Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vì sao nhiều người thường xuyên chảy nước mắt khi ngủ?

Đi ngủ bị chảy nước mắt xảy ra thường xuyên ở nhiều người mà không rõ nguyên nhân. Hãy cũng nghe bác sĩ giải thích rõ hơn về vấn đề này nhé.

chay-nuoc-mat-khi-ngu-1

Vì sao nhiều người thường xuyên chảy nước mắt khi ngủ?

Các tuyến nước mắt nằm ở góc ngoài của mắt, tạo ra những giọt nước mắt khi xúc động. Ngoài ra còn có những tuyến nước mắt phụ tạo nên một màng nước mỏng cho mắt. Bình thường nước mắt được đổ vào ống lệ đạo (xuất phát từ góc trong dưới của mắt và đổ vào mũi).

Chảy nước mắt là khi các tuyến bài tiết làm việc quá nhiều hoặc ống lệ đạo bị tắc. Chảy nước mắt do tắc lệ đạo thường do nhiễm khuẩn hay do tình trạng dị ứng mạn tính ở mũi, họng hay các xoang… Chảy nước mắt quá nhiều thường liên quan đến tắc lệ đạo (cần phải thông), bị viêm xoang mạn tính hay có tổn thương ở mũi có thể cần dùng kháng sinh…

Bác sĩ tư vấn trong trường hợp này bạn có thể  là bị chảy nước mắt tăng tiết do tuyến lệ bị kích thích do khi bạn nhắm mắt ngủ, nhánh thần kinh 7 chi phối cơ vòng cung mi giúp nhắm mắt đồng thời cũng tác động lên thần kinh giao cảm và tuyến lệ chính gây chảy nước mắt.

Hơn nữa, ở tư thế nằm sự dẫn thoát nước mắt xuống miệng chậm hơn ở tư thế đứng hoặc ngồi, sự bốc hơi của film nước mắt cũng giảm do mi mắt nhắm lại. Tuy nhiên nếu bị chảy nước mắt liên tục nhiều ngày thì bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa mắt để tìm nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân thì mới hiệu quả.