Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi, vì thế đây chính là lý do vì sao một số đối tượng không thường xuyên hút thuốc lá nhưng vẫn mắc phải căn bệnh này.

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Màu vẽ – nguyên nhân bất ngờ gây ra bệnh ung thư phổi

Trong một số cuốn cẩm nang sức khỏe đã cảnh báo các họa sĩ hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với mực vẽ, sơn, phẩm màu sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư phổi cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Nguyên nhân được đưa ra là do họ thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại và các sắc tố, bao gồm cả silica và amiang – vốn là những tác nhân nguy hiểm gây ra bệnh ung thư phổi.

Giới nghiên cứu cũng khuyến cáo các họa sĩ nên thường xuyên ra ngoài hoặc làm việc ở môi trường mở, thoáng đãng và nên đeo khẩu trang mỗi khi pha màu hay vẽ tranh là tốt nhất.

Bị ung thư phổi vì khí thải động cơ Diesel

Khí thải động cơ Diesel cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi mà nhiều người không ngờ tới. Thực tế, việc liên tục hít phải loại khí thải này có thể khiến bạn mắc phải các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ung thư phổi… đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chính mình.

Bị ung thư phổi vì khí thải động cơ Diesel

Xạ trị – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Theo các bác sĩ tư vấn, xa trị cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi. Trong một số trường hợp, xạ trị cũng có thể là tác nhân gây ra các bệnh ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi. Vậy nên, hãy tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về lợi ích cũng như những rủi ro mà phương pháp này mang lại trước khi có ý định điều trị.

Bị ung thư phổi vì thường xuyên sử dụng nước nhiễm asen

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát tại các vùng Đông Nam Á, Nam Mỹ và phát hiện ra rằng nguồn nước nhiễm asen cao mới chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi cho người dân nơi đây chứ không phải là thuốc lá như nhiều người lầm tưởng.

Ô nhiễm không khí – tác nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Vào năm 2013, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng khẳng định tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng đầu gây ra các căn bệnh ung thư nguy hiểm. Theo đó, tình trạng này có thể làm suy yếu hệ hô hấp, gây ra các bệnh mãn tính ở phổi như viêm phế quản, viêm phổi… thậm chí nếu không sớm điều trị sẽ nhanh chóng phát triển thành ung thư, di căn…

Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi: Khói thuốc lá

Đây chính là câu trả lời hoàn hảo nhất cho những thắc mắc “Tại sao không hút thuốc mà vẫn bị ung thư phổi”. Thực tế, nếu trong gia đình hoặc ở nơi làm việc của bạn có người hút thuốc lá thì việc bạn và những người xung quanh mắc phải bệnh ung thư phổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thậm chí, các nhà khoa học còn cảnh báo, những người hít phải khói thuốc còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp 26 lần so với chính người hút thuốc. Lí do là vì lượng khói độc này được phả trực tiếp ra xung quanh mà không đi qua bộ phận lọc nên khi hít vào sẽ gây độc hại hơn gấp nhiều lần.

Di truyền – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi chính là di truyền. Theo nghiên cứu, những người có người thân mắc phải bệnh ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao gấp đôi so với người bình thường. Đặc biệt, nếu trong cơ thể cha mẹ có tiềm ẩn các gen đột biến gây ung thư phổi thì con cái có khả năng sẽ bị di truyền và mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Khi mắc bệnh cần sớm có phương pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời

Mắc bệnh ung thư phổi do tiếp xúc với khí radon

Theo Health Grades, khí radon được coi là nguyên nhân chính thứ hai, chỉ sau thuốc lá, gây ra căn bệnh nguy hiểm: ung thư phổi. Đây là loại khí phóng xạ tự nhiên, không màu, không mùi, có thể thấm vào nhà thông qua mặt đất, vết nứt trên tường hoặc các lỗ thông hơi… Nếu vô tình hít phải khí radon, những hạt phóng xạ có trong đó sẽ nhanh chóng tích tụ lại nơi phổi, về lâu dài, trở thành mầm mống gây ra bệnh ung thư.

Ung thư phổi là một bệnh học khá nguy hiểm, vì thế từ những nguyên nhân trên bạn nên tránh để có hương phòng ngừa kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn