Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Việt Nam gia nhập 25 nước sản xuất được vắc xin trên Thế giới

Với việc sản xuất được vắc xin sởi và Rubella, Việt nam là nước thứ 4 tại Châu Á sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc sản xuất thành công vắc xin Sởi và Rubella.

_vaccinsoiquaibivarubellavaccinmmr
Việt Nam gia nhập 25 nước sản xuất được vắc xin trên Thế giới

Dự kiến đầu năm 2017 vắc xin sẽ được sản xuất đại trà.

Theo Trung tâm nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất cho biết khoảng đầu năm 2017 vắc xin Sởi và Rubella sẽ được sản xuất đại trà và được đưa và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em.

Trước đó Bộ Y tế đã thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp giữa Sởi và Rubella do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất. Đây là vác xin phối hợp đầu tiên được chuyển giao công nghệ thành công tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án: Tăng cường Năng lực sản xuất vắc xin phối hợp với Sởi – Rubella do cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Trong thời gian tới, Trung tâm nghiên cứu và Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sẽ phối hợp để hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép và lưu hành sản phẩm để có thể cung cấp vắc xin cho Chương trình mở rộng phục vụ tiêm miễn phí  cho trẻ ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2017.

Trước đó năm 2015, ngành sản xuất vắc xin của Việt Nam được  Tổ chức Y tế thế giới WHO cấp chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin NRA. Năm 2016, Việt Nam tự sản xuất được vắc xin  phối hợp chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Theo các các chuyên gia, hiện Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất được vắc xin phối hợp sởi và Rubella sau  Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Trả lời về những thành công này, Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết sự ra đời của vắc xin ngoài việc đánh dấu thành công của Y học Việt Nam và ngành điều chế vắc xin mà nó còn có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế bệnh sởi đang bùng phát rất nhanh. Hiện bệnh Sởi và Rubella vẫn chưa có thuốc đặc trị, các bác sĩ ở các bệnh viện phía nam đang phải đối phó với nạn dịch này. Việc tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để đảm bảo phòng bệnh. Hiệu quả của vắc xin có thể đạt tới 95% cho cá thể tránh được dịch bệnh này.

Đối với Rubella, mặc dù trẻ em thường nhẹ và ít biến chứng nhưng bệnh lại rất nguy hiểm đối với người mang thai. Nếu phụ nữ không may nhiễm phải Rubella trong 3 tháng đầu  của thai kì sẽ có thể dẫn đến sảy thai và chết lưu thai, đẻ non hoặc trẻ khi mới sinh ra có thể mắc hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật về tim, điếc, chậm phát triển..

Bacsy.edu.vn sưu tầm.