sạch để cho vào túi kín – dán nhãn “Đã được kiểm soát – Controlled” , một miếng được giáo viên cho vào túi sau khi đã rửa tay – dán nhãn “Tay sạch – Clean hands”, và giáo viên sẽ cho học sinh truyền tay miếng bánh mì còn lại rồi cho vào túi – dán nhãn “Tay bẩn – Dirty hands”.

Hãy xem chuyện gì xảy ra với ba miếng bánh mì này

Xem những hình ảnh này, bạn sẽ hiểu vì sao phải rửa tay trước khi ăn

Bạn hãy làm một thí nghiệm tương tự để cho bé thấy tầm quan trọng của việc rửa tay ghê gớm như thế nào. Nếu ví dụ như vậy mà không dạy được lũ trẻ nhà bạn thường xuyên rửa tay trước khi ăn thì có lẽ chẳng còn gì có thể nữa. Cách dạy trực quan như vậy luôn là cách tốt nhất để tiếp cận đế những bộ não vẫn còn nơn nớt học hỏi làm theo. Có thể nói đây là cách giáo dục cực kì thông minh để giúp trẻ hiểu về tầm nguy hiểm của những thứ chúng không thể nhìn thấy như vi khuẩn trên tay.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017