Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm tuyến giáp nguy hiểm như thế nào với người bệnh?

Viêm tuyến giáp là bệnh ít người để ý nên thường để bệnh phát triển kéo dài mà không được điều trị. Vậy Viêm tuyến giáp nguy hiểm như thế nào với người bệnh?

Viêm tuyến giáp nguy hiểm như thế nào với người bệnh?

Viêm tuyến giáp nguy hiểm như thế nào với người bệnh?

Định nghĩa về bệnh viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm (hoặc sưng) tuyến giáp- một tuyến nhỏ ở dưới cổ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình chuyển hóa của cơ thể. Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức (gọi là cường giáp) hoặc giảm hoạt động (gọi là suy giáp). Viêm giáp thể phổ biến nhất  là chứng viêm giáp Hashimoto. Ngoài ra còn xuất hiện các dạng viêm giáp khác như viêm giáp bán cấp và viêm giáp thầm lặng cũng có thể dẫn đến cường giáp hoặc viêm giáp hậu sản xảy ra ở phụ nữ vừa mới sinh con. Viêm giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới (khoảng 10 lần).

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp

Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào loại viêm giáp và độ nặng của bệnh. Các triệu chứng phổ biến ở giai đoạn sớm là tuyến giáp sưng to, đôi khi đau và căng, khô mắt và khô miệng. Theo bác sỹ tư vấn, nếu bị thể cường giáp thì có triệu chứng: sụt cân, thèm ăn nhiều, tiêu chảy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, nhịp tim nhanh, lo âu, nhạy cảm với cái nóng và run. Nếu bị thể suy giáp thì có các triệu chứng: tăng cân nhưng chán ăn, táo bón, mệt mỏi, trầm cảm, nhạy cảm với lạnh, và yếu mệt.

Vì tuyến giáp có vai trò kiểm soát các quá trình chuyển hóa  trong cơ thể nên viêm giáp sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Nếu có các triệu chứng sau: phụ nữ mang thai, đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc muốn mang thai, đau ngực, tim đập nhanh khi bắt đầu trị liệu bằng hormone giáp, sốt cao hay mắc bệnh nặng, dị ứng với thuốc, mệt mỏi sau khi điều trị được vài tuần… thì cần liên hệ với bác sĩ để có phương pháp xử lý thích hợp.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến giáp

 Nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh viêm giáp là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào tuyến giáp (do nhiễm virus hoặc khiếm khuyết về gen) dẫn đến lượng hormone tăng cao gây cường giáp, theo sau là đợt sụt giảm hormone  gây suy giáp.

Những  yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị viêm giáp, bao gồm:

  • Giới tính: phụ nữ dễ bị viêm giáp Hashimoto hơn nam giới
  • Tuổi tác: bệnh có thể gặp ở bất kì thời điểm nào nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên.
  • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh tự miễn khác.

Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn khác như: viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, lupus ban đỏ.

Cách điều trị bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả

Chẩn đoán xác định bệnh viêm tuyến giáp

Để chẩn đoán loại bệnh học này bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp sau:

Dựa trên bệnh sử, khám thực thể và xét nghiệm máu để xác định nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và kháng thể kháng giáp hoặc sử dụng phương pháp đo độ hấp thụ iốt phóng xạ (RAIU) cũng có thể được thực hiện.

Làm xét nghiệm định lượng hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và tuyến yên. Nếu bị suy giáp, lượng hormone tuyến giáp thấp nhưng lượng TSH lại cao do tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone.

Cách điều trị bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả

Cách điều trị bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả

Làm xét nghiệm kháng thể do bệnh Hashimoto là một bệnh tự miễn nên có thể liên quan đến việc tạo ra các kháng thể bất thường. Có thể phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp bằng cách làm xét nghiệm máu.

Phương pháp điều trị bệnh viêm tuyến giáp

Những bệnh nhân được điều trị bằng hormone tuyến giáp có thể sẽ phải điều trị suốt đời.

Những bệnh nhân mắc bệnh Hashimoto được chỉ định dùng levothyroxine để thay thế nội tiết tố bị thiếu. Viêm giáp thầm lặng và viêm giáp bán cấp có thể tự biến mất mà không cần điều trị hoặc nếu cần có thể cho bệnh nhân sử thuốc kháng viêm như: thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoặc prednisone để giảm đau. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng thuốc ức chế beta ví dụ như propranolol hoặc atenolol có thể được dùng để điều hòa nhịp tim nhanh.

Bệnh nhân cần khám bác sĩ thường xuyên và tuân thủ điều trị do bệnh viêm giáp thay đổi theo thời gian và có thể thay đổi từ trạng thái cường giáp sang suy giáp và cơ địa mỗi bệnh nhân là khác nhau nên cần một thời gian để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn