Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vai trò của vitamin A với các bệnh về mắt

Vitamin A là một loại vitamin quan trọng với sức khỏe con người, đặc biệt chúng có khả năng giúp duy trì và cải thiện thị giác cho đôi mắt sáng khỏe.

Vai trò quan trọng của vitamin A với cơ thể

Vai trò quan trọng của vitamin A với cơ thể

Vai trò quan trọng của vitamin A với cơ thể

Theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ, Vitamin A cần thiết cho quá trình tăng trưởng, hệ thống miễn dịch, giúp cho tế bào da và niêm mạc, có tác dụng trong biệt hóa tế bào và tăng sinh tế bào, ngoài ra có vai trò quan trọng đối với chức năng thị giác. 90% vitamin A được dự trữ ở gan. Các bệnh lý do thiếu vitamin A gây ra phổ biến ở các nước đang phát triển, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi từ 2 đến 3.

Trong động vật, vitamin A có nhiều trong các loại thịt, cá, nhất là trong gan hoặc trong trứng, các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mát. Còn trong thực vật nguồn vitamin A có trong các loại rau xanh đậm, các loại củ quả như đậu, trái cây có màu vàng, cam, đỏ đậm.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến thiếu vitamin A như: thiếu do thức ăn cung cấp không hợp lý, khẩu phần ăn hằng ngày thiếu các thực phẩm cung cấp vitamin A. Hay do cơ thể giảm hấp thu khi phát sinh bệnh lý như các bệnh viêm loét dạ dày, cắt dạ dày… ảnh hưởng đến quá trình hấp thu. Hoặc do bệnh lý ở gan làm cơ thể giảm dự trữ, mà tăng sử dụng, trong khi cơ thể đáp ứng không đủ nhu cầu sử dụng sẽ dẫn đến thiếu vitamin A. Ở trẻ em còn do tiêu chảy kéo dài, rối loạn tiêu hóa hấp thu đều làm giảm lượng vitamin A trong cơ thể. Những trẻ sơ sinh nguyên nhân có thể còn do trẻ không được bú mẹ, hoặc chế độ ăn dặm nhiều chất bột ít rau xanh thiếu chất đạm, thiếu chất béo.

Bệnh mắt do thiếu vitamin A

Bệnh mắt do thiếu vitamin A

Bệnh mắt do thiếu vitamin A

Là một loại vitamin quan trọng đặc biệt với mắt nên ai cũng cần bổ sung loại vitamin này một cách đầy đủ. Để chẩn đoán bệnh mắt do thiếu vitamin A, có một số triệu chứng điển hình dễ dàng phát hiện. Với thể điển hình có biểu hiện quáng gà vào chiều tối, cảm giác khô giác mạc, mờ giác mạc đục giác mạc..tất cả đều khiến người bệnh nhìn khó nhìn không rõ. Với thể không điển hình chủ yếu là do mắc bệnh học khác dẫn đến các vấn đề về mắt như bệnh nhiễm trùng tái phát đường hô hấp, bệnh ngoài da nhiễm trùng. Khi có các triệu chứng nghi ngờ do thiếu vitamin A, cần làm thêm định lượng nồng độ vitamin A trong máu để có chẩn đoán chính xác.

Để phòng ngừa các bệnh về mắt cần bổ sung vitamin A một cách đầy đủ, với những trẻ đang còn bú mẹ thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cung cấp vitamin A quan trọng, cần cho bú đúng cách, khi trẻ sang tuổi ăn dặm cần cho ăn đa dạng các loại thực phẩm. Với những trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A thì cần được uống 6 tháng một lần: với trẻ dưới 1 tuổi thì uống tổng liều 300 000 UI trong 3 lần, còn với trẻ trên 1 tuổi thì tổng liều là 600 000 UI trong 3 lần. Cách uống cho cả hai trường hợp đều như nhau đó là: lần 1 uống ngay sau khi vào viện, lần hai uống sau 2 ngày khi trẻ nhập viện, lần ba uống cách lần hai từ 7 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, với những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, sau bệnh nhiễm trùng tái phát, hay sau khi bị sởi, ho gà, lao…gây thiếu vitamin A thì cần điều trị theo y lệnh của bác sỹ. Điều trị gián tiếp bằng cách cho trẻ đi uống vitamin A theo lịch chủng ngừa quốc gia, đây là cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả tránh được các bệnh lý về mắt có thể xảy ra.

Nguồn: bacsy.edu.vn