1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Viêm xoang: Bệnh chớ coi thường khi thời tiết thay đổi

Hè chuyển sang thu chính là thời điểm vàng cho viêm xoang phát triển mạnh và “hành hạ” người bệnh, vì vậy, bệnh nhân viêm xoang cần hết sức cẩn trọng khi thời tiết thay đổi.

Thời tiết thay đổi là điều kiện cho bệnh viêm xoang gia tăng

Sự thay đổi của thời tiết chính là điều kiện cho sự gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Vì sao viêm mũi, viêm xoang lại bùng phát khi giao mùa?

Mũi chính là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với dòng không khí mang hơi lạnh và hanh khô. Chức năng của mũi là điều tiết, làm ấm, làm ẩm cho không khí trước khi đi vào phổi. Khi trời trở lạnh càng khiến mũi phải làm việc nhiều hơn.

Theo các chuyên gia giảng dạy tại Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm xoang thường do điều kiện thời tiết lạnh và ẩm, cơ địa yếu hoặc có thể do dị ứng với một tác nhân nào đó trong môi trường như bụi khói, phấn hoa… Bệnh cũng có thể do bị vẹo vách ngăn làm bít tắc lỗ thông xoang hoặc do viêm mũi kéo dài không được điều trị sớm.

Viêm xoang và những biến chứng nguy hiểm

Trang Cẩm nang sức khỏe cho biết, viêm xoang nếu không được điều trị sớm và dứt điểm thì dù bệnh bắt bắt nguồn từ nguyên nhân nào cũng dễ đưa đến nhiều biến chứng như polyp ở mũi (như những bong bóng cá), khiến bệnh nhân khó thở do niêm mạc mũi bị thoái hóa. Nặng hơn có thể biến chứng vào ổ mắt: làm sưng tấy vùng mắt, vùng mi mắt, giảm thị lực, có thể dẫn tới mù mắt. Một số trường hợp còn dẫn tới viêm màng não, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Làm sao để phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang khi giao mùa

Cách đơn giản nhất để phòng ngừa viêm mũi, viêm xoang khi thời tiết thay đổi là mang khẩu trang khi đi ra ngoài trời, vệ sinh mũi hàng ngày bằng cách nhỏ, xịt nước muối sinh lý.

Hàng ngày, vệ sinh răng, miệng bằng cách đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy; xúc miệng bằng nước muối sinh lý, nhằm hạn chế việc mắc bệnh viêm xoang, bởi hệ thống xoang và các bộ phận của đường hô hấp trên có sự liên thông với nhau.

Khi trời trở lạnh phải giữ cho vùng ngực, cổ và mũi được ấm áp, đây chính là điều tối quan trọng đối với việc phòng ngừa viêm xoang.

Khi tắm nên dùng nước ấm, tắm trong phòng kín gió và không được tắm quá lâu. Sau khi tắm xong nên mau chóng lau khô cơ thể và mặc quần áo ấm.

Buổi sáng khi vừa tỉnh dậy hãy dùng hai tay xoa lên, xuống vùng mũi và miệng để làm ấm vùng mũi. Hít vào thở ra đều đặn và thực hiện động tác này trong vài ba phút.

Những điều người mắc bệnh viêm xoang nên tránh

Những điều người bị viêm xoang nên tránh

Theo lời khuyên của các Bác sỹ thì những người bị viêm xoang nên tránh những điều sau:

• Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ra/vào phòng điều hòa chênh lệch từ 10 độ C với ngoài trời, điều này cũng tương tự như thay đổi thời tiết đột ngột. Chúng là cơ hội tốt để các triệu chứng viêm xoang dễ dàng biểu hiện. Cũng không nên ngồi máy lạnh thường xuyên với nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó cũng cần tránh dùng nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ tạo kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.
  • Tránh dùng thức ăn gây dị ứng: Sau khi xác định được các thực phẩm gây dị ứng bạn cần loại bỏ việc dùng chúng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân viêm xoang nên tránh sữa và các sản phẩm từ bơ sữa bởi chúng có thể tăng quá trình sản sinh chất nhầy hoặc làm nước mũi đặc thêm thành mủ. Biểu hiện bệnh viêm xoang sẽ trầm trọng hơn ở lúc này.
  • Tránh thói quen ăn khuya: Thói quen ăn khuya, sát giờ ngủ là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng ít nhiều đến các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm xoang,… Đó là lý do tại sao nhiều trường hợp dù áp dụng các biện pháp chữa trị, nhưng không giải quyết tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thì không thể điều trị bệnh viêm họng, viêm xoang triệt để được.
  • Tránh tiếp xúc với các dị nguyên: Phấn hoa, khói thuốc lá, lông thú, bụi bặm, các chất độc hại,… từ môi trường nếu hít phải có thể khiến các triệu chứng bệnh viêm xoang “biểu tình” bất cứ lúc nào.
  • Tránh thói quen ngoáy mũi: Dùng ngón tay ngoáy mũi là thói xấu nhiều người vẫn hay thực hiện, việc này dễ mang vi khuẩn vào mũi gây viêm xoang, tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sử dụng một số thực phẩm không tốt cho bệnh viêm xoang. Bạn có thể đăng ký học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có thể có thể có những kiến thức Y Dược tốt nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn