Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Dây chua ngút và những bài thuốc cần biết

Dây chua ngút hay còn được gọi với cái tên khác là Cây chua meo hay Cây thùn mũn là giống cây bụi. Là một loại cây thuốc có nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng với các giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu cụ thể về loại cây đặc biệt này nhé.

Dây chua ngút và những bài thuốc cần biết

Dây chua ngút và những bài thuốc cần biết

Thông tin về Dây chua ngút

Dây chua ngút là Cây bụi leo cao 1-2m, có thể đến 7m hoặc cao hơn. Trục cụm hoa, cuống hoa, lá bắc và lá đều có lông, màu hơi trắng. Thân màu nâu đỏ hay nâu sẫm, hơi có khía dọc. Lá mọc so le, thuôn, gốc tròn hoặc có góc, có mũi nhọn ngắn hay tự ? đầu, nguyên, nhẵn, cuống lá lõm ở mặt trên. Hoa nhiều nhỏ, màu vàng lục, xếp thành chùm ở ngọn. Quả hạch hình cầu, màu đỏ sẫm, lẫn những điểm màu lơ, dài và rộng khoảng 2,5mm, vỏ quả thường nhăn nheo. Cây ra hoa từ tháng 2-3 trở đi, ra quả từ tháng 3 đến tháng 10.

Theo kết quả tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho thấy quả chứa tanin, hợp chất anthraquinon, tinh dầu, dầu béo và 2-3% embelin (embelic acid). Ở Ấn Độ người ta tìm thấy trong quả của Dây chua ngút có embelin 2,5-3, quercitol 1-0 và thành phần chất béo là 5,2%, một alcaloid là christembin, một resinoid và phần hay hơi. Trong lá có caroten 4,6mg% và vitamin C 62,5mg%.

Một số công dụng của Dây chua ngút

Căn cứ theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Chua ngút có vị ngọt, tính mát , có tác dụng kháng sinh, sát trùng. Nhân dan thường dùng Dây chua ngát để trừ giun sán, làm se, tăng chuyển hóa, gây trung tiện, kích thích, giải khát và bổ từ quả Chua ngát. Cao lỏng của quả có tác dụng kháng khuẩn Staphylococcus aureus và Escherichiacoli; cao này cũng có tác dụng co bóp tử cung, có tác dụng trên chức năng nội tiết sinh dục và chống thụ thai. Thân cây có vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ huyết. Rễ, lá có vị ngọt, chua chát , tính bình, có tác dụng khu phong, giảm đau, tiêu viêm, cầm ỉa chảy.

Công dụng của Dây chua ngút

Công dụng của Dây chua ngút

Lá non của Chua ngút thường được mọi người dùng nấu canh chua và cũng dùng trị rắn cắn (nhai lá tươi nuốt nước lấy bã đắp). Thân cây có công dụng trị ban trái, bạch đới. Quả có vị chua ăn được, có tác dụng giải khát, cũng thường được dùng trị giun, nhất là giun đũa, giun kim và sán dây. Người ta cho người bệnh uống 5g (trẻ em 2-2,5g) bột quả trộn với đường hay mật dùng vào buổi sáng sớm (nên nhịn ăn tối hôm trước để có hiệu quả tốt ). Ở Ấn Độ người ta thường dùng Dây chua ngút làm thuốc trị giun, dưới dạng bột uống với sữa, sau đó uống thuốc tẩy. Nước sắc quả khô Chua ngút có tác dụng hạ sốt và trị bệnh về ngực và da. Quả khô Chua ngút cũng là thành phần của những chế phẩm chữa bệnh nấm da loang vòng và các bệnh da khác; cũng được dùng trị vết đốt của bò cạp và rắn cắn. Ngoài ra nước hãm rễ Chua ngút còn được dùng để trị ỉa chảy và ho.

nguồn: bacsy.edu.vn